(HBĐT) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, dù bận rộn nhưng Bác Hồ đã dành thời gian về thăm tỉnh Hòa Bình 4 lần. Lần đầu tiên là ngày 21/2/1947, Bác thăm Nhà máy in tiền ở Chi Nê (Lạc Thủy). Dù đi bí mật nhưng Bác vẫn vào xóm Đồng Thung, xã Cố Nghĩa thăm một số gia đình dân tộc Mường. Bác động viên mọi người cố gắng tăng gia sản xuất. Đến chợ Đầm Đa, Bác hỏi việc học của các cháu nhỏ và gọi mấy thanh niên đứng gần giao trách nhiệm dạy, khi Bác quay lại các cháu phải biết đọc hết.Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình ngày 17/8/1962. (ảnh: T.L)

Gần 11 năm sau, ngày 19/10/ 1958, Bác trở lại Hòa Bình thăm và nói chuyện tại trường Hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh tại Bến Ngọc (Kỳ Sơn), nay là xã Trung Minh (TP Hòa Bình). Bác khen ngợi những tiến bộ mới của đồng bào các dân tộc và phân tích sâu sắc các mặt công tác: sản xuất, tổ đổi công, công trường, cán bộ, kỷ luật lao động, bình dân học vụ. Bác nhấn mạnh: Muốn làm tốt những việc trên, đồng bào, cán bộ, bộ đội, đảng viên, đoàn viên - thanh niên lao động phải gương mẫu trong sản xuất, học tập và cải tiến kỹ thuật. Đồng thời, giúp đỡ đồng bào rẻo cao vì ở đấy làm ăn khó nhọc hơn. Bác cũng chỉ ra những thiếu sót của cán bộ và nhân dân địa phương như bệnh quan liêu, một số sợ khó, sợ khổ, ăn uống lãng phí. Bác dặn phải thực hành tiết kiệm, thi đua lao động sản xuất, đoàn kết hơn nữa giữa các dân tộc, giữa quân và dân, giữa lương và giáo. Trên đường về, Bác vào thăm Tập đoàn sản xuất Chí Hòa tại huyện Lương Sơn.

Ngày 17/8/1962, trong lúc trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình - trường vừa học, vừa làm đầu tiên ở miền Bắc đang khó khăn về phương hướng phát triển, Bác về thăm và nói chuyện. Trước 1.200 cán bộ, giáo viên, học sinh các dân tộc và hơn 400 cán bộ tỉnh, huyện, xã, Bác đã nêu 3 vấn đề: đoàn kết, kỷ luật lao động, thực hành dân chủ. Người nhấn mạnh: Mục đích của trường là dạy cho thanh niên vừa học tập, vừa lao động để trở thành cán bộ ở nông thôn. Vì vậy, phải học những nghề, ngành có liên quan đến phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn, cần gì học nấy. Bác ghi vào sổ vàng lưu niệm của trường: "Phải: Học tập tốt, lao động tốt / Cố gắng mãi, tiến bộ mãi”. Bác tặng nhà trường bức ảnh có chữ ký Bác Hồ và dành 5 huy hiệu làm giải thưởng thi đua cho học sinh, giáo viên. Trong chuyến thăm này, thấy dòng sông Đà hung dữ, Bác nói: Phải biến "thủy tặc” thành "thủy lợi”.

Về với Hòa Bình lần thứ 4, Bác thăm Huyện ủy Kim Bôi đúng vào ngày 19/8/1964. Bác đi thăm nhà ăn, nhà bếp, nhà vệ sinh, giếng nước. Xem giếng nước, Bác nhắc phải làm nắp đậy, phòng các cháu nhỏ chơi đùa rơi xuống. Đến nhà ăn, thấy chiếc chạn có tấm lưới bị thủng, Bác nhắc phải giữ vệ sinh. Sau khi nghe lãnh đạo huyện báo cáo tình hình sản xuất, đời sống của nhân dân, Bác nhắc: Năng suất cây lương thực còn thấp, diện tích bỏ hoang nhiều, cố gắng đi vào thâm canh. Cần làm tốt việc trồng cây công nghiệp. Mọi người phải nêu cao ý thức tiết kiệm, tích cực học tập để nâng cao trình độ văn hóa. Huyện ủy cần mạnh dạn chỉ đạo mọi mặt tốt hơn nữa.

