Banner Mai Châu

(HBĐT) - "Công tác phát triển Đảng có tính chất quan trọng trong xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. Do đó, để nâng cao sức chiến đấu của Đảng bộ xã, việc phát triển số lượng đảng viên theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra là cần thiết, nhưng mấu chốt là chất lượng đảng viên phải được nâng cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phát huy tối đa vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên” - đồng chí Lộc Văn Tường, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Tòng Đậu (Mai Châu) khẳng định.


Các đồng chí Thường trực Đảng uỷ xã Tòng Đậu (Mai Châu) rà soát kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển đảng viên. 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra chỉ tiêu phát triển từ 50 đảng viên trở lên trong cả nhiệm kỳ. Kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết cho thấy, Đảng bộ xã đạt chỉ tiêu phát triển Đảng với hơn 25 đảng viên được kết nạp mới. Một trong những yếu tố tạo thuận lợi cho công tác phát triển Đảng là nguồn đối tượng dồi dào với quần chúng là hội viên, đoàn viên các hội, đoàn thể địa phương; cán bộ, công chức xã, giáo viên các trường học và lực lượng ĐV-TN trong xã. Nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Đảng trong quần chúng nhân dân được nâng cao thông qua các hình thức tuyên truyền, vận động. Hiện, Đảng bộ xã có 219 đảng viên, sinh hoạt tại 8 chi bộ trực thuộc, gồm 6 chi bộ nông thôn và 2 chi bộ trường học.

Những đối tượng được kết nạp Đảng đều là quần chúng ưu tú, có đầy đủ phẩm chất đạo đức và năng lực. Đảng bộ xã xác định cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đảng viên, tránh tình trạng kết nạp ồ ạt chạy theo số lượng mà quên đi chất lượng. Thực hiện phân công nhiệm vụ đến từng đảng viên gắn với chức trách, nhiệm vụ, lấy đó làm căn cứ đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên hàng năm. Đối với đảng viên là cán bộ, công chức xã cần tích cực nâng cao mức độ hoàn thành công việc được giao, thái độ phục vụ và mức độ hài lòng của nhân dân. Đối với đảng viên là giáo viên các nhà trường, gắn trách nhiệm trong công tác giảng dạy là trọng tâm. Đối với đảng viên các chi bộ nông thôn, gắn trách nhiệm một số đồng chí được giao giữ các chức vụ tại thôn, xóm bằng mức độ hoàn thành công việc; những đảng viên là nông dân lao động được gắn trách nhiệm trong hoạt động lao động sản xuất, tham gia các tổ liên gia tự quản tại địa phương. Đảng viên đều phải nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, nhất là trong các phong trào thi đua yêu nước.

Đảng uỷ xã phân công các đồng chí trong BTV Đảng uỷ phụ trách và tham gia sinh hoạt cùng các chi bộ nhằm giám sát việc thực hiện của đảng viên cũng như chi bộ đó. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng và đảng viên, vấn đề phát sinh để giải quyết ngay tại cơ sở; phát hiện những quần chúng thực sự ưu tú, có động cơ phấn đấu rõ ràng cho Đảng. Với cách làm đó, đa số đảng viên trong Đảng bộ đã thể hiện được trách nhiệm trong công việc, vai trò tiền phong, gương mẫu của người đảng viên.

Điển hình như trong xây dựng NTM, từ năm 2011 đến nay, nhân dân đóng góp trên 13 tỷ đồng, gồm ngày công lao động, hiến đất, đóng góp tiền. Trong đó, xuất hiện nhiều đảng viên tiêu biểu như Hà Văn Ắc (Chi bộ xóm Đậu), Hà Thị Bình (Chi bộ xóm Tòng), Hà Thị Dảy (Chi bộ xóm Cha). Nhiều đảng viên trẻ mạnh dạn chuyển đổi phương thức kinh tế như Khà Trung Thành, Lò Văn Phùng (xóm Tòng) đem lại thu nhập ổn định và tạo việc làm cho lao động địa phương.

Kết quả đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên năm 2018, có 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 17% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đảng bộ xã đạt danh hiệu TS-VM.


                                                                                              Thanh Sơn

Các tin khác


38 hội viên nông dân huyện Mai Châu được cấp chứng chỉ nghề trồng cà chua, su su 

(HBĐT) - Ngày 30/10, tại xã Pà Cò (Mai Châu), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức bế giảng lớp đào tạo nghề kỹ thuật trồng cà chua, su su cho 38 hội viên nông dân trên địa bàn.

Huyện Mai Châu: Góp sức xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

(HBĐT) - Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Xác định rõ điều này, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng.

Khai thác tiềm năng du lịch Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu mát mẻ, bản sắc văn hóa và ẩm thực độc đáo, Hang Kia - Pà Cò (Mai Châu) đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, mới đây, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch vào 2 xã với sự có mặt của các đại diện các tập đoàn, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Nhân rộng mô hình trồng dưa lê Hàn Quốc

(HBĐT) - Gần đây, giống dưa lê siêu ngọt xuất xứ Hàn Quốc được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng, hàm lượng dinh dưỡng cao, vị ngọt mát. Tại thị trường tỉnh cũng xuất hiện loại quả đặc sản này. Ngoài nguồn nhập khẩu thì dưa lê Hàn Quốc còn có nguồn gốc nội tỉnh với mô hình hiện có ở xã Xăm Khòe (Mai Châu).

Lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào nông dân sản xuất- kinh doanh (SX-KD) giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng ở huyện Mai Châu ngày càng phát triển và lan tỏa rộng. Qua phong trào đã giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, ứng dụng KHKT vào sản xuất, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân từng bước được nâng lên.

Xã Pà Cò phát triển phong trào văn nghệ quần chúng

(HBĐT) - Nói đến Pà Cò (Mai Châu), ngoài vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà tạo hóa ban tặng, không thể không nói đến bản sắc văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Trong đó, văn nghệ quần chúng vẫn giữ được những nét riêng đặc trưng của đồng bào Mông với những điệu múa khèn bè, khèn lá, sáo… được các chàng trai, cô gái biểu diễn làm say đắm lòng người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục