(HBĐT) - Những việc làm thiết thực chăm sóc người có công, tri ân các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn huyện Mai Châu không chỉ vào những ngày tháng 7, mà được triển khai, thực hiện thường xuyên. Qua đó, góp phần động viên, hỗ trợ kịp thời về vật chất, tinh thần đối với người có công, hộ chính sách.Các tổ chức đoàn thể và Nhân dân xã Tân Thành (Mai Châu) giúp hộ chính sách làm nhà ở.

Ông Lường Văn Hiếu, thương binh hạng 4/4 ở xóm Vặn, xã Bao La hoàn cảnh éo le. Bản thân ông đang điều trị ung thư phổi, vợ ông hay ốm đau, 2 cháu sức khỏe không bình thường. Trước khó khăn của người có công, huyện vừa trích 1 triệu đồng từ nguồn quỹ Đền ơn - đáp nghĩa để động viên, hỗ trợ ông Hiếu một phần kinh phí trang trải. Năm 2019, có 1 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo là ông Trần Đình Hải, xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ cũng được huyện trích kinh phí 1 triệu đồng hỗ trợ, thăm hỏi.

Việc chăm lo ổn định cuộc sống người có công, gia đình chính sách được các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện xác định là một trong những trọng trách. Do vậy, phong trào gây quỹ Đền ơn - đáp nghĩa được phát động rộng khắp trong cán bộ, Nhân dân những năm qua. Bằng nguồn quỹ đóng góp, ủng hộ này, hàng trăm hộ đã được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà mới, 10 triệu đồng/nhà sửa chữa. Từ năm 2016 đến nay đã hỗ trợ 93 nhà, trong đó, hỗ trợ làm mới 36 nhà, sửa chữa 57 nhà. Việc triển khai hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng (thương binh, chất độc hóa học, mẹ liệt sỹ, vợ liệt sỹ, vợ bệnh binh từ trần, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ...).

Phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa", chăm sóc người có công ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Ngoài tích cực đóng góp, ủng hộ quỹ Đền ơn - đáp nghĩa, nhiều hoạt động có ý nghĩa tri ân, quan tâm, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ được đẩy mạnh ở các xã, thị trấn. Tiêu biểu như các xã: Mai Hịch, Xăm Khòe, Mai Hạ có phong trào huy động ngày công giúp đỡ hộ chính sách, neo đơn cấy lúa, lấy củi. Thị trấn Mai Châu, các xã: Chiềng Châu, Tân Thành, Nà Phòn... giúp đỡ ngày công, kinh phí hỗ trợ người có công gặp hoàn cảnh khó khăn. Đồng hành cùng với phong trào, nhiều tổ chức Hội, đoàn thể từ xã đến xóm đã vào cuộc, điển hình là hội phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, đoàn viên thanh niên.

Đồng chí Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Ngay trong tháng 6, UBND huyện đã phát động vận động toàn dân đóng góp ủng hộ quỹ Đền ơn - đáp nghĩa, bình quân mỗi năm xây dựng quỹ đạt trên 500 triệu đồng. Ngoài hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở, nguồn quỹ các năm trước còn dành một phần hỗ trợ trực tiếp cho người có công, thân nhân người có công bằng sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 5 triệu đồng, hỗ trợ 1 lần đối với người có công gặp khó khăn với mức 1 triệu đồng.

Các hoạt động chăm sóc, động viên thương, bệnh binh, gia đình chính sách cũng được thực hiện đồng thời vào các dịp lễ, Tết, Ngày thương binh, liệt sỹ 27/7. Cụ thể như thăm hỏi, tặng quà 100% người có công, thân nhân người có công. Bên cạnh nguồn kinh phí T.Ư ủy quyền, của tỉnh, huyện còn trích kinh phí tặng quà thương binh, nạn nhân chất độc hóa học nặng, con liệt sỹ bị tàn tật nặng. Tại địa phương hiện có 234 người có công, trong đó có 143 thương binh, 24 bệnh binh, còn lại là đối tượng nhiễm chất độc hóa học, bị tù đày. Trên 90% người có công có mức sống trung bình trở lên so với người dân địa bàn cư trú.


Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Lan tỏa phong trào thi đua quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua quyết thắng được cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mai Châu tích cực thực hiện, đi vào nền nếp, tạo nhiều chuyển biến tích cực, lan tỏa sâu rộng trong trong toàn LLVT huyện, góp phần củng cố vững chắc khu vực phòng thủ và đảm bảo an sinh xã hội.

Huyện Mai Châu: Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy lợi thế về nông nghiệp, du lịch, những năm qua, nhiều đoàn viên, thanh niên huyện Mai Châu nỗ lực vượt khó khởi nghiệp, mạnh dạn xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao. Từ đó, lan tỏa đam mê, khát vọng khởi nghiệp trong thanh niên.

Huyện Mai Châu: Phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Mai Châu có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vượt lên đói nghèo, góp phần đẩy nhanh Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.

Hoạt động thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên Công an huyện Mai Châu vừa phối hợp với tuổi trẻ Phòng Cảnh sát QLHC về TTATXH (Công an tỉnh) và Đoàn Thanh niên thị trấn Mai Châu tổ chức hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (CCCD) tại địa bàn thị trấn Mai Châu.

Xã Vạn Mai: Tích cực đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - "Triển khai chương trình hành động, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống để tạo những chuyển biến tích cực về kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là điều cán bộ, đảng viên và Nhân dân quan tâm sau mỗi kỳ đại hội. Tại Đảng bộ xã Vạn Mai (Mai Châu), sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng 2 cấp, cấp ủy các chi bộ trực thuộc đã khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiều phần việc để cụ thể hóa nghị quyết, hướng đến triển khai các chỉ tiêu đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ” - đồng chí Hà Thị Viễn, Bí thư Đảng ủy xã cho biết.

Huyện Mai Châu: Đổi thay từ thực hiện chính sách dân tộc

(HBĐT) - Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), huyện Mai Châu đã thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ phát triển KT-XH, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn lực giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục