Banner Mai Châu

(HBĐT) - Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được huyện Mai Châu tăng cường với nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ANTT trên địa bàn.


Người dân tìm hiểu chính sách, pháp luật tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Mai Châu.

Với địa bàn rộng, dân cư đông, giao thông đi lại khó khăn, nhận thức của người dân về pháp luật còn nhiều hạn chế, huyện xác định công tác tuyên truyền, PBGDPL là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. UBND huyện giao Phòng Tư pháp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tăng cường PBGDPL về các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm; xây dựng kế hoạch công tác tuyên truyền, PBGDPL năm 2020 trên địa bàn huyện bằng những hình thức linh hoạt, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn.

Những tháng đầu năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn huyện được thực hiện chủ yếu thông qua các phương tiện truyền thông như: trang thông tin điện tử, mạng xã hội, hệ thống loa phát thanh xã, xóm, băng rôn, khẩu hiệu tại nơi công cộng...

Đến hết tháng 6, huyện đã tổ chức 8 đợt tuyên truyền, PBGDPL tại các xã: Tòng Đậu, Thành Sơn, Cun Pheo, Sơn Thủy, Bao La, thu hút 1.230 lượt người nghe; phát 110 tài liệu PBGDPL. Phòng Tư pháp phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tuyên truyền, PBGDPL, trợ giúp pháp lý tại xã Hang Kia, thu hút và phát tài liệu PBGDPL cho 50 người tham gia. Nội dung các buổi tuyên truyền chủ yếu triển khai những luật mới ban hành, các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân như: Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Hộ tịch, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy...

Hiện nay, Hội đồng phối hợp PBGDPL của huyện có 27 thành viên; tổ hòa giải được thành lập ở hầu hết các khu dân cư. Toàn huyện có 116 tổ hòa giải, với 860 hòa giải viên. Các tổ hòa giải tiếp tục hoạt động có hiệu quả, các tranh chấp, xích mích nhỏ đều được giải quyết kịp thời, không để tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp xảy ra. 100% xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học xây dựng tủ sách pháp luật, mỗi tủ có khoảng 300 đầu sách pháp luật trở lên. Số lượng đầu sách được rà soát, cập nhật, sắp xếp, phân loại, bổ sung mới, bố trí địa điểm tiện lợi, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, Nhân dân trong việc tìm hiểu, nghiên cứu các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật. Tuy nhiên, số lượt người tìm hiểu, nghiên cứu tủ sách pháp luật còn hạn chế, trong 6 tháng đầu năm có 437 lượt người khai thác.

Cùng với đó, việc chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được UBND huyện quan tâm. Năm 2019, UBND huyện đã ban hành quyết định công nhận 19 đơn vị cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (5 xã loại I, 7 xã loại II, 7 xã loại III).

Đồng chí Hà Thị Ly, Trưởng Phòng Tư pháp huyện cho biết: Với phương châm hướng về cơ sở, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và người dân, thời gian tới, huyện tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm cho các thành viên, bám sát nhiệm vụ được phân công, tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL bảo đảm chất lượng, hiệu quả, nhất là các xã, xóm khó khăn, xã trọng điểm về pháp luật. Phối hợp với Hội LHPN thành lập 2 câu lạc bộ phụ nữ và pháp luật tại xã Bao La. Thực hiện các đề án tuyên truyền pháp luật giai đoạn 2016-2021, trong đó, tập trung triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở. Củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL, nhất là đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cơ sở...


Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Chuyển biến trong công tác quản lý hộ tịch, tư pháp

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ công tác, ngay từ đầu năm, Phòng Tư pháp huyện Mai Châu đã tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện các lĩnh vực công tác tư pháp trên địa bàn huyện như: kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (QPPL); theo dõi tình hình thi hành pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở... Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, công tác tư pháp của huyện được triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.

Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục