(HBĐT) - Thời gian qua, ghi nhận sự chỉ đạo kịp thời và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng đã cơ bản làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phát huy vai trò của các cơ quan thông tin đại chúng, mạng xã hội phản ánh kịp thời, đầy đủ, chính xác hoạt động chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19.


Người dân huyện Kim Bôi đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí đã vào cuộc, thành lập tổ tuyên truyền đặc biệt, điều hành trực tuyến, xây dựng các kịch bản thông tin cụ thể để tổ chức tuyên truyền toàn diện, đậm nét, phản ánh kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB), khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp PCDB theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, của tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng trước đại dịch. Hầu hết các địa phương và Nhân dân chấp hành tốt các chỉ đạo của T.Ư và cơ quan chuyên môn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Người dân chủ động tiếp cận thông tin chính thống trên báo chí và mạng xã hội của cơ quan chuyên môn. 

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng, cùng với thông tin của các cơ quan báo chí, Sở TT&TT đã chỉ đạo xây dựng, vận hành trang facebook "Lá chắn Covid-19 tỉnh Hòa Bình” để cung cấp thông tin chính xác, hướng dẫn chi tiết các biện pháp chủ động PCDB. Qua đó, kịp thời cập nhật thông tin cũng như giúp người dân nắm được thông tin đầy đủ, chính xác từ các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh.

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Sở TT&TT, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, thông tin trên mạng xã hội lan truyền mạnh mẽ, ảnh hưởng lớn đến công tác PCDB, những thông tin không chính xác, thất thiệt sẽ gây hoang mang dư luận xã hội. Sở TT&TT đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, đưa fanpage chính thống của tỉnh trên facebook vào hoạt động có tên "Lá chắn Covid-19 tỉnh Hòa Bình” từ đầu tháng 3/2020. Trang thông tin được bố trí hiển thị số điện thoại trực dịch, phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Các thông điệp về PCDB có hình ảnh minh họa cụ thể, hướng dẫn chi tiết cách phòng bệnh tại nhà, nơi công cộng, khai báo y tế tại cơ sở; đăng tải các thông điệp về 10 biện pháp cơ bản phòng ngừa Covid-19 có hình ảnh minh họa cụ thể. Từ hiệu ứng này, tổ chức Đoàn thanh niên và nhiều trang mạng khác thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, chia sẻ rộng rãi trang mạng đến đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp Nhân dân nhằm thông tin hướng dẫn về các cách chủ động PCDB, quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn cách ly tại nơi lưu trú, phòng bệnh tại cộng đồng.

Hiện nay, tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng định hướng, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, đưa tin thống nhất, chính xác, minh bạch, tránh đưa thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh; tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật trong PCDB; thực hiện nghiệm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; bắt buộc đeo khẩu trang nơi đông người, trên phương tiện giao thông, nơi công cộng; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về phòng dịch, nhất là các trường hợp đưa tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, gây hoang mang trong xã hội, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.


L.C


Các tin khác


Nhận thức mới, tư duy mới về quốc phòng Việt Nam

Những nhận thức và tư duy mới về quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng là những chủ trương lớn, đúng đắn, có ý nghĩa chiến lược; là kết quả của việc tổng kết sâu sắc sự lãnh đạo của Đảng về củng cố, quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc qua 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng; là "kim chỉ nam” cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đẩy mạnh tuyên truyền công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, những năm qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền công tác kiểm tra, giám sát (KT,GS), thi hành kỷ luật Đảng, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên (CB,ĐV) về vai trò, vị trí, ý nghĩa công tác KT,GS của Đảng trong tình hình mới, góp phần giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, xây dựng tổ chức Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh.

Phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong sự nghiệp đổi mới đất nước

Để huy động được sức mạnh nhân dân, Đảng phải trong sạch vững mạnh, chăm lo đời sống người dân; cán bộ, đảng viên gương mẫu; từ đó, tạo niềm tin và phát huy sức mạnh của người dân.

Phòng ngừa, ngăn chặn âm mưu hoạt động phá hoại bầu cử

(HBĐT) - Đó là mục tiêu cao nhất, nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt mà lực lượng Công an tỉnh đặt ra và được quán triệt đến 100% cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) trong toàn lực lượng với tinh thần bám cơ sở, nắm chắc địa bàn, không để bị bất ngờ trong mọi tình huống; bảo vệ từ xa, từ sớm nhằm phòng ngừa, ngăn chặn âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng bản lĩnh chính trị cho tân binh nhập ngũ

(HBĐT) - "Trong giờ phút trang trọng và ấm tình quê hương, tôi mong các chiến sỹ trẻ luôn ghi nhớ truyền thống chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha anh, phát huy truyền thống quê hương Lạc Thủy anh hùng, dù trong hoàn cảnh nào cũng luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những công dân ưu tú của huyện…”.

Đảng bộ xã Quý Hòa: “Lấy dân làm gốc” khi đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Xã Quý Hòa (Lạc Sơn) là địa bàn đặc biệt khó khăn, thu nhập bình quân đầu người đạt thấp so với mức bình quân chung của huyện. Vì thế, bước sang nhiệm kỳ mới, bám sát phương châm "lấy dân làm gốc”, Đảng bộ xã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp hướng tới mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, từng bước xóa đói, giảm nghèo, phấn đấu đưa kinh tế xã phát triển đạt mức trung bình khá của huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục