Banner Mai Châu

(HBĐT) - Thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng huyện Mai Châu vẫn đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.


Người dân xã Tân Thành (Mai Châu) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thực hiện các thủ tục để nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ. 

Duy trì đà tăng trưởng

"Những tháng đầu năm, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, nhưng với sự chủ động, linh hoạt trong thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành đã đề ra, cùng sự đồng lòng, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân, nên tình hình KT-XH của huyện tiếp tục được giữ ổn định, duy trì đà tăng trưởng” - đồng chí Hà Văn Di, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh.

Theo đó, trong 9 tháng năm nay, tổng giá trị sản xuất của huyện ước thực hiện 1.992 tỷ đồng, đạt 65,55% kế hoạch, bằng 114,27% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ sản 665 tỷ đồng, đạt 66,63% kế hoạch, bằng 112,52% so cùng kỳ; giá trị sản xuất CN - XD, TTCN 677 tỷ đồng, đạt 67,16% kế hoạch, bằng 114,69% so cùng kỳ; giá trị sản xuất thương mại, du lịch, dịch vụ 650 tỷ đồng, đạt 62,92% kế hoạch, bằng 115,66% so cùng kỳ. Mặc dù, chịu ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19, song sản xuất CN - TTCN của huyện tiếp tục phát triển ổn định, với 744 cơ sở.

Trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã hỗ trợ các xã thực hiện 20 mô hình, với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng, như: mô hình trồng bắp cải trái vụ ở xã Thành Sơn, dưa lê Hàn Quốc ở xã Xăm Khòe, dưa hấu ở xã Mai Hạ, rau an toàn ở xã Mai Hịch, Đồng Tân, trồng củ cải trắng ở xã Pà Cò...

Nhằm thúc đẩy sản xuất, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, huyện tập trung thực hiện tốt việc hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư tìm hiểu, thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát hoạt động của doanh nghiệp, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp đang SX-KD, đầu tư trên địa bàn để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án thuận lợi, SX-KD có hiệu quả. Trong 9 tháng năm 2020, huyện đã tham gia ý kiến với tỉnh vào 6 dự án nghiên cứu khảo sát, xin chủ trương đầu tư trên địa bàn với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp UBND các xã chủ động triển khai hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững.

Song song với công tác lãnh đạo thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển KT-XH, huyện tập trung chỉ đạo kịp thời các ngành, các cấp, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin tuyên truyền kịp thời về tình hình dịch bệnh để người dân yên tâm, tránh gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân.

Nhờ sự quyết liệt vào cuộc của các cấp chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, Mai Châu đã thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa duy trì phát triển KT-XH ổn định.    

Tiếp tục là điểm đến hấp dẫn         

Theo đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng VH-TT huyện, mặc dù chịu ảnh hưởng, tác động rất lớn của dịch Covid-19, nhưng Mai Châu vẫn luôn được xem là điểm đến hấp dẫn du khách.

Có được điều này, theo anh Hoàng Mạnh Cường, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Đến Mai Châu nhiều lần tôi thấy ngoài cảnh đẹp, hấp dẫn, du khách còn được tận hưởng không khí trong lành với cuộc sống thanh bình, người dân hồn hậu, chất phác.

Chính yếu tố này đã trở thành điểm lực hấp dẫn du khách đến với Mai Châu. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, quản lý khu du lịch Ba Khan Village, xóm Khan Hạ, xã Sơn Thủy cho biết: Do thực hiện các biện pháp phòng dịch nên trong những tháng đầu năm, lượng du khách nước ngoài hầu như không có. Nhưng vẫn luôn có khách du lịch nội địa đến với Mai Châu, đến với khu du lịch Ba Khan Village. Vào thời điểm nghỉ lễ hay thời điểm cuối tuần, khu du lịch đều kín khách, có những khách đặt phòng từ trước cả tháng...

Theo thống kê của UBND huyện, trong 9 tháng năm nay, huyện đã đón 65.785 lượt khách đến thăm quan du lịch. Trong đó, khách quốc tế 11.909 lượt người, khách nội địa 53.876 lượt người. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt trên 48 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2019, tuy sụt giảm mạnh về lượng khách và doanh thu, nhưng đây vẫn được xem là một điểm sáng trên bản đồ du lịch của tỉnh, khi Mai Châu vẫn được nhiều người lựa chọn là một điểm đến để khám phá, trải nghiệm cảnh vật, cuộc sống, con người, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc nơi đây.


 Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Mai Châu đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(HBĐT) - Theo đồng chí Phạm Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH)” huyện Mai Châu: Trong những năm qua, thực hiện phong trào "TDĐKXDĐSVH” trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả thiết thực, từng bước đi vào chiều sâu và trở thành phong trào thi đua yêu nước rộng lớn. 

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Mai Châu: Đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn

(HBĐT) - Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy nhanh công tác giảm nghèo. Thời gian qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Mai Châu luôn làm tốt công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tiễn. Từ đó, giúp nhiều LĐNT có việc làm ổn định, nâng cao thu nhập.

Hội Cựu chiến binh huyện Mai Châu: Sẻ chia ân tình đồng đội

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu luôn đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong đời sống thường ngày. Thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động do Hội CCB các cấp phát động nhằm giúp nhau giảm nghèo, phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân hội viên CCB đạt 32 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,2%, trên 80% hộ CCB có mức sống trên trung bình.

Huyện Mai Châu:  Bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trang phục dân tộc truyền thống

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao của tỉnh, có 7 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Thái chiếm tới trên 86%. Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc Thái, các ban, ngành huyện tích cực khuyến khích, mở rộng phong trào mặc trang phục truyền thống trong các ngày lễ lớn, ngày đi làm hàng tuần.

Huyện Mai Châu: Nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch

(HBĐT) - Huyện Mai Châu được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, cùng với sự độc đáo trong văn hóa tạo nên sức hút đối với khách du lịch, được UBND tỉnh quyết định phê duyệt Quy hoạch điểm du lịch quốc gia Mai Châu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Huyện Mai Châu: Giao lưu truyền thông - kênh nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

(HBĐT) - Hoạt động tuyên truyền pháp luật giữ vai trò quan trọng trong việc phổ biến kiến thức pháp luật tới người dân. Do đó, để công tác này đạt hiệu quả thiết thực, thời gian qua, ngành tư pháp Mai Châu và các địa phương đã có nhiều đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền. Trong đó, giao lưu truyền thông bằng hình thức sân khấu hóa là một kênh tuyên truyền hiệu quả được người dân ghi nhận.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục