Banner Mai Châu

(HBĐT) - "Xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” là chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy tại Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 30/8/2016 (NQ 06). Theo đó, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, tạo bứt phá mạnh mẽ cho sự phát triển của du lịch huyện Mai Châu trong 3 năm qua.


Bản Lác, xã Chiềng Châu là 1 trong 7 điểm du lịch cộng đồng của huyện Mai Châu thu hút khách du lịch thăm quan, trải nghiệm. 

Trên cơ sở NQ 06, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt "Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030”; Quyết định phê duyệt "Đề án xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; Kế hoạch triển khai thực hiện "Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu”. Cùng với đó, các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp với huyện Mai Châu trong quá trình tổ chức thực hiện NQ 06.  

Tại huyện Mai Châu, NQ 06 đã tạo được sự đồng thuận cao và tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân. Biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã vào cuộc đồng bộ, thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, sát sao đôn đốc các hoạt động du lịch, từ đó tạo ra những cộng hưởng tích cực từ phía người dân, tạo sức lan tỏa lớn đưa NQ 06 đi sâu vào cuộc sống. 

Đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: Trong nỗ lực chung tay hành động để phát triển du lịch, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện đã cùng thực hiện một hành trình đặc biệt. Đó là hành trình của "ý Đảng, lòng dân”, là hành trình có cả tinh thần đoàn kết lẫn ý chí quyết tâm vượt qua chính mình để xây đắp những giá trị tốt đẹp và bền vững. Bằng cách thực hiện hiệu quả những quyết sách quan trọng về phát triển du lịch, huyện đã tạo bứt phá, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đứng trước nhiều vận hội mới để vươn tầm phát triển thương hiệu du lịch Mai Châu.

Hơn 3 năm thực hiện NQ 06, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch được tăng cường. Hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm đầu tư. Chất lượng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh du lịch từng bước nâng cao. Huyện Mai Châu luôn chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch gắn với tăng cường công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa. Đến nay, trên địa bàn huyện có 148 cơ sở lưu trú du lịch, 7 điểm du lịch cộng đồng, 11 dự án đầu tư về du lịch, thương mại được triển khai thuận lợi với tổng số vốn đăng ký trên 178 tỷ đồng. Năm 2019, huyện đón khoảng 375.000 lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 232 tỷ đồng. 

Theo Điều 7, Nghị định số 92/2007/ NĐ-CP về các điều kiện để được công nhận là điểm du lịch quốc gia, du lịch Mai Châu đang ở gần đích cần vươn tới. Tuy nhiên, theo Luật Du lịch năm 2017, vì không còn danh mục điểm du lịch quốc gia mà chỉ có quy định về khu du lịch quốc gia và khu du lịch cấp tỉnh, nên mục tiêu gần nhất du lịch huyện Mai Châu hướng tới là đảm bảo 4 tiêu chí để được công nhận khu du lịch cấp tỉnh vào năm 2020. Đến nay, huyện đã đạt 3 tiêu chí, còn 1 tiêu chí cần hoàn thiện là điều kiện về ANTT - ATXH, bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, thời gian tới, du lịch Mai Châu tiếp tục bám sát định hướng chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy: phấn đấu được công nhận là khu du lịch cấp tỉnh trong năm nay, tạo nền tảng vững chắc để trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch Mai Châu thành khu du lịch quốc gia.

 Thu trang

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với những sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, huyện Mai Châu đã hoàn thành đạt và vượt 100% chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Kế thừa những kết quả đạt được, hiện, huyện tập trung xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình hành động đưa nghị quyết của Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhanh chóng đi vào cuộc sống. Trong đó, xác định phát triển nông nghiệp tập trung, bền vững gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM là một trong những chương trình trọng tâm.

Huyện Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND công nhận Mai Châu là Khu du lịch cấp tỉnh.


Huyện Mai Châu đề xuất giảm lộ trình phát triển đô thị

(HBĐT) - Theo Quyết định số 1569/QĐ-TTg, ngày 7/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020, thị trấn Mai Châu thuộc danh mục các đô thị loại V, được nâng cấp lên đô thị loại IV trong giai đoạn 2016-2020. Huyện Mai Châu đã có nhiều cố gắng thực hiện lộ trình phát triển đô thị, nhưng đến nay, đô thị Mai Châu chưa đáp ứng các tiêu chí phân loại đô thị loại IV.

Huyện Mai Châu phát triển phong trào bóng bàn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, bóng bàn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích và phát triển mạnh tại huyện Mai Châu. Nhiều giải đấu được tổ chức đã thu hút ngày càng đông người tham gia tập luyện.

Huyện Mai Châu: Công trình giao thông, thủy lợi thiệt hại do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Những ngày qua, trên địa bàn huyện Mai Châu có mưa to kéo dài, làm hư hỏng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi tại một số xã. Ngoài những thiệt hại theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện trong ngày 5/8, thì tính đến 15h ngày 6/8, mưa lớn tiếp tục là sạt lở một số tuyến đường trên địa bàn huyện.

Huyện Mai Châu: Khen thưởng đột xuất cho cán bộ, chiến sỹ tham gia bắt vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn

(HBĐT) - Ngày 29/7, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho cán bộ, chiến sỹ Công an huyện về thành tích xuất sắc bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy tại xã Cun Pheo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục