Với sự đồng hành và hỗ trợ đa chiều của vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã viết nên nhiều câu chuyện về hành trình vượt lên nghèo, đói của không ít hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.


Nhờ được vay vốn chính sách, gia đình ông Bùi Văn Thu, xóm Kho, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đã thoát nghèo. 

Gia đình bà Hà Thị Hiềng, xóm Lọng, xã Vạn Mai (Mai Châu) là một trong số hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã vượt lên đói, nghèo nhờ điểm tựa là TDCS. Ngược về quá khứ cơ hàn, bà Hiềng không thể quên được những năm tháng ăn bữa nay, lo bữa mai, nhà cửa tạm bợ không đủ che mưa, che nắng. Nhưng rồi TDCS hiện diện, gia đình bà và các hộ khác đã được tiếp cận vốn để bắt đầu hành trình vượt khó. Bà Hiềng nhớ lại, khi được vay vốn, gia đình đã mua bò để phát triển chăn nuôi. Do điều kiện chăn thả thuận lợi, đàn bò lớn nhanh, mỗi năm đều sinh sản nên dần dần gia đình tích cóp được vốn. Sau nhiều năm chăn nuôi bò, kinh tế của gia đình ổn định hơn và chính thức thoát khỏi diện hộ nghèo. 

Bà Hiềng chia sẻ: "Nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước đã giúp gia đình có được cuộc sống như ngày hôm nay. Từ nuôi bò mà dần dần có tích luỹ, dựng được nhà mới, kinh tế ổn định hơn. Hiện nay, sau khi thoát nghèo, gia đình tôi tiếp tục được NHCSXH cho vay vốn hộ mới thoát nghèo, vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đây là nguồn vốn quý giá đối với người dân ở vùng khó khăn như chúng tôi”. Hiện nay, gia đình bà Hiềng nuôi 5 con bò và có 1 ao nuôi cá. Nhờ đó mà có được nguồn thu nhập khá ổn định. Bà đang bàn bạc với gia đình vay thêm vốn tiếp tục đầu tư phát triển chăn nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế. Ngoài gia đình bà Hiềng, ở xã Vạn Mai hiện có gần 500 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, với tổng dư nợ trên 22 tỷ đồng.

Về xã vùng sâu Chí Đạo của huyện Lạc Sơn cũng không khó để tìm những hộ đã vượt lên đói, nghèo nhờ điểm tựa là vốn chính sách. Như gia đình ông Bùi Văn Thu, xóm Kho, hơn 10 năm trước còn loay hoay trong cái nghèo. Từ khi được vay vốn chính sách gia đình đã có bước đi vững chắc để vươn lên, với hướng đi là nuôi bò sinh sản. 

 Khi được vay vốn hộ nghèo từ NHCSXH, gia đình ông Thu đã tập trung nuôi bò sinh sản. Sau này, khi thoát khỏi hộ nghèo, gia đình tiếp tục được vay vốn cho vay hộ cận nghèo, rồi vốn cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. Nhờ đó mà gia đình có thêm vốn để tiếp tục mở rộng chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Từ một hộ nghèo, đến nay gia đình ông Thu đã thoát nghèo, ngôi nhà sàn cũ xuống cấp ngày nào đã được thay thế bằng nhà xây mái bằng khang trang. "Vay vốn của NHCSXH được "lợi” nhiều mặt, đó là thủ tục vay vốn đơn giản, lãi suất cho vay phù hợp. Đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ sát sao của cán bộ tín dụng và tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác vốn. Các hoạt động tập huấn được tổ chức đã giúp người dân có thêm kiến thức phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ đó mà đồng vốn vay được sử dụng hiệu quả, kinh tế gia đình tôi ngày một được ổn định hơn”, ông Thu chia sẻ. 

Có thể nói, với việc triển khai đa dạng các chương trình tín dụng, mức vay được nâng cao hơn so với trước, vốn TDCS thực sự là "bà đỡ” cho công cuộc xoá đói, giảm nghèo của gia đình bà Hiềng, ông Thu và hàng nghìn hộ trên địa bàn tỉnh. Theo lãnh đạo NHCSXH tỉnh, từ đầu năm đến nay, chi nhánh đã triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình TDCS với trên 8,8 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ TDCS đạt 4.943 tỷ đồng/19 chương trình tín dụng. Nguồn vốn TDCS tiếp tục là động lực quan trọng cho gần 101,9 nghìn hộ dân trong hành trình vượt lên khó khăn, cũng như đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. 


Viết Đào

Các tin khác


Tăng trưởng kinh tế với nhiều điểm sáng

Việt Nam là một trong những nền kinh tế đóng góp phần lớn vào mức tăng trưởng tích cực của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Gia hạn thời gian trả nợ, doanh nghiệp có thêm bước đệm phục hồi

Với 6 tháng tiếp tục được giãn, hoãn thời hạn trả nợ vay ngân hàng, các doanh nghiệp sẽ có thêm bước đệm để phục hồi, "bồi dưỡng" và củng cố thêm nội lực, tiếp tục duy trì hoạt động và có điều kiện tích lũy hoàn trả nợ vay.

Số thu thuế nội địa tiếp tục tăng

Theo Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước tháng 4 do cơ quan thuế quản lý tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2023, ước đạt 150.100 tỷ đồng và đạt 10,1% so với dự toán.

Điều chỉnh phụ tải, chung tay giảm áp lực cho lưới điện

Để đảm bảo cấp điện an toàn cho khách hàng trong mùa nắng nóng, thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các khách hàng sử dụng điện lớn trên địa bàn tỉnh tham gia Chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR).

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu vàng miếng

Sáng 16/5, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 7 với giá đặt cọc 87,5 triệu đồng một lượng.

Nghiên cứu giảm lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước

Với doanh số "ảm đạm" những tháng đầu năm, các đại lý ô tô đều kỳ vọng, chính sách giảm lệ phí trước bạ nếu được áp dụng sẽ tạo một "cú hích" cho doanh số nửa cuối năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục