Banner Mai Châu

(HBĐT) - Những việc làm thiết thực chăm sóc người có công, tri ân các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn huyện Mai Châu không chỉ vào những ngày tháng 7, mà được triển khai, thực hiện thường xuyên. Qua đó, góp phần động viên, hỗ trợ kịp thời về vật chất, tinh thần đối với người có công, hộ chính sách.Các tổ chức đoàn thể và Nhân dân xã Tân Thành (Mai Châu) giúp hộ chính sách làm nhà ở.

Ông Lường Văn Hiếu, thương binh hạng 4/4 ở xóm Vặn, xã Bao La hoàn cảnh éo le. Bản thân ông đang điều trị ung thư phổi, vợ ông hay ốm đau, 2 cháu sức khỏe không bình thường. Trước khó khăn của người có công, huyện vừa trích 1 triệu đồng từ nguồn quỹ Đền ơn - đáp nghĩa để động viên, hỗ trợ ông Hiếu một phần kinh phí trang trải. Năm 2019, có 1 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo là ông Trần Đình Hải, xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ cũng được huyện trích kinh phí 1 triệu đồng hỗ trợ, thăm hỏi.

Việc chăm lo ổn định cuộc sống người có công, gia đình chính sách được các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện xác định là một trong những trọng trách. Do vậy, phong trào gây quỹ Đền ơn - đáp nghĩa được phát động rộng khắp trong cán bộ, Nhân dân những năm qua. Bằng nguồn quỹ đóng góp, ủng hộ này, hàng trăm hộ đã được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà mới, 10 triệu đồng/nhà sửa chữa. Từ năm 2016 đến nay đã hỗ trợ 93 nhà, trong đó, hỗ trợ làm mới 36 nhà, sửa chữa 57 nhà. Việc triển khai hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng (thương binh, chất độc hóa học, mẹ liệt sỹ, vợ liệt sỹ, vợ bệnh binh từ trần, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ...).

Phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa", chăm sóc người có công ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Ngoài tích cực đóng góp, ủng hộ quỹ Đền ơn - đáp nghĩa, nhiều hoạt động có ý nghĩa tri ân, quan tâm, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ được đẩy mạnh ở các xã, thị trấn. Tiêu biểu như các xã: Mai Hịch, Xăm Khòe, Mai Hạ có phong trào huy động ngày công giúp đỡ hộ chính sách, neo đơn cấy lúa, lấy củi. Thị trấn Mai Châu, các xã: Chiềng Châu, Tân Thành, Nà Phòn... giúp đỡ ngày công, kinh phí hỗ trợ người có công gặp hoàn cảnh khó khăn. Đồng hành cùng với phong trào, nhiều tổ chức Hội, đoàn thể từ xã đến xóm đã vào cuộc, điển hình là hội phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, đoàn viên thanh niên.

Đồng chí Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Ngay trong tháng 6, UBND huyện đã phát động vận động toàn dân đóng góp ủng hộ quỹ Đền ơn - đáp nghĩa, bình quân mỗi năm xây dựng quỹ đạt trên 500 triệu đồng. Ngoài hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở, nguồn quỹ các năm trước còn dành một phần hỗ trợ trực tiếp cho người có công, thân nhân người có công bằng sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 5 triệu đồng, hỗ trợ 1 lần đối với người có công gặp khó khăn với mức 1 triệu đồng.

Các hoạt động chăm sóc, động viên thương, bệnh binh, gia đình chính sách cũng được thực hiện đồng thời vào các dịp lễ, Tết, Ngày thương binh, liệt sỹ 27/7. Cụ thể như thăm hỏi, tặng quà 100% người có công, thân nhân người có công. Bên cạnh nguồn kinh phí T.Ư ủy quyền, của tỉnh, huyện còn trích kinh phí tặng quà thương binh, nạn nhân chất độc hóa học nặng, con liệt sỹ bị tàn tật nặng. Tại địa phương hiện có 234 người có công, trong đó có 143 thương binh, 24 bệnh binh, còn lại là đối tượng nhiễm chất độc hóa học, bị tù đày. Trên 90% người có công có mức sống trung bình trở lên so với người dân địa bàn cư trú.


Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với những sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, huyện Mai Châu đã hoàn thành đạt và vượt 100% chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Kế thừa những kết quả đạt được, hiện, huyện tập trung xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình hành động đưa nghị quyết của Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhanh chóng đi vào cuộc sống. Trong đó, xác định phát triển nông nghiệp tập trung, bền vững gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM là một trong những chương trình trọng tâm.

Huyện Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND công nhận Mai Châu là Khu du lịch cấp tỉnh.


Huyện Mai Châu đề xuất giảm lộ trình phát triển đô thị

(HBĐT) - Theo Quyết định số 1569/QĐ-TTg, ngày 7/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020, thị trấn Mai Châu thuộc danh mục các đô thị loại V, được nâng cấp lên đô thị loại IV trong giai đoạn 2016-2020. Huyện Mai Châu đã có nhiều cố gắng thực hiện lộ trình phát triển đô thị, nhưng đến nay, đô thị Mai Châu chưa đáp ứng các tiêu chí phân loại đô thị loại IV.

Huyện Mai Châu phát triển phong trào bóng bàn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, bóng bàn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích và phát triển mạnh tại huyện Mai Châu. Nhiều giải đấu được tổ chức đã thu hút ngày càng đông người tham gia tập luyện.

Huyện Mai Châu: Công trình giao thông, thủy lợi thiệt hại do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Những ngày qua, trên địa bàn huyện Mai Châu có mưa to kéo dài, làm hư hỏng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi tại một số xã. Ngoài những thiệt hại theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện trong ngày 5/8, thì tính đến 15h ngày 6/8, mưa lớn tiếp tục là sạt lở một số tuyến đường trên địa bàn huyện.

Huyện Mai Châu: Khen thưởng đột xuất cho cán bộ, chiến sỹ tham gia bắt vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn

(HBĐT) - Ngày 29/7, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức khen thưởng đột xuất cho cán bộ, chiến sỹ Công an huyện về thành tích xuất sắc bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy tại xã Cun Pheo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục