Banner Mai Châu

(HBĐT) - Hơn 1 năm trở lại đây, tía tô Hàn Quốc bắt đầu xuất hiện trên địa bàn huyện Mai Châu. Được đánh giá là loại cây có kỹ thuật chăm sóc đơn giản, phù hợp với khí hậu địa phương, ít sâu bệnh, cho thu hoạch liên tục, cây tía tô Hàn Quốc bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ hội viên nông dân Hà Công Trường, xóm Báo, xã Bao La (Mai Châu). Hiện, mô hình của gia đình ông Trường tiếp tục cho thu nhập ổn định, trở thành mô hình điểm hiệu quả.

 


Ông Hà Công Trường, xóm Báo, xã Bao La (Mai Châu) là một trong những hộ tiên phong trồng cây tía tô Hàn Quốc mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Gia đình ông Trường bắt đầu đầu tư trồng tía tô Hàn Quốc từ năm 2017. Là một trong những hộ đầu tiên thực hiện trồng thí điểm, nên ông phải chủ động tìm hiểu cách thức chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, trau dồi thêm kiến thức trồng trọt qua sự hướng dẫn của cán bộ của Tổ chức Good Neighbor International (GNI) tại Việt Nam trong những lần chuyển giao KHKT. Nhận thấy cây tía tô có nhiều tác dụng, mang lại hiệu quả kinh tế trong thời gian không dài, hơn nữa, kỹ thuật chăm sóc cũng đơn giản, ông Trường đã mạnh dạn chuyển đổi 300 m2 đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng loại cây này.   

Đây là loại cây khá mới lạ, thời gian đầu mới trồng, ông mất từ 3 - 4 tháng mới có thể thu hoạch, chưa kể đến số lượng lá không đạt chuẩn để tiêu thụ, ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình. Trong khi cây tía tô phát triển tốt chỉ sau 2 tháng trồng đã có thể thu hoạch. Ông Trường chia sẻ: "Trong quá trình chăm sóc cây tía tô Hàn Quốc, tôi dùng các loại phân hữu cơ được ủ từ phân chuồng và các phụ phẩm nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học và các loại thuốc kích thích cây phát triển nhanh. Đặc tính của loại tía tô là không cần tưới nhiều nước như các loại cây rau ngắn ngày truyền thống khác, cứ hái là lên ngọn non và ra lá rất nhiều. Trước khi trồng, cần xới đất thật kỹ rồi lên luống, phủ bạt, phủ nilon để hạn chế cỏ dại mọc xung quanh. Sau đó, gieo hạt giống trực tiếp xuống đất với số lượng từ 3 - 4 hạt/lỗ. Hạt tía tô sau khi gieo nảy mầm thành cây thì khoảng 2 tháng chăm sóc có thể cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 7 tháng. Sau chu kỳ thu hoạch, khi cây đã già cỗi, tôi sẽ chặt bỏ để trồng lứa mới".

Bình quân mỗi năm, ông Trường đã trồng được 2 vụ tía tô. Sản phẩm sau khi thu hoạch chủ yếu được bày bán tại các siêu thị lớn ở Hà Nội theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm của Tổ chức GNI. Hiện, giá 1 kg lá tía tô Hàn Quốc được bán tại vườn với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với 2 vụ thu hoạch/năm, gia đình ông thu lãi trên 70 triệu đồng/năm từ việc tiêu thụ lá tía tô.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, tăng năng suất, đảm bảo các yêu cầu chất lượng đến khi thu hoạch. Thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ của huyện cũng như dự án của tổ chức GNI, ông đầu tư thêm vật tư nông nghiệp, cải tạo đất và mở rộng thêm 200 m2 diện tích đất ruộng trồng tía tô Hàn Quốc.

Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Chủ tịch UBND xã Bao La (Mai Châu) cho biết: Hiện nay, trên địa bàn có 9 hộ trồng tía tô Hàn Quốc. Tía tô Hàn Quốc có mùi thơm và vị cay đặc trưng khi ăn sống hoặc nấu chín. Tại Hàn Quốc, lá tía tô được sử dụng để gói sushi, ăn kèm với các món nướng hay trộn salad. Ngoài ra, cây tía tô có giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe. Từ thân đến lá, cành của cây tía tô đều sử dụng làm thuốc và trị bệnh được. Với mức giá đang được bán trên thị trường, thu nhập từ loại cây này cao gấp 2 lần so với trồng lúa, vì vậy, địa phương rất đồng tình, khuyến khích các hộ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để phát triển kinh tế, XĐ-GN. Vì diện tích trồng còn ít nên sản phẩm thu hoạch không đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường. Vì vậy, thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phối hợp với tổ chức GNI nghiên cứu, nhân rộng quy mô mô hình trồng tía tô Hàn Quốc từ 9 hộ lên 20 hộ. Thu Hằng

Các tin khác


Nỗ lực cải tiến chất lượng bệnh viện

(HBĐT) - Khu chờ khám chật chội, thiếu ghế, nóng bức; khu xếp hàng chờ lấy số đông, lộn xộn, không theo hàng lối; chưa có chỉ dẫn từ khoa khám bệnh đến các khoa lâm sàng; môi trường làm việc không đảm bảo, thường xuyên ùn tắc; buồng khám chưa liên hoàn… Đó là những bất cập, tồn tại ở Trung tâm Y tế huyện Mai Châu, đòi hỏi phải khẩn trương thực hiện cải tiến chất lượng dịch vụ tại Khoa Khám bệnh.

Vấn nạn tảo hôn ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn nạn tảo hôn. Theo số liệu thông kê của Phòng Dân số -KHHGĐ (Trung tâm Y tế huyện), quý I năm nay, toàn huyện có 16 cặp vợ chồng tảo hôn, giảm 19 cặp so với cùng kỳ năm 2019. Nạn tảo hôn chỉ xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Sức trẻ thanh niên tình nguyện huyện Mai Châu

(HBĐT) - Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện đoàn Mai Châu cho biết: "Toàn huyện có 37 cơ sở Đoàn, với 4.179 đoàn viên. Thời gian qua, bằng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thế hệ trẻ huyện Mai Châu đang chứng tỏ vai trò là đội ngũ kế cận xứng đáng, tiếp nối, phát huy truyền thống cách mạng. Các phong, trào, hoạt động như: Tháng Thanh niên, chiến dịch hè tình nguyện, chiến dịch tình nguyện mùa đông, hành quân xanh cùng các hoạt động xã hội được triển khai mạnh mẽ, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, đã tiếp lửa, tạo khí thế sôi nổi trong học tập, lao động đối với thanh niên trên địa bàn”.

Xã Bao La tập trung tháo gỡ khó khăn sau sáp nhập

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số xã Piềng Vế được nhập vào xã Bao La (Mai Châu). Ngày 4/2/2020, Đảng bộ xã Bao La được thành lập. Đồng chí Hà Thanh Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau hơn 2 tháng vận hành, mọi hoạt động của bộ máy mới đã đi vào guồng, tuy nhiên, cũng còn bộc lộ một số bấp cập, khó khăn. Hiện, chúng tôi bám sát hướng dẫn của huyện tập trung tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH.

Huyện Mai Châu: Khi người dân tham gia đảm bảo an ninh rừng

(HBĐT) - Ngay khi nhận được tin báo về vụ khai thác lâm sản trái phép xảy ra tại xã Pà Cò ngày 20/2/2020, Hạt Kiểm Lâm huyện Mai Châu đã phối hợp với Công an huyện khẩn trương xác minh, làm rõ, vận động đối tượng Vàng A Trớ, trú ở xóm Hang Kia, xã Hang Kia ra đầu thú về hành vi vi phạm quy định về khai thác, quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR).

Huyện Mai Châu: Quý I, doanh thu du lịch đạt trên 29,2 tỷ đồng

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp để thu hút đầu tư, phát triển du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn. Quan tâm phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục