(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Huyện ủy về xóa xóm "trắng” đảng viên, "trắng” chi bộ, năm 2013, Đảng bộ xã Thung Khe (Mai Châu) chính thức không còn chi bộ sinh hoạt ghép khi tách 2 chi bộ xóm Thung ẳng và Hoàng Tiến để thành lập chi bộ riêng. Xóm Hoàng Tiến chỉ có 2 đảng viên nên xã đưa 3 đảng viên thuộc chi bộ cơ quan về sinh hoạt, nâng tổng số đảng viên lên 5 đồng chí và đủ điều kiện thành lập chi bộ.


Thường trực Đảng uỷ xã Thung Khe (Mai Châu) thường xuyên tổ chức họp bàn, phân công nhiệm vụ cho bí thư chi bộ các xóm để triển khai thực hiện tại chi bộ.

 Đối với một xã có 3/4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) như Thung Khe thì đây được xem như bước tiến quan trọng giúp xã nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng và tạo điều kiện cho xã phát triển KT-XH.

Đồng chí Hà Văn Thu, Bí thư Đảng ủy xã Thung Khe cho biết: "Trước đây, chi bộ xóm Thung ẳng và Hoàng Tiến phải sinh hoạt ghép do xóm Hoàng Tiến không đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ. Vì vậy, việc bàn bạc về chủ trương phát triển kinh tế giữa các xóm khó thống nhất do điều kiện mỗi xóm khác nhau dẫn đến chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa cao. Từ khi tách ra thành lập chi bộ mới, việc sinh hoạt thường xuyên hơn, các vấn đề đưa ra bàn bạc tập trung và hiệu quả hơn. Nhờ đó, đời sống nhân dân được cải thiện, so với năm 2013, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 9 triệu đồng/năm (tăng 3 triệu đồng), riêng xóm Hoàng Tiến đạt 8 triệu đồng/năm (tăng 4 triệu đồng)”. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho thấy hiệu quả việc nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ ở các xóm ĐBKK.

Hiện, toàn huyện có 48 xóm/13 xã thuộc diện ĐBKK của tỉnh. Trong đó có 40 xóm/9 xã thuộc khu vực III và 8 xóm/4 xã thuộc khu vực II. Với tổng số 504 đảng viên, tất cả các xóm ĐBKK đều thành lập được chi bộ độc lập. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên với nhiều chuyển biến rõ nét. Cụ thể như việc duy trì đều đặn chế độ sinh hoạt chi bộ thường kỳ và theo chuyên đề; trình tự, nội dung sinh hoạt chi bộ thực hiện đúng theo Điều lệ đảng và hướng dẫn. Tại các buổi sinh hoạt, ngoài phổ biến, quán triệt những chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên, các chi bộ còn tập trung thảo luận những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống KT-XH của địa phương. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các TCCS Đảng.

Điểm đáng ghi nhận trong thời gian qua của các chi bộ xóm ĐBKK là việc nỗ lực xóa xóm "trắng” chi bộ, "trắng” đảng viên giúp huyện giải quyết vấn đề tồn đọng nhiều năm nay. Theo đó, không chỉ nội dung sinh hoạt chi bộ được đổi mới theo hướng thiết thực mà các chi bộ đã gắn từng nội dung sinh hoạt với thực hiện nhiệm vụ chính trị và giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra hàng ngày tại cơ sở. Các chi bộ thôn, bản đã phát huy được vai trò lãnh, chỉ đạo trong vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa…, góp phần từng bước ổn định đời sống nhân dân, phát triển KT-XH tại địa phương.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn tồn tại nhiều hạn chế, vướng mắc cần được tháo gỡ. Đồng chí Đặng Mai Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mai Châu cho biết: "Đa phần các chi bộ xóm ĐBKK đều có ít đảng viên, số đông là nông dân. Tuy đã có chuyển biến nhưng còn nhiều chi bộ kém bền vững do chất lượng đảng viên không cao, trình độ của các bí thư chi bộ còn hạn chế. Công tác phát triển Đảng gặp nhiều khó khăn đòi hỏi các chi bộ cần có cách thức hoạt động sáng tạo hơn nữa để khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng tới cấp thôn, bản”.

Để khắc phục khó khăn, Huyện ủy Mai Châu chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn phân công cấp ủy viên hoặc đảng viên là cán bộ chủ chốt về thôn, bản có dưới 5 đảng viên tham gia sinh hoạt. Tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động chi bộ theo tinh thần Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, huyện tập trung quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tới từng CB, ĐV nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của TCCS Đảng. Các chuyên đề sinh hoạt đã tập trung thảo luận, đề ra biện pháp giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm được CB, ĐV và nhân dân quan tâm. Huyện đã chỉ đạo các cấp ủy thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, chỉ đạo quyết liệt các chi bộ thôn, xóm, cụ thể hóa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết T.ư 4 (khóa XII) và chủ đề hàng năm của huyện. Ngoài ra, huyện đã xây dựng kế hoạch hàng năm về phát triển đảng viên, chủ động tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển Đảng, nhất là ở các xã vùng ĐBKK và ưu tiên các thôn, bản có ít đảng viên. Do đảng viên ở các chi bộ xóm ĐBKK còn hạn chế về năng lực, trình độ nên huyện quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cấp ủy, đặc biệt là bí thư chi bộ.

Với những nỗ lực đó, năm 2016, toàn huyện có 50% TCCS Đảng đạt TS-VM, 92,70% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Riêng 48 xóm ĐBKK, có 18,8% chi bộ đạt TS-VM và 71% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đó, KT-XH ngày càng phát triển, thu nhập bình đầu người của huyện đạt 20,37 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 21,8%, mức thu nhập bình quân đầu người ở các xóm ĐBKK tăng lên 7,2 triệu đồng/năm, đời sống người dân từng bước được cải thiện.

                                                              Thanh Sơn

Các tin khác


Đảng bộ xã Thượng Tiến: Cán bộ, đảng viên nêu gương sáng trong các phong trào thi đua

(HBĐT) - Với 90 đảng viên sinh hoạt ở 8 chi bộ trực thuộc, những năm qua, Đảng bộ xã Thượng Tiến (Kim Bôi) luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, Đảng bộ gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung đánh giá, phân loại đảng viên hàng năm. Từ đó, chất lượng cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng cao, giúp xã từng bước khắc phục khó khăn.

Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018: Đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc

(HBĐT) - Trong đợt giao quân năm 2018, toàn tỉnh có 1.450 thanh niên nhập ngũ (TNNN). Ngày hội tòng quân đã đến, những thanh niên trúng tuyển luôn trong tâm trạng háo hức lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc...

Thành phố Hòa Bình vươn mình hướng đến đô thị loại II

(HBĐT) - "Hòa Bình mến yêu ơi/ Thành phố bên sông Đà/ Thủy điện sáng lung linh/ Rừng núi vang tiếng cồng...”. Hòa vào dòng người đi sắm Tết, nghe rộn ràng những ca từ trong bài hát "Thành phố bên sông Đà” trên loa phóng thanh, thấy tự hào là công dân thành phố. Dòng Đà Giang uốn lượn vẫn bền bỉ sản sinh ra dòng điện thắp sáng muôn nơi. Tiếng chiêng vẫn âm vang trong ngày hội xuân. Chỉ có điều, thị xã nhỏ bé xưa, nay đã lên thành phố và đang vươn tới là đô thị loại II.

Đổi mới mạnh mẽ trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị

(HBĐT) - Đổi mới mạnh mẽ, năng động, quyết liệt, lựa chọn các vấn đề trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra nhiều giải pháp tối ưu tháo gỡ khó khăn trong tổ chức thực hiện. Chủ động, kịp thời cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của T.ư phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương để lãnh đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân được chú trọng. Gần dân, sát dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Vận dụng tư tưởng trọng dân của Bác Hồ để giải quyết những vấn đề thực tiễn

(HBĐT) - Vận dụng tư tưởng của Bác Hồ lấy dân làm gốc, gần dân, trọng dân, có trách nhiệm với dân, thực hiện quy chế dân chủ theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đang được cấp ủy, chính quyền các cấp, các đơn vị, tổ chức hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh để giải quyết những vấn đề phát sinh, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH trong suốt thời gian qua.

Trồng hoa lan xóa nghèo ở Tả Phìn

Nằm ở vùng "rốn rét" Sa Pa, quanh năm mây mù và gió lạnh, nhưng đồng bào các dân tộc Mông, Dao ở xã Tả Phìn đã biến điều đó thành lợi thế để trồng hoa địa lan, tạo nguồn thu nhập cao và ổn định, góp phần xóa nghèo hiệu quả và bền vững.