(HBĐT) - Đến thời điểm này, nhiều diện tích lúa và cây màu vụ xuân đã đủ độ chín. Để tránh rủi ro do thời tiết bất thường và sâu bệnh hại, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng”, phấn đấu đến khoảng trung tuần tháng 6/2018 sẽ cơ bản hoàn tất thu hoạch, khép lại một vụ sản xuất thành công.


Nông dân phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) huy động nhân lực và phương tiện để tiến hành nhanh, gọn việc thu hoạch lúa vụ xuân, năng suất bình quân đạt 57 tạ/ha.

So với các địa phương khác, huyện Lạc Thủy khởi động sớm nhất việc thu hoạch lúa vụ xuân. Trong tổng số gần 1.460 ha gieo cấy, đến nay, huyện đã cơ bản hoàn tất thu hoạch. Cùng với cây lúa, tiến độ thu hoạch các loại cây màu trong vụ cũng được đẩy nhanh nhằm khẩn trương giải phóng đất sản xuất vụ mùa, hè thu năm 2018. Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: Qua đánh giá sơ bộ, năng suất lúa vụ này ước đạt 61 tạ/ha, năng suất ngô ước đạt 45,5 tạ/ha, các loại cây trồng khác nhìn chung đều đạt và vượt kế hoạch về cả năng suất lẫn sản lượng.

Tại huyện Lương Sơn, những ngày đầu tháng 6, chưa đến 7 giờ sáng, nắng đã chói chang, rải khắp các cánh đồng đang chính vụ gặt. Mấy năm nay, huyện Lương Sơn đều chủ động triển khai sớm kế hoạch sản xuất vụ đông - xuân để có thể thu hoạch nhanh, gọn diện tích các loại cây trồng vào thời điểm trước khi mùa mưa bão bắt đầu. Cụ thể, trong sản xuất vụ xuân, đến cuối tháng 5, nhiều diện tích lúa và cây màu trên địa bàn đã đủ độ chín và sẵn sàng cho thu hoạch. Bà con nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đã khẩn trương thu hoạch lúa vụ xuân.

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 15.386 ha lúa, đạt 102,6% kế hoạch. Theo khung thời vụ, ngành chức năng khuyến cáo, diện tích trà xuân muộn đã được mở rộng tối đa, chiếm khoảng 85% tổng diện tích gieo cấy, trà chính vụ giảm dưới 10% và hạn chế thấp nhất diện tích trà xuân sớm với khoảng 2 - 3%. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa xuân trà sớm (chủ yếu tại vùng ven sông suối, vùng chịu ảnh hưởng của lũ tiểu mãn và xả lũ sông Đà) đã được thu hoạch xong, trà chính vụ đang thu hoạch rộ, trà muộn đang bắt đầu thu hoạch. Cùng với lúa, các cây màu chính trong vụ như ngô, lạc, đậu tương… cũng đủ độ chín để có thể thu hoạch tập trung trong thời gian từ nay đến cuối tháng 6.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, trong vụ này, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm toàn tỉnh là 67,4 nghìn ha, vượt 2,2% kế hoạch, trong đó, diện tích cây lượng thực có hạt khoảng 35,3 nghìn ha, đạt 100% kế hoạch. Hiện nay, các địa phương tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch các loại cây trồng, trong đó, tiến hành sớm nhất và có khối lượng hoàn thành cao nhất là các huyện Lạc Thủy, Lương Sơn, Yên Thủy, thành phố Hòa Bình… Nếu việc thu hoạch hoàn tất theo đúng tiến độ đề ra để tránh rủi ro do thời tiết bất thường và sâu bệnh hại, năng suất lúa bình quân ước đạt 57 tạ/ha, sản lượng 8,8 vạn tấn, vượt 5,3% kế hoạch; năng suất ngô ước đạt 45,5 tạ/ha, sản lượng 9,1 vạn tấn, vượt 2,8% kế hoạch; tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt khoảng 17,8 vạn tấn, vượt 4% kế hoạch, vượt 0,5% so với cùng kỳ. Đây là kết quả khá tích cực, mở đầu thành công cho sản xuất nông nghiệp năm 2018.

Thu Trang

Các tin khác


Thị trường bất động sản thành phố Hòa Bình dồi dào nguồn cung 

(HBĐT) - Khu vực bờ trái TP Hoà Bình sau thời kỳ khan hiếm đất nền, mấy năm gần đây đã khá dồi dào nguồn cung trở lại. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp dồn lực đầu tư xây dựng các khu dân cư, tạo cho bộ mặt đô thị có nhiều chuyển biến, người dân và nhà đầu tư có điều kiện lựa chọn hơn.

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối Agribank, tích điểm, nhận quà”

(HBĐT) - Để thu hút khách hàng nhận tiền Western Union và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ Western Union qua hệ thống Agribank, Agribank chính thức triển khai chương trình khuyến mại "Kiều hối Agribank, Tích điểm – Đổi quà” dành cho các khách hàng cá nhân nhận tiền và chuyển tiền kiều hối tại Agribank từ ngày 1/1 - 31/12/2019.

Huyện Yên Thủy dành nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng vùng đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 13 xã, thị trấn với 155 xóm, khu phố, trong đó có 6 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), 3 xã thuộc khu vực II và 4 xóm ĐBKK thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Toàn huyện có 9.889 hộ dân tộc thiểu số (DTTS), trên 46.280 khẩu, chiếm 68,6% dân số toàn huyện. Riêng dân tộc Mường chiếm 68,2%, còn lại là các dân tộc Thái, Tày, Hoa, Nùng và một số ít các dân tộc khác. Với đặc điểm này, nên công tác dân tộc luôn được các cấp ủy, chính quyền huyện coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả, nhất là việc ưu tiên dành nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng ĐBKK, giúp bà con có cơ hội phát triển, rút ngắn khoảng cách với vùng thuận lợi.

Tập huấn lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

(HBĐT) - Từ ngày 21-25/5, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Trường bồi dưỡng cán bộ thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức lớp tập huấn "Lập phương án sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị" cho 50 học viên là đội ngũ cán bộ chủ chốt và đội ngũ kế cận, thành viên tích cực của HTX được lựa chọn xây dựng mô hình HTX phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) gắn với chuỗi giá trị trong năm 2019 và HTX có nhu cầu, tiềm năng SXKD gắn với chuỗi giá trị.

Thêm huyện Lạc Thủy xuất hiện có dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND huyện Lạc Thủy đã công bố có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Thanh Nông sau khi có kết quả xét nghiệm 7/8 mẫu mẫu, bệnh phẩm dương tính với DTLCP.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục