Banner Mai Châu

(HBĐT) - "Xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” là chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy tại Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 30/8/2016 (NQ 06). Theo đó, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc một cách đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, tạo bứt phá mạnh mẽ cho sự phát triển của du lịch huyện Mai Châu trong 3 năm qua.


Bản Lác, xã Chiềng Châu là 1 trong 7 điểm du lịch cộng đồng của huyện Mai Châu thu hút khách du lịch thăm quan, trải nghiệm. 

Trên cơ sở NQ 06, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định phê duyệt "Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đến năm 2030”; Quyết định phê duyệt "Đề án xây dựng huyện Mai Châu trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; Kế hoạch triển khai thực hiện "Quy hoạch phát triển điểm du lịch quốc gia Mai Châu”. Cùng với đó, các sở, ngành, đơn vị liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch phối hợp với huyện Mai Châu trong quá trình tổ chức thực hiện NQ 06.  

Tại huyện Mai Châu, NQ 06 đã tạo được sự đồng thuận cao và tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân. Biến quyết tâm chính trị thành hành động cụ thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã vào cuộc đồng bộ, thực hiện tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, sát sao đôn đốc các hoạt động du lịch, từ đó tạo ra những cộng hưởng tích cực từ phía người dân, tạo sức lan tỏa lớn đưa NQ 06 đi sâu vào cuộc sống. 

Đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: Trong nỗ lực chung tay hành động để phát triển du lịch, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện đã cùng thực hiện một hành trình đặc biệt. Đó là hành trình của "ý Đảng, lòng dân”, là hành trình có cả tinh thần đoàn kết lẫn ý chí quyết tâm vượt qua chính mình để xây đắp những giá trị tốt đẹp và bền vững. Bằng cách thực hiện hiệu quả những quyết sách quan trọng về phát triển du lịch, huyện đã tạo bứt phá, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đứng trước nhiều vận hội mới để vươn tầm phát triển thương hiệu du lịch Mai Châu.

Hơn 3 năm thực hiện NQ 06, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Công tác quản lý Nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch được tăng cường. Hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm đầu tư. Chất lượng dịch vụ tại các cơ sở kinh doanh du lịch từng bước nâng cao. Huyện Mai Châu luôn chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch gắn với tăng cường công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa. Đến nay, trên địa bàn huyện có 148 cơ sở lưu trú du lịch, 7 điểm du lịch cộng đồng, 11 dự án đầu tư về du lịch, thương mại được triển khai thuận lợi với tổng số vốn đăng ký trên 178 tỷ đồng. Năm 2019, huyện đón khoảng 375.000 lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt khoảng 232 tỷ đồng. 

Theo Điều 7, Nghị định số 92/2007/ NĐ-CP về các điều kiện để được công nhận là điểm du lịch quốc gia, du lịch Mai Châu đang ở gần đích cần vươn tới. Tuy nhiên, theo Luật Du lịch năm 2017, vì không còn danh mục điểm du lịch quốc gia mà chỉ có quy định về khu du lịch quốc gia và khu du lịch cấp tỉnh, nên mục tiêu gần nhất du lịch huyện Mai Châu hướng tới là đảm bảo 4 tiêu chí để được công nhận khu du lịch cấp tỉnh vào năm 2020. Đến nay, huyện đã đạt 3 tiêu chí, còn 1 tiêu chí cần hoàn thiện là điều kiện về ANTT - ATXH, bảo vệ môi trường. Chính vì vậy, thời gian tới, du lịch Mai Châu tiếp tục bám sát định hướng chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy: phấn đấu được công nhận là khu du lịch cấp tỉnh trong năm nay, tạo nền tảng vững chắc để trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy hoạch Mai Châu thành khu du lịch quốc gia.

 Thu trang

Các tin khác


Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hang Kia

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hang Kia (Mai Châu) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Cựu chiến binh vươn lên làm giàu từ 100 con chim bồ câu

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu, chúng tôi đến xóm Nà Piềng, xã Nà Phòn gặp CCB Hà Văn Chung - tấm gương không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác Hội mà còn làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình chăn nuôi.

Huyện Mai Châu: Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị phòng bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra

(HBĐT) -    Ngày 5/2, huyện Mai Châu đã tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra cho 23 trạm y tế và cán bộ thú y của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Hương vị Tết của đồng bào Thái

(HBĐT) - Khi những ngày Tết cổ truyền của dân tộc cận kề cũng là thời điểm khắp các bản làng đồng bào dân tộc Thái Mai Châu "dậy mùi” thơm cay nồng của thịt, cá ướp các loại gia vị rừng được đồ chín hoặc sấy khô trên bếp than hồng. Cùng với đó là xôi ngũ sắc được nấu từ loại nếp nương dẻo thơm, béo bùi tạo nên mùi vị "không lẫn vào đâu được”. Những món ăn truyền thống ấy đã trở thành một phần hương vị Tết của đồng bào nơi đây.

Ngọt bùi bánh dày người Mông

(HBĐT) - Mỗi độ Tết đến, xuân về, bản làng người Mông tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) lại vang lên tiếng giã bánh dày. Năm nào cũng vậy, bà con đồng bào dân tộc tại tấp nập, quây quần bên chiếc cối giã bánh, tạo nên những chiếc bánh dày tròn trịa, mềm mại, thơm ngon. Với người Mông, bánh dày vừa để cúng tổ tiên vào các dịp lễ, Tết, vừa là món ăn đãi khách, nhất là những khách quý đường xa đến thăm bản.

Hang Kia - mùa xuân đến sớm

(HBĐT) - Ở đâu đó "cánh cửa” mùa xuân chưa hé mở nhưng ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), sắc xuân đã tràn ngập trên mỗi bản làng, con đường và trong từng nếp nhà. Sương mờ giăng lối, mưa bụi lất phất bay trong sắc thắm hoa đào, trắng muốt hoa mận, cùng tiếng nói cười ríu rít của những chàng trai, cô gái xúng xính váy, áo mới dạo chơi khiến bản Mông thật đẹp, lòng du khách cũng chộn rộn, xốn xang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục