(HBĐT) - Những ngày gần đây, bà Nguyễn Thị Hải cũng như nhiều người dân cư trú tại tổ dân phố số 3, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) thường xuyên theo dõi tin tức liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. "Qua các phương tiện truyền thông, người dân chúng tôi tiếp cận đầy đủ, chính xác thông tin, hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của cử tri để sẵn sàng tham gia bầu cử, với mong muốn lựa chọn được những người xứng đáng nhất làm "người đại biểu của Nhân dân” trong nhiệm kỳ tới” - bà Nguyễn Thị Hải cho biết.

 


Cán bộ Ủy ban Bầu cử xã Quý Hòa (Lạc Sơn) tuyên truyền về bầu cử tại xóm Thung 1.

Là người thường xuyên theo dõi các hoạt động của Quốc hội khóa XIV, bà Nguyễn Thị Hải đặc biệt quan tâm đến danh sách những người ứng cử ĐBQH khóa XV. Bà mong muốn, các ĐBQH khóa tới tiếp tục là đại diện xuất sắc, mang tiếng nói, nguyện vọng của Nhân dân tỉnh Hòa Bình gửi đến Quốc hội - cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, nơi thực hiện quyền lập hiến, lập pháp và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.  

Theo thông báo phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng ĐBQH khóa XV, tỉnh Hòa Bình được bầu 6 ĐBQH, trong đó, 2 đại biểu T.Ư giới thiệu, 4 đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương. Đối với bầu cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, tổng số đại biểu được bầu là 58 đại biểu, thực hiện bầu cử tại 15 đơn vị bầu cử. Theo hướng dẫn, thời gian tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp được thực hiện từ ngày 21/3 - 13/4. MTTQ các cấp và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử. Đây là bước quan trọng để có cái nhìn toàn diện về người ứng cử, là cơ sở chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương (HNHT) lần thứ ba lập danh sách chính thức ứng cử viên. 

Tại huyện Lạc Thủy, công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được triển khai tích cực với phương châm hướng mạnh về cơ sở. Sau khi thành lập Ủy ban Bầu cử (UBBC) cấp huyện, cấp xã, huyện thành lập các tổ bầu cử đồng thời là đơn vị bầu cử các cấp để tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác bầu cử. Theo đồng chí Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBBC huyện: Đến nay, UBMTTQ huyện, các xã, thị trấn đã hoàn thành HNHT lần thứ hai. Kết quả, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND huyện là 66, số đại biểu được bầu là 33. UBBC các cấp đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo đối với những người ứng cử. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị bầu cử bám sát tiến độ, lộ trình đề ra, thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn để tổ chức thực hiện công tác bầu cử đảm bảo cả về thời gian, chất lượng công việc. 

Trên phạm vi toàn tỉnh, công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được chú trọng với tinh thần dân chủ, phát huy mạnh mẽ vai trò của cử tri. Là người có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử để bầu ra "người đại biểu của Nhân dân” nên trên hết, sự tham gia tích cực của cử tri là yếu tố then chốt, quyết định thành công của cuộc bầu cử. Xác định rõ điều đó, UBMTTQ các cấp, các địa phương, đơn vị liên quan tích cực triển khai nhiều hoạt động hướng mạnh về cơ sở, hướng trực tiếp đến cử tri, như: Tăng cường công tác tuyên truyền, đảm bảo thông tin về cuộc bầu cử đến được với đông đảo cử tri; tổ chức HNHT lần thứ ba, lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; lập và niêm yết danh sách cử tri… Đặc biệt, trong thời gian tới, thông tin quan trọng hàng đầu được tuyên truyền, phổ biến đến sâu rộng các tầng lớp Nhân dân là những điều cử tri cần biết khi tham gia bầu cử, như: Độ tuổi của cử tri; nguyên tắc lập danh sách cử tri; địa điểm, thời gian bỏ phiếu bầu; cách gạch phiếu bầu khi đi bầu cử; nguyên tắc bỏ phiếu… Đây là những thông tin hữu ích, có vai trò như một cuốn cẩm nang thiết thực, để mỗi cử tri khi cầm lá phiếu trên tay sẽ phát huy quyền làm chủ của mình, lựa chọn được những người xứng đáng nhất đứng trong hàng ngũ đầy tự hào với danh xưng: Người đại biểu của Nhân dân. 

Thu Trang

Các tin khác

Không có hình ảnh

Đột phá với những nghị quyết sát thực tiễn

(HBĐT) - Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, HĐND tỉnh đã ban hành 197 nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn; tăng cường công tác quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện hiệu quả; huy động các nguồn lực để phát triển KT-XH của tỉnh. 

Thông báo về tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Thường trực HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Thông báo số 16, ngày 12/1/2022  về việc tổ chức Kỳ họp thứ 5 - Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XVII như sau:

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 5 

(HBĐT) - Ngày 15/1, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị thẩm tra dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh thông qua 25 chỉ tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022

(HBĐT) - HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết số 55/NQ-HĐND về phát triển KT-XH năm 2022 tại Kỳ họp thứ 4 - Kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND tỉnh khóa XVII, ngày 9/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục