(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Huyện ủy về xóa xóm "trắng” đảng viên, "trắng” chi bộ, năm 2013, Đảng bộ xã Thung Khe (Mai Châu) chính thức không còn chi bộ sinh hoạt ghép khi tách 2 chi bộ xóm Thung ẳng và Hoàng Tiến để thành lập chi bộ riêng. Xóm Hoàng Tiến chỉ có 2 đảng viên nên xã đưa 3 đảng viên thuộc chi bộ cơ quan về sinh hoạt, nâng tổng số đảng viên lên 5 đồng chí và đủ điều kiện thành lập chi bộ.


Thường trực Đảng uỷ xã Thung Khe (Mai Châu) thường xuyên tổ chức họp bàn, phân công nhiệm vụ cho bí thư chi bộ các xóm để triển khai thực hiện tại chi bộ.

 Đối với một xã có 3/4 xóm thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) như Thung Khe thì đây được xem như bước tiến quan trọng giúp xã nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng và tạo điều kiện cho xã phát triển KT-XH.

Đồng chí Hà Văn Thu, Bí thư Đảng ủy xã Thung Khe cho biết: "Trước đây, chi bộ xóm Thung ẳng và Hoàng Tiến phải sinh hoạt ghép do xóm Hoàng Tiến không đủ số lượng đảng viên để thành lập chi bộ. Vì vậy, việc bàn bạc về chủ trương phát triển kinh tế giữa các xóm khó thống nhất do điều kiện mỗi xóm khác nhau dẫn đến chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa cao. Từ khi tách ra thành lập chi bộ mới, việc sinh hoạt thường xuyên hơn, các vấn đề đưa ra bàn bạc tập trung và hiệu quả hơn. Nhờ đó, đời sống nhân dân được cải thiện, so với năm 2013, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 9 triệu đồng/năm (tăng 3 triệu đồng), riêng xóm Hoàng Tiến đạt 8 triệu đồng/năm (tăng 4 triệu đồng)”. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho thấy hiệu quả việc nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ ở các xóm ĐBKK.

Hiện, toàn huyện có 48 xóm/13 xã thuộc diện ĐBKK của tỉnh. Trong đó có 40 xóm/9 xã thuộc khu vực III và 8 xóm/4 xã thuộc khu vực II. Với tổng số 504 đảng viên, tất cả các xóm ĐBKK đều thành lập được chi bộ độc lập. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên với nhiều chuyển biến rõ nét. Cụ thể như việc duy trì đều đặn chế độ sinh hoạt chi bộ thường kỳ và theo chuyên đề; trình tự, nội dung sinh hoạt chi bộ thực hiện đúng theo Điều lệ đảng và hướng dẫn. Tại các buổi sinh hoạt, ngoài phổ biến, quán triệt những chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên, các chi bộ còn tập trung thảo luận những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống KT-XH của địa phương. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các TCCS Đảng.

Điểm đáng ghi nhận trong thời gian qua của các chi bộ xóm ĐBKK là việc nỗ lực xóa xóm "trắng” chi bộ, "trắng” đảng viên giúp huyện giải quyết vấn đề tồn đọng nhiều năm nay. Theo đó, không chỉ nội dung sinh hoạt chi bộ được đổi mới theo hướng thiết thực mà các chi bộ đã gắn từng nội dung sinh hoạt với thực hiện nhiệm vụ chính trị và giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra hàng ngày tại cơ sở. Các chi bộ thôn, bản đã phát huy được vai trò lãnh, chỉ đạo trong vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa…, góp phần từng bước ổn định đời sống nhân dân, phát triển KT-XH tại địa phương.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn tồn tại nhiều hạn chế, vướng mắc cần được tháo gỡ. Đồng chí Đặng Mai Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mai Châu cho biết: "Đa phần các chi bộ xóm ĐBKK đều có ít đảng viên, số đông là nông dân. Tuy đã có chuyển biến nhưng còn nhiều chi bộ kém bền vững do chất lượng đảng viên không cao, trình độ của các bí thư chi bộ còn hạn chế. Công tác phát triển Đảng gặp nhiều khó khăn đòi hỏi các chi bộ cần có cách thức hoạt động sáng tạo hơn nữa để khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng tới cấp thôn, bản”.

Để khắc phục khó khăn, Huyện ủy Mai Châu chỉ đạo đảng ủy các xã, thị trấn phân công cấp ủy viên hoặc đảng viên là cán bộ chủ chốt về thôn, bản có dưới 5 đảng viên tham gia sinh hoạt. Tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động chi bộ theo tinh thần Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, huyện tập trung quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tới từng CB, ĐV nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của TCCS Đảng. Các chuyên đề sinh hoạt đã tập trung thảo luận, đề ra biện pháp giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm được CB, ĐV và nhân dân quan tâm. Huyện đã chỉ đạo các cấp ủy thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, chỉ đạo quyết liệt các chi bộ thôn, xóm, cụ thể hóa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết T.ư 4 (khóa XII) và chủ đề hàng năm của huyện. Ngoài ra, huyện đã xây dựng kế hoạch hàng năm về phát triển đảng viên, chủ động tạo nguồn, bồi dưỡng, phát triển Đảng, nhất là ở các xã vùng ĐBKK và ưu tiên các thôn, bản có ít đảng viên. Do đảng viên ở các chi bộ xóm ĐBKK còn hạn chế về năng lực, trình độ nên huyện quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cấp ủy, đặc biệt là bí thư chi bộ.

Với những nỗ lực đó, năm 2016, toàn huyện có 50% TCCS Đảng đạt TS-VM, 92,70% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Riêng 48 xóm ĐBKK, có 18,8% chi bộ đạt TS-VM và 71% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đó, KT-XH ngày càng phát triển, thu nhập bình đầu người của huyện đạt 20,37 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 21,8%, mức thu nhập bình quân đầu người ở các xóm ĐBKK tăng lên 7,2 triệu đồng/năm, đời sống người dân từng bước được cải thiện.

                                                              Thanh Sơn

Các tin khác


Góp phần củng cố lòng tin của dân với Đảng

(HBĐT) - Về Hợp Thịnh (Kỳ Sơn) - xã vùng hạ lưu sông Đà sau gần 2 năm được công nhận xã nông thôn mới, được gặp gỡ, trò chuyện với những người dân nơi đây, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, phấn khởi trong từng ánh mắt, nụ cười của mỗi người trước sự đổi thay, phát triển của quê hương.

Những chuyển biến trong công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Năm 2016, toàn tỉnh chỉ kết nạp được 1 HS-SV vào Đảng. Trước thực tế đó, ngành giáo dục đã triển khai nhiều giải pháp và trong 8 tháng năm 2017 đã kết nạp được 8 HS-SV vào Đảng (trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: 5, PT DTNT THPT tỉnh: 2, trường CĐ Sư phạm: 2). Ngoài ra hiện đang có 7 hồ sơ quần chúng ưu tú của trường CĐ Sư phạm đang chờ BTV Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh xét, ra quyết định kết nạp Đảng. Như vậy, công tác phát triển Đảng trong HS-SV bắt đầu có những chuyển biến.

Nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham chính

(HBĐT) - Toàn tỉnh Hòa Bình hiện có trên 83 vạn dân, trong đó, hơn 51% là nữ. Theo thống kê của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, tỷ lệ CB,CC,VC nữ tại các cơ quan Nhà nước ở cấp tỉnh và cấp huyện chiếm 68,76%. Tuy nhiên, tỷ lệ nữ tham gia BCH Đảng bộ tỉnh chỉ chiếm trên 9%; tỷ lệ nữ giữ chức vụ cấp trưởng, phó các sở, ngành, đoàn thể, MTTQ chiếm lần lượt là 6% và 19,4%. ở cấp huyện, tỷ lệ nữ là UV BTV Huyện ủy chiếm 9,72%; tỷ lệ Đảng bộ có cán bộ nữ giữ chức vụ Phó Bí thư cũng chỉ là 7,4%...

Thành lập Văn phòng thường trực Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo tỉnh giai đoạn 2016 - 2020

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 319/QĐ-UBND ngày 10/3/2017 về việc thành lập Văn phòng thường trực Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016- 2020.

Mai Châu 4.513 hộ thoát nghèo từ vốn chính sách

(HBĐT) - Sáng 8/9, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm (2002-2017) thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn.

Xã Phúc Tuy đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ đi vào thực chất không những đem lại hiệu quả tích cực trong cải cách thủ tục hành chính mà còn mở ra nhiều hướng đi tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở xã vùng sâu Phúc Tuy của huyện Lạc Sơn.