Ngoài 4 lần về thăm, Bác Hồ còn nhiều lần gửi thư thăm hỏi, khen ngợi, động viên quân và dân Hòa Bình trong chiến đấu và sản xuất. Đó là lá thư Bác khen ngợi chị Nguyễn Thị Hợi (tức Minh Tâm) ở châu Mai Đà là "Cán bộ kiểu mẫu đã tổ chức dân chống giặc lập lại và giữ vững chính quyền nhân dân ở địa phương”. Chị Nguyễn Thị Vuông ở xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) là du kích chiến đấu dũng cảm. Anh Nguyễn Phi Hùng, chiến sĩ công an được Bác tặng huy hiệu...

Những lá thư, lời khen, lời căn dặn của Bác có tác dụng to lớn động viên, khích lệ cán bộ, nhân dân Hòa Bình nỗ lực thi đua lao động, sản xuất, diệt giặc đói, giặc dốt, đóng góp sức người, sức của cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Hòa bình lập lại, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phấn đấu, thi đua giành được những thành quả to lớn trên tất cả các ngành, lĩnh vực. Trường PTDTNT THPT tỉnh, tiền thân là trường Thanh niên lao động XHCN đã trở thành điểm sáng của ngành GD &ĐT tỉnh và hệ thống các trường dân tộc nội trú toàn quốc. Trên dòng sông Đà đã hiện diện Nhà máy thủy điện Hòa Bình, từng là nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam á... Không chỉ những nơi Bác về thăm mà toàn tỉnh, từ vùng thấp đến vùng cao đều có bước chuyển mình mạnh mẽ. Đó là những bông hoa mà Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình dâng lên Bác và nguyện mãi ghi nhớ lời Bác để sống và thi đua lao động, công tác, học tập tốt hơn.

                                                                           Minh Châu

Các tin khác


Công ty Điện lực Hòa Bình gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 15/6, Công ty Điện lực Hoà Bình đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí của tỉnh gồm Báo Hòa Bình, Sở Thông tin & Truyền Thông, Đài Phát thanh & Truyền hình nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018).

Tâm huyết, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân

(HBĐT) - LTS: Kỳ họp thứ 5, QH khoá XIV đã thành công tốt đẹp và bế mạc. Tại Kỳ họp, Quốc hội nước ta tiếp tục ghi nhiều dấu ấn trong hoạt động của mình. Tinh thần đổi mới, sáng tạo, hành động vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước tiếp tục được thể hiện trong toàn bộ chương trình làm việc của Quốc hội cũng như hoạt động của Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hoà Bình. Nhân dịp này, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh đã dành cho Báo Hoà bình cuộc trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa XIV bế mạc sau 21 ngày làm việc

Sáng 15/6, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ năm Quốc hội Khóa XIV đã bế mạc sau 21 ngày làm việc với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm.

Tạo chuyển biến tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát

(HBĐT) - Từ thực hiện tốt Nghị quyết số 14-NQ/TW ngày 30/7/2007 của BCH T.ư về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KT, GS) của Đảng trong những năm qua đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức và hành động trong mỗi tổ chức Đảng (TCĐ) đối với công tác KT, GS, kỷ luật của Đảng trong toàn Đảng bộ Quân sự tỉnh.

Kinh nghiệm phát triển đảng viên ở chi bộ xóm Khuyển

(HBĐT) - Phát triển đảng viên là khó khăn, điểm yếu lớn nhất trong công tác xây dựng Đảng tại các chi bộ khu dân cư, nhất là chi bộ nông thôn. Tuy nhiên, với quyết tâm của Ban chi ủy, cụ thể hóa bằng những cách làm đổi mới, sáng tạo, chi bộ xóm Khuyển, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đã vượt qua nhiều trở ngại, hoàn thành vượt kế hoạch chỉ tiêu phát triển đảng viên trong nhiều năm liên tục.

Bộ Ngoại giao: Việc xây dựng Luật An ninh mạng là cần thiết

Chiều 14/6, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12/6/2018 với số phiếu cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân.