(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.


Du khách trải nghiệm chèo thuyền trên vùng hồ ở xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

Là một người yêu thích sông nước, nhất là vùng hồ Hòa Bình, chị Trần Thị Thảo ở Linh Đàm (Hà Nội) chia sẻ: Đầu năm nào tôi cũng lên hồ Hòa Bình để đi đền Bờ. Dịp đó đông đúc mà không có nhiều thời gian nên chỉ có hai vợ chồng đi. Qua một người bạn ở Hòa Bình, chúng tôi được biết, một số chủ thuyền nhỏ thường nhận dịch vụ đưa khách đi chơi lòng hồ. Với những thuyền nhỏ, giá thuê vừa túi tiền cho từ 2-3 hộ đi chơi trên lòng hồ cả ngày. Tuần trước, gia đình tôi cùng gia đình người anh thuê một chiếc thuyền có thể chở được 20 người, giá từ 600 - 800 nghìn đồng/thuyền/ngày. Khi thuê trọn gói thì mình thích đi đâu cũng được, vừa chủ động được thời gian, vừa thoải mái không phụ thuộc vào người khác. Do gần Hà Nội, lại được đi sông nước ngắm cảnh thiên nhiên nên chúng tôi thường xuyên rủ thêm gia đình bạn bè cùng đi vào dịp cuối tuần.

Chị Thảo cho biết thêm: Lộ trình của chúng tôi là khoảng 8h có mặt tại bến lên thuyền đi chơi tại điểm mình thích. Bữa trưa đặt cơm nhà thuyền nấu và ăn tại thuyền. Gần trưa, chúng tôi vào một nhà thuyền nuôi cá trên lòng hồ câu cá. Lên lòng hồ có nhiều điểm đi chơi để lựa chọn như: thăm đảo Dừa, đảo Xanh, đảo Quạ, đảo Dê, đền Chúa Thác Bờ, động Thác Bờ, đảo Cối Xay Gió… Thời gian gần đây, Công ty CP du lịch Hòa Bình chuyển khu vui chơi trên hồ từ xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) về xã Thung Nai (Cao Phong). Đây là địa điểm trẻ rất thích vì được tắm, nô đùa cả ngày trên nước, vừa là nơi vui chơi, rèn luyện kỹ năng mới cho trẻ. Vào những ngày nắng, chúng tôi có thể lựa chọn đặt cơm tại khu vui chơi trên nước hoặc tại các đảo. Trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, được đắm chìm trong bể tắm thiên nhiên mát lạnh, chèo thuyền lênh đênh giữa lòng hồ sông Đà, len lỏi trong những khu rừng rậm rạp, khám phá những hang động kỳ bí, ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, trải nghiệm phiên chợ vùng cao đặc trưng, tìm hiểu nét văn hóa truyền thống độc đáo của những người dân địa phương và thưởng thức những món đặc sản núi rừng như cá nướng, rau đồ, lợn bản địa, gà chạy bộ… để lại ấn tượng khó quên. Với những chuyến đi như này, chi phí không cao. Như chuyến đi vừa rồi, cả hai gia đình chỉ hết hơn 2 triệu đồng. Nhưng điều tôi hài lòng nhất khi chọn dịch vụ này là các con được trải nghiệm nhiều hoạt động như câu cá, cắm trại, tắm sông, nướng cá… để có thêm kỹ năng sống.

 Là người thường xuyên đón, nhận khách đi chơi theo đoàn, anh Đinh Văn Linh, xóm Tráng, xã Bình Thanh (Cao Phong) cho biết: Gia đình tôi nuôi cá lồng trên lòng hồ. Qua mối quan hệ, tôi quen vài người dưới Hà Nội. Thỉnh thoảng họ đưa cả gia đình lên chơi. Họ lên đây thuê thuyền đi, ra lồng cá chơi bắt cá nấu hoặc nướng ngay tại nhà bè. Sau khi ăn cơm, họ thường đi sang Thung Nai để chơi. Từ 1-2 người dần dần đi họ giới thiệu cho nhau, hình thức du lịch này ngày càng tăng lên. Nhiều người còn cắm trại ở đảo, mua cá tự nướng rồi đi rừng khám phá. Hiện, tôi và nhiều người trên vùng lòng hồ cũng nhận khách du lịch theo hình thức này.

Việt Lâm


Các tin khác


Đánh thức tiềm năng du lịch xã Ngòi Hoa

(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Đồng chí Đỗ Lê Phương, Phó trưởng Phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT&DL) cho biết: Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, Sở VH-TT&DL đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nguồn nhân lực làm việc tại các điểm du lịch trong khu vực hồ Hòa Bình đa số là những người nông dân quen với công việc thuần nông, chưa có kiến thức, kỹ năng về du lịch. Chính vì vậy, việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch thực sự cần thiết và quan trọng để đáp ứng sự hài lòng, tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất, con người vùng hồ sông Đà.       

Trải nghiệm cảm giác bình yên bên sông Đà

(HBĐT) - Xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) là một trọng những điểm du lịch có sức hút đặc biệt đối với du khách khi đến thăm quan, trải nghiệm thiên nhiên, văn hóa trên hồ Hòa Bình.

Khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc có 3 xã Trung Hòa, Ngòi Hoa, Phú Vinh nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Đây là những địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Trong thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tăng cường mời gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực du lịch đến thăm quan, khảo sát và trải nghiệm. Trên cơ sở đó tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp để giúp địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch lòng hồ.

Du lịch mạo hiểm trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục