Banner Mai Châu

(HBĐT) - Ngay khi phát hiện 1 người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào địa bàn, lưu trú qua đêm tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) không có hộ chiếu, thị thực, người dân đã báo ngay cho cơ quan chức năng làm việc, xử lý theo quy định của pháp luật... Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà từ tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện Mai Châu đã kịp thời xử lý, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, góp phần quan trọng trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Công an huyện Mai Châu trao đổi, nắm bắt tình hình tại cơ sở. 

Trung tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết: Để đảm bảo giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn, thời gian qua, Công an huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ công tác đảm bảo, giữ vững ổn định ANTT. Trong đó, lực lượng Công an huyện đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả 2 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; tham gia và phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác của Công an tỉnh giải quyết các vấn đề phức tạp tại các địa bàn trọng điểm về ma túy trên địa bàn; tổ chức 16 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 3.000 lượt người tham gia. Trong đó, đặc biệt quan tâm, chú trọng đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên tinh thần "lấy quần chúng nhân dân làm nòng cốt trong công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ; phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong thực hiện công tác phòng ngừa, phát hiện tội phạm ngay từ địa bàn khu dân cư”. 

Nhờ đó, đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và TNXH trên địa bàn huyện. Theo thống kê, từ đầu năm đến tháng 11/2019, toàn huyện đã xảy ra 59 vụ vi phạm pháp luật. Lực lượng chức năng Công an huyện đã điều tra, khám phá 54/59 vụ, đạt tỷ lệ khám phá án chung là 91,53%. Trong đó, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã điều tra, khám phá 13/13 vụ, tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 100%. Công an huyện cũng đã tiếp nhận, xác minh 59 tin báo, tố giác tội phạm. Đặc biệt, từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân đã đấu tranh, triệt xóa được 17 điểm mua bán trái phép chất ma túy gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, đơn vị cũng đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng phá 5 chuyên án, bắt 5 đối tượng, phá 3 hiềm nghi, bắt 3 đối tượng phạm tội về ma túy; bắt quả tang 11 vụ đánh bạc trái phép, thu giữ trên 27 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan; phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra 85 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, lập biên bản xử phạt 23 cơ sở; lập 1 hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc. Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp lập 68 hồ sơ theo Nghị định số 111/NĐ-CP, 24 hồ sơ theo Nghị định số 221/NĐ-CP của Chính phủ, cưỡng chế 19 trường hợp có quyết định của TAND huyện đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc. Công tác bắt giam, giữ, xử lý tội phạm đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quá trình tố tụng không để xảy ra oan sai, không có đơn thư khiếu nại liên quan. 

"Để tiếp tục phát huy vai trò của quần chúng trong công tác đảm bảo giữ gìn ANCT, TTATXH trên địa bàn, Công an huyện đã xác định lấy quần chúng nhân dân, lấy địa bàn cơ sở làm nền tảng, nòng cốt để xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ"; phát huy hiệu quả công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ. Đến nay, toàn huyện vẫn tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT. Điển hình như mô hình "Tổ liên gia tự quản về ANTT”. Hiện, toàn huyện có 759 tổ liên gia tự quản, trong đó có 414 tổ liên gia tự quản về ANTT; 12 dòng họ tự quản. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả cao trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục các loại đối tượng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện. Ngoài ra, về phía Công an huyện cũng đã tích cực, chủ động bám nắm cơ sở, địa bàn; luôn biết lắng nghe tiếng nói của nhân dân” - trung tá Đinh Văn Thới nhấn mạnh. 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Mai Châu đẩy mạnh cải cách hành chính

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Mai Châu tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính (CCHC) từ huyện tới cơ sở, hướng đến xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo động lực thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Lên Hang Kia xem người Mông giữ rừng, làm du lịch

(HBĐT) - Chưa thấy ở đâu, cả một cánh rừng nguyên sinh rộng hàng trăm ha được chăm chút, bảo vệ như diện tích rừng Ban Quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Hang Kia - Pà Cò giao cho vợ chồng Khà A Lứ, Vàng Y Mại ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) quản lý. Dù là điểm thăm quan, du lịch, nhưng trên lối mòn dẫn lên đỉnh núi Rồng - nơi được coi là cao nhất, đẹp nhất ở Hang Kia - Pà Cò tuyệt nhiên không có một cọng rác, mảnh ni lon vương vãi...

Huyện Mai Châu phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, cùng sự đa dạng trong văn hóa. Ngoài ra, huyện còn có nhiều sản phẩm thủ công, nông sản đặc trưng như: sản phẩm dệt thổ cẩm, tỏi, khoai sọ, dưa hấu… Đây là những tiềm năng để huyện thực hiện Chương trình OCOP gắn với du lịch. 

Khai thác tiềm năng du lịch xã Thành Sơn

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) gồm 3 xã: Thung Khe, Noong Luông, Pù Bin sáp nhập, được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, trong lành, đậm đà bản sắc văn hóa. 

Khám phá những điểm tuyệt đẹp ở Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi với nhiều cảnh sắc tuyệt vời, là nơi yên bình, tĩnh lặng, giúp bạn quên đi cái ồn ào của phố thị, tận hưởng phút giây thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Du lịch Mai Châu có gì đẹp? Hãy cùng tham khảo một vài cảnh đẹp của huyện Mai Châu để bổ sung cho cẩm nang những chuyến đi du lịch của bạn!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục