(HBĐT) - Thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp chú trọng công tác phối hợp tuyên truyền khá toàn diện công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng; đặc biệt là phối hợp thực hiện đăng tải thông tin sau các kỳ họp của UBKT Tỉnh ủy; các quyết định kỷ luật đối với tổ chức Đảng (TCĐ), đảng viên (ĐV) theo Công văn số 358-CT/TU, ngày 17/4/2018 của BTV Tỉnh ủy. Qua đó góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ (CB), ĐV; giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, xây dựng TCĐ thực sự trong sạch, vững mạnh.


Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Báo Hòa Bình trao đổi các giải pháp phối hợp tuyên truyền, thông tin công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng năm 2021.

Đồng chí Đinh Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm TT UBKT Tỉnh ủy cho biết: Ngay từ đầu năm, UBKT Tỉnh ủy đã chỉ đạo kiện toàn bộ phận làm công tác tuyên truyền rà soát, đánh giá kết quả đạt được cũng như những hạn chế trong công tác tuyên tuyền; định hướng nhiệm vụ tuyên truyền công tác KTGS của Đảng; chỉ đạo UBKT các cấp cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan báo chí đăng tải thông tin sau các kỳ họp, việc xem xét, thi hành kỷ luật TCĐ, ĐV.

Những thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử được CB, ĐV và Nhân dân quan tâm, bày tỏ sự đồng tình cao, thể hiện rõ việc các tổ chức, cá nhân, CB, ĐV vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đều bị xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, giữ vững tính nghiêm minh, kỷ luật của Đảng. Như thông tin kỳ họp thứ 4, khóa XVIII của UBKT Tỉnh ủy về việc xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020. Thông tin kỳ họp thứ 9, UBKT Huyện ủy Mai Châu đề nghị khai trừ Đảng nguyên Bí thư chi bộ, Trưởng phòng và chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện Mai Châu đầu tháng 8/2021... Từ đầu năm đến nay, UBKT Tỉnh ủy và UBKT Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; UBKT các huyện: Mai Châu, Lạc Thủy… đã tuyên truyền tốt nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật Đảng, thông tin sau kỳ họp UBKT về xem xét, thi hành kỷ luật TCĐ, ĐV.

Trước đó, việc thông tin, kết luận, xem xét thi hành kỷ luật TCĐ, ĐV sau kỳ họp đã được BTV, UBKT các cấp quan tâm thực hiện theo quy định, như: Việc xem xét, thi hành kỷ luật Đảng đối với các CB, ĐV có liên quan đến sai phạm tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2018 tại tỉnh; xem xét, xử lý kỷ luật đối với CB, ĐV, công chức, viên chức liên quan đến sai phạm tại vụ án "Vô ý làm chết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; thông tin thi hành kỷ luật đối với 2 TCĐ là BTV Đảng ủy xã Quý Hòa, BTV Đảng ủy xã Tân Lập (Lạc Sơn) và 3 ĐV là phó bí thư, đảng ủy viên của Đảng ủy xã Quý Hòa, Tân Lập liên quan đến triển khai, thực hiện chi trả, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, xử lý theo quy định của Đảng...

Việc cung cấp thông tin cho báo chí sau các kỳ họp của UBKT Tỉnh ủy nhằm mục đích bảo đảm tính công khai và quyền của CB, ĐV được thông tin chính xác theo đúng quy định của Đảng về kết quả công tác KTGS và kỷ luật Đảng đối với TCĐ, ĐV để phát huy ưu điểm, biểu dương điển hình tiên tiến; nêu rõ những ưu điểm, thiếu sót, khuyết điểm và vi phạm (nếu có) của TCĐ, ĐV nhằm nâng cao tính giáo dục trong Đảng, giúp TCĐ, ĐV sửa chữa, khắc phục; đồng thời, thông qua đó bác bỏ những thông tin sai sự thật để định hướng dư luận, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội.

Hiện nay, UBKT Tỉnh ủy tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc thông báo kết luận của Ban Bí thư và kế hoạch của BTV Tỉnh ủy về tuyên truyền, phổ biến công tác KTGS của Đảng; đăng tải thông tin sau các kỳ họp của UBKT Tỉnh ủy; các quyết định kỷ luật đối với TCĐ, ĐV theo Công văn số 358-CT/TU, ngày 17/4/2018 của BTV Tỉnh ủy.


L.C

Các tin khác


Trao đổi nghiệp vụ nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Hỏi: Qua kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy A kết luận đồng chí Bùi Văn T., Ủy viên BTV Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã B có khuyết điểm vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao trước đây (nhiệm kỳ 2015 - 2020 là Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện A). Vậy, việc kiểm điểm đồng chí Bùi Văn T. nên thực hiện ở tổ chức Đảng (TCĐ) nào?

Huyện Đà Bắc: Chuyển biến trong công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(HBĐT) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Đà Bắc đã tham mưu cho cấp ủy triển khai toàn diện các kế hoạch kiểm tra, giám sát (KTGS) có chất lượng, đáp ứng yêu cầu. Qua đó góp phần nâng cao năng lực tổ chức Đảng (TCĐ), cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Thông tin kỳ họp thứ 11 của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 11/11/2021, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Mai Châu họp kỳ thứ 11. Tại kỳ họp, UBKT Huyện ủy đã xem xét, quyết định một số nội dung sau:

Quy định số 37-QĐ/TW góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng Đảng

(HBĐT) - LTS: Ngày 25/10/2021, thay mặt Ban Chấp hành (BCH) T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm (QĐ 37). Quy định này kế thừa, bổ sung, phát triển các quy định trước đây, do đó được kỳ vọng góp phần tạo sự thống nhất trong nhận thức, tạo thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Đinh Văn Hùng, TUV, Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy xung quanh nội dung này. Sau đây là nội dung:

Công tác giám sát thường xuyên ngăn chặn kịp thời sai phạm

(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp của Đảng bộ tỉnh luôn quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật Đảng, trong đó thực hiện đúng phương châm "kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm”,"giám sát phải mở rộng”, tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh vi phạm, gắn với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Công tác giám sát thường xuyên là một biện pháp quan trọng, là hoạt động ban đầu giúp UBKT các cấp lựa chọn đối tượng, nội dung, phương pháp tiến hành công tác KTGS đối với các tổ chức Đảng cấp dưới và đảng viên thuộc diện cấp ủy cấp quản lý đảm bảo chất lượng, hiệu quả.           

Xã Ngọc Lương: Đơn vị dẫn đầu công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Năm 2020, Đảng bộ xã Ngọc Lương (Yên Thủy) là đơn vị dẫn đầu công tác kiểm tra giám sát (KTGS) của Đảng. Phát huy thành tích đó, công tác KTGS năm 2021 được Đảng bộ xã tập trung triển khai hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục