(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Huyện ủy về xóa xóm "trắng” đảng viên, "trắng” chi bộ, năm 2013, Đảng bộ xã Thung Khe (Mai Châu) chính thức không còn chi bộ sinh hoạt ghép khi tách 2 chi bộ xóm Thung ẳng và Hoàng Tiến để thành lập chi bộ riêng. Xóm Hoàng Tiến chỉ có 2 đảng viên nên xã đưa 3 đảng viên thuộc chi bộ cơ quan về sinh hoạt, nâng tổng số đảng viên lên 5 đồng chí và đủ điều kiện thành lập chi bộ.


Thường trực Đảng uỷ xã Thung Khe (Mai Châu) thường xuyên tổ chức họp bàn, phân công nhiệm vụ cho bí thư chi bộ các xóm để triển khai thực hiện tại chi bộ.

 Đối với một xã có 3/4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) như Thung Khe thì đây được xem như bước tiến quan trọng giúp xã nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng và tạo điều kiện cho xã phát triển KT-XH.

Đồng chí Hà Văn Thu, Bí thư Đảng ủy xã Thung Khe cho biết: "Trước đây, chi bộ xóm Thung ẳng và Hoàng Tiến phải sinh hoạt ghép do xóm Hoàng Tiến không đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ. Vì vậy, việc bàn bạc về chủ trương phát triển kinh tế giữa các xóm khó thống nhất do điều kiện mỗi xóm khác nhau dẫn đến chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa cao. Từ khi tách ra thành lập chi bộ mới, việc sinh hoạt thường xuyên hơn, các vấn đề đưa ra bàn bạc tập trung và hiệu quả hơn. Nhờ đó, đời sống nhân dân được cải thiện, so với năm 2013, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 9 triệu đồng/năm (tăng 3 triệu đồng), riêng xóm Hoàng Tiến đạt 8 triệu đồng/năm (tăng 4 triệu đồng)”. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho thấy hiệu quả việc nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ ở các xóm ĐBKK.

Hiện, toàn huyện có 48 xóm/13 xã thuộc diện ĐBKK của tỉnh. Trong đó có 40 xóm/9 xã thuộc khu vực III và 8 xóm/4 xã thuộc khu vực II. Với tổng số 504 đảng viên, tất cả các xóm ĐBKK đều thành lập được chi bộ độc lập. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên với nhiều chuyển biến rõ nét. Cụ thể như việc duy trì đều đặn chế độ sinh hoạt chi bộ thường kỳ và theo chuyên đề; trình tự, nội dung sinh hoạt chi bộ thực hiện đúng theo Điều lệ đảng và hướng dẫn. Tại các buổi sinh hoạt, ngoài phổ biến, quán triệt những chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên, các chi bộ còn tập trung thảo luận những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống KT-XH của địa phương. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các TCCS Đảng.

Điểm đáng ghi nhận trong thời gian qua của các chi bộ xóm ĐBKK là việc nỗ lực xóa xóm "trắng” chi bộ, "trắng” đảng viên giúp huyện giải quyết vấn đề tồn đọng nhiều năm nay. Theo đó, không chỉ nội dung sinh hoạt chi bộ được đổi mới theo hướng thiết thực mà các chi bộ đã gắn từng nội dung sinh hoạt với thực hiện nhiệm vụ chính trị và giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra hàng ngày tại cơ sở. Các chi bộ thôn, bản đã phát huy được vai trò lãnh, chỉ đạo trong vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa…, góp phần từng bước ổn định đời sống nhân dân, phát triển KT-XH tại địa phương.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn tồn tại nhiều hạn chế, vướng mắc cần được tháo gỡ. Đồng chí Đặng Mai Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mai Châu cho biết: "Đa phần các chi bộ xóm ĐBKK đều có ít đảng viên, số đông là nông dân. Tuy đã có chuyển biến nhưng còn nhiều chi bộ kém bền vững do chất lượng đảng viên không cao, trình độ của các bí thư chi bộ còn hạn chế. Công tác phát triển Đảng gặp nhiều khó khăn đòi hỏi các chi bộ cần có cách thức hoạt động sáng tạo hơn nữa để khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng tới cấp thôn, bản”.

Để khắc phục khó khăn, Huyện ủy Mai Châu chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn phân công cấp ủy viên hoặc đảng viên là cán bộ chủ chốt về thôn, bản có dưới 5 đảng viên tham gia sinh hoạt. Tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động chi bộ theo tinh thần Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, huyện tập trung quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tới từng CB, ĐV nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của TCCS Đảng. Các chuyên đề sinh hoạt đã tập trung thảo luận, đề ra biện pháp giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm được CB, ĐV và nhân dân quan tâm. Huyện đã chỉ đạo các cấp ủy thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, chỉ đạo quyết liệt các chi bộ thôn, xóm, cụ thể hóa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết T.ư 4 (khóa XII) và chủ đề hàng năm của huyện. Ngoài ra, huyện đã xây dựng kế hoạch hàng năm về phát triển đảng viên, chủ động tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển Đảng, nhất là ở các xã vùng ĐBKK và ưu tiên các thôn, bản có ít đảng viên. Do đảng viên ở các chi bộ xóm ĐBKK còn hạn chế về năng lực, trình độ nên huyện quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cấp ủy, đặc biệt là bí thư chi bộ.

Với những nỗ lực đó, năm 2016, toàn huyện có 50% TCCS Đảng đạt TS-VM, 92,70% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Riêng 48 xóm ĐBKK, có 18,8% chi bộ đạt TS-VM và 71% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đó, KT-XH ngày càng phát triển, thu nhập bình đầu người của huyện đạt 20,37 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 21,8%, mức thu nhập bình quân đầu người ở các xóm ĐBKK tăng lên 7,2 triệu đồng/năm, đời sống người dân từng bước được cải thiện.

                                                              Thanh Sơn

Các tin khác


Nghị trường Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVI: Truyền tải tiếng nói, kỳ vọng của nhân dân về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội

(HBĐT) - Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVI được tổ chức trong hai ngày (3-4/7), đúng đợt nắng nóng cao điểm. Trong nghị trường, sức nóng cũng không kém khi các đại biểu bước vào phần thảo luận, chất vấn tại kỳ họp. Tiếng nói, sự kỳ vọng của cử tri, nhân dân về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội đã được các đại biểu HĐND truyền tải đầy đủ tới cấp có thẩm quyền.

Đồng hành cùng nông dân xã Ân Nghĩa giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ qua kênh NHCSXH đã đồng hành cùng nông dân xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) trong giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng NTM của địa phương.

Bài 2 - Tự tin hoàn thành mục tiêu Chương trình 135

(HBĐT) Đó là những địa phương vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) cùng với chương trình, chính sách dân tộc, công tác hỗ trợ của các sở, ngành và nỗ lực của xã đã ra khỏi Chương trình 135 bằng những bước tự tin. Hôm nay, người dân các xã này đang tích cực xây đời sống ấm no, đoàn kết, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bài 1 - Khoảng cách giữa vùng thuận lợi và khó khăn đã được thu hẹp

(HBĐT) - Sản xuất trên đà phát triển, bình quân thu nhập đầu người từ vài triệu đồng /năm tăng lên hàng chục triệu đồng /năm; hạ tầng điện, đường, trường, trạm nhiều thay đổi; người có uy tín, người cao tuổi được quan tâm chăm sóc, trẻ nhỏ vui cắp sách đến trường… Đó là diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh hôm nay, khác xa với những năm 2005, 2006 trở về trước. Khi đó, tỷ lệ hộ nghèo nhiều nơi chiếm tới 50 - 60%, chất lượng cuộc sống của bà con dân tộc chưa đảm bảo.

Mô hình Hội CCB tự quản “Tuyến phố văn minh” và “Khu dân cư không rác” ở phường Tân Hòa

(HBĐT) - Về thăm khu phố Tân Thành - khu vực chợ trung tâm phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) vào những ngày hè nóng nực, trước mắt chúng tôi là khu phố khang trang, sạch sẽ rác thải. Không còn hình ảnh tiểu thương ngồi vạ vật tại đầu khu phố để kinh doanh, buôn bán. Đó là kết quả ban đầu khi Hội CCB phường Tân Hòa thực hiện thí điểm mô hình Hội CCB tự quản "Tuyến phố văn minh” và "Khu dân cư không rác” tại khu phố Tân Thành.

Hòa Sơn nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đi vào cuộc sống, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch, triển khai các nghị quyết chuyên đề cũng như ban hành chương trình hành động cụ thể ngay từ đầu nhiệm kỳ. Qua đó đã phát huy sức mạnh toàn Đảng bộ, đoàn kết, thống nhất toàn dân, huy động tối đa mọi nguồn lực thực hiện đảm bảo tiến độ và vượt kế hoạch các chỉ tiêu nhiệm kỳ và hàng năm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra.