Banner Mai Châu

(HBĐT) - Ngay khi phát hiện 1 người có quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào địa bàn, lưu trú qua đêm tại xóm Xà Lĩnh, xã Pà Cò (Mai Châu) không có hộ chiếu, thị thực, người dân đã báo ngay cho cơ quan chức năng làm việc, xử lý theo quy định của pháp luật... Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc mà từ tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an huyện Mai Châu đã kịp thời xử lý, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, góp phần quan trọng trong giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Công an huyện Mai Châu trao đổi, nắm bắt tình hình tại cơ sở. 

Trung tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết: Để đảm bảo giữ vững ANCT - TTATXH trên địa bàn, thời gian qua, Công an huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về nhiệm vụ công tác đảm bảo, giữ vững ổn định ANTT. Trong đó, lực lượng Công an huyện đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả 2 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; tham gia và phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác của Công an tỉnh giải quyết các vấn đề phức tạp tại các địa bàn trọng điểm về ma túy trên địa bàn; tổ chức 16 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 3.000 lượt người tham gia. Trong đó, đặc biệt quan tâm, chú trọng đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ” trên tinh thần "lấy quần chúng nhân dân làm nòng cốt trong công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ; phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong thực hiện công tác phòng ngừa, phát hiện tội phạm ngay từ địa bàn khu dân cư”. 

Nhờ đó, đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và TNXH trên địa bàn huyện. Theo thống kê, từ đầu năm đến tháng 11/2019, toàn huyện đã xảy ra 59 vụ vi phạm pháp luật. Lực lượng chức năng Công an huyện đã điều tra, khám phá 54/59 vụ, đạt tỷ lệ khám phá án chung là 91,53%. Trong đó, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã điều tra, khám phá 13/13 vụ, tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt 100%. Công an huyện cũng đã tiếp nhận, xác minh 59 tin báo, tố giác tội phạm. Đặc biệt, từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân đã đấu tranh, triệt xóa được 17 điểm mua bán trái phép chất ma túy gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, đơn vị cũng đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng phá 5 chuyên án, bắt 5 đối tượng, phá 3 hiềm nghi, bắt 3 đối tượng phạm tội về ma túy; bắt quả tang 11 vụ đánh bạc trái phép, thu giữ trên 27 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan; phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra 85 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, lập biên bản xử phạt 23 cơ sở; lập 1 hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc. Chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp lập 68 hồ sơ theo Nghị định số 111/NĐ-CP, 24 hồ sơ theo Nghị định số 221/NĐ-CP của Chính phủ, cưỡng chế 19 trường hợp có quyết định của TAND huyện đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc. Công tác bắt giam, giữ, xử lý tội phạm đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Quá trình tố tụng không để xảy ra oan sai, không có đơn thư khiếu nại liên quan. 

"Để tiếp tục phát huy vai trò của quần chúng trong công tác đảm bảo giữ gìn ANCT, TTATXH trên địa bàn, Công an huyện đã xác định lấy quần chúng nhân dân, lấy địa bàn cơ sở làm nền tảng, nòng cốt để xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ"; phát huy hiệu quả công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ. Đến nay, toàn huyện vẫn tiếp tục duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT. Điển hình như mô hình "Tổ liên gia tự quản về ANTT”. Hiện, toàn huyện có 759 tổ liên gia tự quản, trong đó có 414 tổ liên gia tự quản về ANTT; 12 dòng họ tự quản. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả cao trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, quản lý, giáo dục các loại đối tượng, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện. Ngoài ra, về phía Công an huyện cũng đã tích cực, chủ động bám nắm cơ sở, địa bàn; luôn biết lắng nghe tiếng nói của nhân dân” - trung tá Đinh Văn Thới nhấn mạnh. 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Giã bánh dày - nét văn hóa truyền thống

(HBĐT) - Mông cư trú chủ yếu tại hai xã Pà Cò và Hang Kia (Mai Châu). Bên cạnh những nét đặc sắc trong trang phục, ẩm thực vùng cao như nấu rượu ngô bằng men lá, rau cải mèo thì giã bánh dày ngày Tết là phong tục, tập quán văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân tộc Mông vẫn còn lưu giữ đến ngày nay.

Huyện Mai Châu chủ động sản xuất vụ đông

(HBĐT) - Vụ đông được xác định là vụ sản xuất lớn, loại cây trồng đa dạng, thâm canh đạt năng suất cao, góp phần nâng năng suất của cả năm và tạo nguồn thực phẩm cung cấp cho thị trường dịp cuối năm. Thời điểm này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu đang khẩn trương thu hoạch nốt diện tích cây màu vụ hè thu, đồng thời đẩy mạnh sản xuất vụ đông.

Trao tặng nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 27/11, Hội LHPN huyện Mai Châu đã tổ chức trao tặng nhà "Mái ấm tình thương" cho bà Hà Thị Ben, trú tại xóm Báo, xã Bao La là hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện cần được hỗ trợ, giúp đỡ về nhà ở.

Ban ATGT tỉnh thăm, tặng quà nạn nhân bị tai nạn giao thông tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ban ATGT tỉnh phối hợp với Ban ATGT huyện Mai Châu và chính quyền địa phương vừa thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Mai Châu.

Giao lưu, truyền thông hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

(HBĐT) - Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Mai Châu vừa phối hợp với Phòng Tư pháp huyện tổ chức giao lưu, truyền thông hưởng ứng "Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” cho cụm 4 xã: Đồng Bảng, Tân Sơn, Pà Cò, Hang Kia. Trên 300 cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân các xã đến tham dự.

Huyện Mai Châu: Cưỡng chế nhà xây dựng trái phép trên hành lang an toàn giao thông ở xã Nà Phòn

(HBĐT) - Vào 7h30 ngày 14/11, các lực lượng cơ quan chức năng huyện Mai Châu đã tổ chức cưỡng chế công trình xây dựng công trình xây dựng trái phép trên hành lang an toàn giao thông của gia đình ông Đỗ Văn Nam tại xóm Nhót, xã Nà Phòn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục