(HBĐT) - Vào ngày cuối tuần, 2-3 gia đình thuê một chiếc thuyền thưởng ngoạn trên vùng lòng hồ Hòa Bình. Không chỉ đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của người lớn mà còn là trải nghiệm thú vị của trẻ nhỏ với những hoạt động như đi rừng, câu cá, cắm trại, tắm trên hồ..., hình thức du lịch gia đình trên vùng hồ Hòa Bình đang được nhiều du khách lựa chọn.


Du khách trải nghiệm chèo thuyền trên vùng hồ ở xã Ngòi Hoa (Tân Lạc).

Là một người yêu thích sông nước, nhất là vùng hồ Hòa Bình, chị Trần Thị Thảo ở Linh Đàm (Hà Nội) chia sẻ: Đầu năm nào tôi cũng lên hồ Hòa Bình để đi đền Bờ. Dịp đó đông đúc mà không có nhiều thời gian nên chỉ có hai vợ chồng đi. Qua một người bạn ở Hòa Bình, chúng tôi được biết, một số chủ thuyền nhỏ thường nhận dịch vụ đưa khách đi chơi lòng hồ. Với những thuyền nhỏ, giá thuê vừa túi tiền cho từ 2-3 hộ đi chơi trên lòng hồ cả ngày. Tuần trước, gia đình tôi cùng gia đình người anh thuê một chiếc thuyền có thể chở được 20 người, giá từ 600 - 800 nghìn đồng/thuyền/ngày. Khi thuê trọn gói thì mình thích đi đâu cũng được, vừa chủ động được thời gian, vừa thoải mái không phụ thuộc vào người khác. Do gần Hà Nội, lại được đi sông nước ngắm cảnh thiên nhiên nên chúng tôi thường xuyên rủ thêm gia đình bạn bè cùng đi vào dịp cuối tuần.

Chị Thảo cho biết thêm: Lộ trình của chúng tôi là khoảng 8h có mặt tại bến lên thuyền đi chơi tại điểm mình thích. Bữa trưa đặt cơm nhà thuyền nấu và ăn tại thuyền. Gần trưa, chúng tôi vào một nhà thuyền nuôi cá trên lòng hồ câu cá. Lên lòng hồ có nhiều điểm đi chơi để lựa chọn như: thăm đảo Dừa, đảo Xanh, đảo Quạ, đảo Dê, đền Chúa Thác Bờ, động Thác Bờ, đảo Cối Xay Gió… Thời gian gần đây, Công ty CP du lịch Hòa Bình chuyển khu vui chơi trên hồ từ xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) về xã Thung Nai (Cao Phong). Đây là địa điểm trẻ rất thích vì được tắm, nô đùa cả ngày trên nước, vừa là nơi vui chơi, rèn luyện kỹ năng mới cho trẻ. Vào những ngày nắng, chúng tôi có thể lựa chọn đặt cơm tại khu vui chơi trên nước hoặc tại các đảo. Trong khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, được đắm chìm trong bể tắm thiên nhiên mát lạnh, chèo thuyền lênh đênh giữa lòng hồ sông Đà, len lỏi trong những khu rừng rậm rạp, khám phá những hang động kỳ bí, ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, trải nghiệm phiên chợ vùng cao đặc trưng, tìm hiểu nét văn hóa truyền thống độc đáo của những người dân địa phương và thưởng thức những món đặc sản núi rừng như cá nướng, rau đồ, lợn bản địa, gà chạy bộ… để lại ấn tượng khó quên. Với những chuyến đi như này, chi phí không cao. Như chuyến đi vừa rồi, cả hai gia đình chỉ hết hơn 2 triệu đồng. Nhưng điều tôi hài lòng nhất khi chọn dịch vụ này là các con được trải nghiệm nhiều hoạt động như câu cá, cắm trại, tắm sông, nướng cá… để có thêm kỹ năng sống.

 Là người thường xuyên đón, nhận khách đi chơi theo đoàn, anh Đinh Văn Linh, xóm Tráng, xã Bình Thanh (Cao Phong) cho biết: Gia đình tôi nuôi cá lồng trên lòng hồ. Qua mối quan hệ, tôi quen vài người dưới Hà Nội. Thỉnh thoảng họ đưa cả gia đình lên chơi. Họ lên đây thuê thuyền đi, ra lồng cá chơi bắt cá nấu hoặc nướng ngay tại nhà bè. Sau khi ăn cơm, họ thường đi sang Thung Nai để chơi. Từ 1-2 người dần dần đi họ giới thiệu cho nhau, hình thức du lịch này ngày càng tăng lên. Nhiều người còn cắm trại ở đảo, mua cá tự nướng rồi đi rừng khám phá. Hiện, tôi và nhiều người trên vùng lòng hồ cũng nhận khách du lịch theo hình thức này.

Việt Lâm


Các tin khác


"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tuy ở khu vực miền núi, nhưng tỉnh ta lại có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Ngoài ra còn có một số sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng bè hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Trong đó, hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.450 ha nằm ở địa bàn TP Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài trên 80 km là tiềm năng lớn để phát triển nuôi cá lồng.

Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục