(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 61 - CT/TU, ngày 21/7/2020 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (BT, HT&TĐC) trên địa bàn tỉnh.

 

Thời gian qua, BTV Huyện ủy Lạc Sơn đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo công tác BT,HT&TĐC dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, nhờ đó, dự án được triển khai theo kế hoạch.

BTV Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành quyết liệt; huy động sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của CB, ĐV, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB); xử lý kịp thời, dứt điểm khiếu nại, tố cáo của người dân; ưu tiên triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án, chương trình phát triển KT-XH, đảm bảo ANCT - TTATXH của tỉnh…

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh: Nâng cao trách nhiệm trong việc chỉ đạo giải quyết các TTHC về lĩnh vực đất đai; thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác BT, HT&TĐC; thực hiện tốt quy chế dân chủ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Tổ chức rà soát các vướng mắc, cập nhật các quy định về BT, HT&TĐC; đơn giá BT, HT đối với tài sản trên đất khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh. Xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách về BT, HT&TĐC theo hướng phân cấp, ủy quyền tối đa cho UBND cấp huyện, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương.

Xây dựng cơ chế tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác BT, HT&TĐC tại cấp huyện, đặc biệt là các dự án trọng điểm…

BTV Tỉnh ủy yêu cầu: Các Huyện ủy, Thành ủy tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) công tác BT, GPMB cấp huyện do đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy làm trưởng ban; trên cơ sở đó nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của BCĐ, đặc biệt là phát huy vai trò, trách nhiệm làm Trưởng BCĐ của người đứng đầu cấp ủy địa phương trong lãnh đạo điều hành, quản lý, thực thi công vụ; phân công, phân nhiệm cụ thể, đảm bảo giải quyết kịp thời, thuận lợi các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong công tác BT, GPMB; đảm bảo kết nối tốt sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước và cả hệ thống  chính trị.

Lãnh đạo UBND cấp huyện: Tổ chức rà soát hiện trạng quỹ đất do các nông, lâm trường đã trả lại cho địa phương quản lý; quỹ đất do các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ); lập kế hoạch cấp GCNQSDĐ cho người SDĐ theo quy định; tăng cường công tác quản lý đất đai, đặc biệt là khu vực đã được quy hoạch sử dụng vào mục đích QP-AN, phát triển KT- XH; khu vực quy hoạch hành lang ATGT đường bộ…

Kiện toàn bộ máy thực hiện công tác BT,HT&TĐC cấp huyện; chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường phối hợp, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc bức xúc ngay tại cơ sở, không để phát sinh "điểm nóng" và khiếu kiện vượt cấp…

BTV Tỉnh ủy cũng yêu cầu MTTQ, tổ chức CT-XH, các sở, ngành, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để thực hiện hiệu quả Chỉ thị này.

H.N (TH)


Các tin khác


Trí tuệ, niềm tin trong hai tiếng "Đảng ta"

(HBĐT) - Hai tiếng "Đảng ta” không thuần tuý ngôn từ, mà là sự kết tinh, tinh tuý, trí tuệ trong sáng, niềm tin tuyệt đối của mọi người dân đối với Đảng. Sự hình thành niềm tin đó thật đơn giản, bởi Đảng đem lại quyền lợi cho mọi người dân, bởi Đảng là Đảng của Bác Hồ - một người suốt đời "chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Chiến dịch Hòa Bình - bản hùng ca chiến thắng

(HBĐT) - Còn nhớ, cách đây chưa lâu, trong dịp trở về thăm lại khu di tích Tượng đài chiến thắng Tu Vũ (Thanh Thủy - Phú Thọ), nơi mở đầu cho những chiến thắng quan trọng trong chiến dịch Hòa Bình (10/12/1951 - 23/2/1952), thật may mắn chúng tôi gặp một bà cụ người bản xứ ở tuổi xưa nay hiếm. Tôi đã được nghe cụ kể về những trận đánh bẻ gãy nhiều đợt phản công của địch trên sông Đà; những trận đánh công kiên diệt đồn bốt địch để quân ta từ đây tiến về giải phóng Hòa Bình.

Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh

(HBĐT) - Đảng bộ tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị góp phần tạo chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tập trung giải quyết những vấn đề thực tế, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, các làm hay và thực chất trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Góp phần làm thất bại mọi âm mưu chống phá Đại hội XIII của Đảng

(HBĐT) - Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp, ghi dấu thành công trọn vẹn của tiến trình Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Để góp phần vào thành công của đại hội, lực lượng vũ trang (LLVT) trong toàn tỉnh đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, làm tốt những yêu cầu đặt ra, trong đó, quan trọng hàng đầu là đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng và chống phá đại hội Đảng.

Ánh sáng niềm tin

Diễn ra từ ngày 25/1 - 1/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có sự tham dự của 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước đã thành công rất tốt đẹp, để lại dấu ấn đậm nét về một Đại hội "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển". Thành công rực rỡ của Đại hội XIII của Đảng thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, vì đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Sau hơn 7 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, dân chủ, với ý thức trách nhiệm cao trước Đảng và nhân dân, sáng 1/2/2021, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã bế mạc và thành công tốt đẹp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục