Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xã Tân Mai (Mai Châu) có độ cao 800 - 900 m so với mặt nước biển. Nơi đây có địa hình đồi núi và thung lũng đan xen, quanh năm khí hậu mát mẻ. Người dân luôn có ý thức bảo tồn những phong tục, tập quán, bản sắc văn hóa dân tộc của người Mường, Dao, Thái. Hiện nay, mạng lưới giao thông tới Tân Mai khá thuận tiện, xã có tỉnh lộ 432 chạy qua kết nối với quốc lộ 6, tuyến đường liên xã, liên xóm được nâng cấp. Ngoài ra, có thể đến Tân Mai bằng đường thủy trên sông Đà cập bến Suối Lốn. Đó là những lợi thế để xã Tân Mai khai thác phát triển du lịch.


Khách du lịch nước ngoài thăm quan, trải nghiệm tại homestay Trường Giang, xóm Suối Lốn, xã Tân Mai (Mai Châu).

Đồng chí Hà Văn Tuấn, cán bộ văn hóa xã Tân Mai cho biết: Là địa phương nằm trong quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã chú trọng khai thác những lợi thế về vị trí địa lý, thiên nhiên, văn hóa để phát triển du lịch. Cấp ủy, chính quyền tạo mọi điều kiện để thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng, resort trên địa bàn xã. Hiện, toàn xã có 4 hộ làm du lịch cộng đồng, trong đó, xóm Suối Lốn 3 hộ, xóm Mó Rút 1 hộ. Ngoài ra, khu resort Mai Châu Hideaway ở Suối Lốn là điểm đến lý tưởng thu hút số lượng lớn khách du lịch.

4 hộ làm du lịch trên địa bàn xã được tham gia các lớp tập huấn do Sở VH-TT&DL tổ chức. Các phương tiện giao thông đường thủy được đầu tư để phục vụ du khách trải nghiệm sông Đà. Toàn xã có 11 thuyền du lịch được đăng kiểm, đảm bảo đủ tiêu chuẩn phục vụ, đa số hộ làm du lịch đều có dịch vụ cho thuê thuyền. Tân Mai còn tạo sự liên kết với tuyến du lịch tâm linh đền Bờ thu hút nhiều hơn khách du lịch đến nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, các hộ làm du lịch homestay tại xóm Suối Lốn và xóm Mó Rút quan tâm tới việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để phát triển du lịch cộng đồng. Nhà sàn được thiết kế hướng ra mặt hồ là không gian độc đáo cho du khách ngắm sông Đà vào buổi sáng. Những cô gái Mường duyên dáng trong bộ trang phục truyền thống đón khách, giới thiệu cho du khách về những nét đẹp trong văn hóa, phong tục, tập quán của người Mường. Khi màn đêm buông xuống, khách du lịch được thưởng thức những tiết mục văn nghệ độc đáo bên ánh lửa bập bùng, cùng nắm tay nhau uống rượu cần. Tất cả tạo nên sự gắn bó thân thiết giữa người dân và khách du lịch.

 "Đầu năm 2018, gia đình tôi bắt đầu làm du lịch. Ngay từ khi có ý tưởng làm du lịch, tôi cùng gia đình quyết tâm phải giữ gìn nếp nhà sàn truyền thống. Nét đẹp của nhà sàn, văn hóa Mường có sức hấp dẫn đối với khách du lịch. Từ cửa ngôi nhà sàn khách có thể ngắm toàn cảnh lòng hồ. Gia đình tôi phục vụ khách du lịch từ phương tiện đón khách, dịch vụ ăn uống, ngủ… Đồ ăn được chế biến từ nguồn thực phẩm sẵn có của địa phương như cá sông Đà, gà đồi, lợn bản địa, rau rừng, măng rừng… Sau hơn 1 năm làm du lịch, tôi cùng các thành viên trong gia đình cảm thấy gắn bó, yêu mến công việc này. Những đoàn khách đến trải nghiệm dành tình yêu, sự chân thành đối với mảnh đất vùng hồ. Cùng người dân bắt cá, nấu ăn, làm đồng đã tạo nên sự gắn bó khó phai giữa khách và chủ. Nhiều đoàn khách đi rồi trở lại” - anh Hà Minh Thủy, chủ homestay Trường Giang, xóm Suối Lốn chia sẻ.

Cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện tạo nên sức hút cho du khách đến với xã nghèo Tân Mai. Từ đầu năm đến nay, xã đón gần 7.000 lượt khách lưu trú. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng người dân nơi đây đang nỗ lực không ngừng nhằm tạo ra những ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

Thu Thủy


Các tin khác


LLVT huyện Mai Châu: Xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Với chủ đề thi đua năm 2019 "Đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”, LLVT huyện Mai Châu đã triển khai thực hiện sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong toàn huyện, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua quyết thắng. Phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ với nội dung trọng tâm hướng đến thực hiện nhiệm vụ chính trị, gắn với các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động, nâng cao tinh thần quyết tâm, động lực phấn đấu cho cán bộ, chiến sỹ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Bảng

(HBĐT) - Xã Đồng Bảng (Mai Châu) có 451 hộ, 1.596 nhân khẩu. Là xã có xuất phát điểm thấp, quỹ đất sản xuất hạn hẹp nên những mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả còn ít, cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ nên việc thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp nhiều khó khăn. Đến nay, xã mới đạt 12/19 tiêu chí NTM.

Đảng bộ xã Tòng Đậu: Chú trọng chất lượng trong phát triển Đảng

(HBĐT) - "Công tác phát triển Đảng có tính chất quan trọng trong xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Do đó, để nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ xã, việc phát triển số lượng đảng viên theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra là cần thiết, nhưng mấu chốt là chất lượng đảng viên phải được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phát huy tối đa vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên” - đồng chí Lộc Văn Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Tòng Đậu (Mai Châu) khẳng định.

Thiết thực phong trào hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm những con đường hoa do hội viên phụ nữ các chi hội trồng, mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu chia sẻ: Dù ở giai đoạn lịch sử nào, phụ nữ huyện Mai Châu luôn gìn giữ, tiếp nối truyền thống, không ngừng phấn đấu, phát huy sức sáng tạo, chung sức, đồng lòng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT -XH của địa phương. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các cấp Hội trong huyện đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ điểm nhấn là tương trợ, giúp đỡ nhau sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.

Huyện Mai Châu sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009-2019

(HBĐT) - Ngày 29/8, UBND huyện Mai Châu tổ chức Hội nghị sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD) giai đoạn 2009-2019.

Đoàn Thanh niên xã Chiềng Châu phát huy vai trò xung kích, tình nguyện

(HBĐT) - "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” là một trong những phương châm hoạt động của Đoàn Thanh niên xã Chiềng Châu (Mai Châu) trong suốt thời gian qua. Với 526 đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) sinh hoạt tại 8 chi đoàn, các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng luôn được Đoàn xã tổ chức thường xuyên nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò của thanh niên với cộng đồng xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục