(HBĐT) - Đến thời điểm này, nhiều diện tích lúa và cây màu vụ xuân đã đủ độ chín. Để tránh rủi ro do thời tiết bất thường và sâu bệnh hại, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng”, phấn đấu đến khoảng trung tuần tháng 6/2018 sẽ cơ bản hoàn tất thu hoạch, khép lại một vụ sản xuất thành công.


Nông dân phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) huy động nhân lực và phương tiện để tiến hành nhanh, gọn việc thu hoạch lúa vụ xuân, năng suất bình quân đạt 57 tạ/ha.

So với các địa phương khác, huyện Lạc Thủy khởi động sớm nhất việc thu hoạch lúa vụ xuân. Trong tổng số gần 1.460 ha gieo cấy, đến nay, huyện đã cơ bản hoàn tất thu hoạch. Cùng với cây lúa, tiến độ thu hoạch các loại cây màu trong vụ cũng được đẩy nhanh nhằm khẩn trương giải phóng đất sản xuất vụ mùa, hè thu năm 2018. Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Qua đánh giá sơ bộ, năng suất lúa vụ này ước đạt 61 tạ/ha, năng suất ngô ước đạt 45,5 tạ/ha, các loại cây trồng khác nhìn chung đều đạt và vượt kế hoạch về cả năng suất lẫn sản lượng.

Tại huyện Lương Sơn, những ngày đầu tháng 6, chưa đến 7 giờ sáng, nắng đã chói chang, rải khắp các cánh đồng đang chính vụ gặt. Mấy năm nay, huyện Lương Sơn đều chủ động triển khai sớm kế hoạch sản xuất vụ đông - xuân để có thể thu hoạch nhanh, gọn diện tích các loại cây trồng vào thời điểm trước khi mùa mưa bão bắt đầu. Cụ thể, trong sản xuất vụ xuân, đến cuối tháng 5, nhiều diện tích lúa và cây màu trên địa bàn đã đủ độ chín và sẵn sàng cho thu hoạch. Bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đã khẩn trương thu hoạch lúa vụ xuân.

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 15.386 ha lúa, đạt 102,6% kế hoạch. Theo khung thời vụ, ngành chức năng khuyến cáo, diện tích trà xuân muộn đã được mở rộng tối đa, chiếm khoảng 85% tổng diện tích gieo cấy, trà chính vụ giảm dưới 10% và hạn chế thấp nhất diện tích trà xuân sớm với khoảng 2 - 3%. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa xuân trà sớm (chủ yếu tại vùng ven sông suối, vùng chịu ảnh hưởng của lũ tiểu mãn và xả lũ sông Đà) đã được thu hoạch xong, trà chính vụ đang thu hoạch rộ, trà muộn đang bắt đầu thu hoạch. Cùng với lúa, các cây màu chính trong vụ như ngô, lạc, đậu tương… cũng đủ độ chín để có thể thu hoạch tập trung trong thời gian từ nay đến cuối tháng 6.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, trong vụ này, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm toàn tỉnh là 67,4 nghìn ha, vượt 2,2% kế hoạch, trong đó, diện tích cây lượng thực có hạt khoảng 35,3 nghìn ha, đạt 100% kế hoạch. Hiện nay, các địa phương tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch các loại cây trồng, trong đó, tiến hành sớm nhất và có khối lượng hoàn thành cao nhất là các huyện Lạc Thủy, Lương Sơn, Yên Thủy, thành phố Hòa Bình… Nếu việc thu hoạch hoàn tất theo đúng tiến độ đề ra để tránh rủi ro do thời tiết bất thường và sâu bệnh hại, năng suất lúa bình quân ước đạt 57 tạ/ha, sản lượng 8,8 vạn tấn, vượt 5,3% kế hoạch; năng suất ngô ước đạt 45,5 tạ/ha, sản lượng 9,1 vạn tấn, vượt 2,8% kế hoạch; tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt khoảng 17,8 vạn tấn, vượt 4% kế hoạch, vượt 0,5% so với cùng kỳ. Đây là kết quả khá tích cực, mở đầu thành công cho sản xuất nông nghiệp năm 2018.

Thu Trang

Các tin khác


6 tháng đầu năm, thu ngân sách Nhà nước đạt 1.440 tỷ đồng

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm nay, thu NSNN của tỉnh (không bao gồm thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu) ước thực hiện 1.440 tỷ đồng, đạt 54% dự toán Chính phủ, 45% Nghị quyết HĐND tỉnh và bằng 109% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, thu từ thuế và phí trong cân đối đạt 1.305,4 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất đạt 134,6 tỷ đồng.

Năng suất lúa vụ xuân đạt bình quân 57 tạ/ha

(HBĐT) - Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành thu hoạch lúa vụ xuân năm 2018. Theo thống kê của Sở NN&PTNT: Tổng diện tích lúa gieo cấy đạt khoảng 15,4 nghìn ha, năng suất bình quân đạt 57 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 87,7 nghìn tấn, vượt 3,2% kế hoạch. Nhìn chung trong vụ này, các địa phương đã sử dụng khá phổ biến các giống lúa chất lượng, ngắn ngày và năng suất cao; đồng thời đảm bảo tốt các điều kiện để cây lúa sinh trưởng và phát triển, từ đó đạt năng suất, sản lượng, chất lượng đề ra.

Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp để làm tốt hơn công tác thu hút đầu tư, vì mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

(HBĐT) - Ngày 20/6, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, TP Hòa Bình, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Xã Lỗ Sơn chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả

(HBĐT) - Từ việc chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng ở cơ sở trong phát triển KT-XH. Thời gian qua, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã chuyển đổi thành công nhiều diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao nhằm cụ thể hoá Nghị quyết số 10 và Nghị quyết số 12 của Huyện uỷ về chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xã An Bình (Lạc thủy): Đa dạng mô hình kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã An Bình (Lạc Thủy) hình thành nhiều mô hình kinh tế trang trại, gia trại cho thu nhập cao, ổn định. Các mô hình ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, phát huy lợi thế địa phương, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường.

Doanh nghiệp khu công nghiệp giải quyết việc làm cho 16.700 lao động

(HBĐT) - Các khu công nghiệp của tỉnh hiện có 75 dự án đầu tư, trong đó có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 438,9 triệu USD và 53 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 7.936,74 tỷ đồng. Hiện có 45 dự án đã đi vào hoạt động SX-KD.