Trọng tài ngoại sẽ có mặt ở V-League 2012?

Trọng tài ngoại sẽ có mặt ở V-League 2012?

Chiều nay 15-3, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ có buổi làm việc với ban trọng tài để bàn về những sai sót của trọng tài, trong đó việc có nên thuê trọng tài ngoại cho V-League - Eximbank 2012.

 

Lo lắng về những sai sót của trọng tài, HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T) cho rằng ban tổ chức giải lẫn ban trọng tài của VFF cần phải xem lại công tác phân công lẫn chất lượng đội ngũ trọng tài bởi: “V-League càng vào sâu các trận đấu sẽ càng rất căng thẳng. Do đó, nếu sai lầm của trọng tài vẫn tiếp diễn sẽ giết chết các đội bóng”.

Trước phản ứng của các đội bóng và dư luận, VFF đã có cuộc làm việc với Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) hôm 14-3. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã gặp tổng giám đốc VPF và là phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn để nghe về công tác điều hành giải. Trong đó, buổi gặp ban trọng tài vào hôm nay được VFF xem là sẽ tìm được lối ra cho công tác trọng tài đang bị dư luận phản ứng khá gay gắt.

Sau những sai sót liên tục của trọng tài ở V-League Eximbank 2012, dù giải chỉ mới bước sang vòng 9 nhưng dư luận đã đặt vấn đề nên thuê trọng tài ngoại. Thứ nhất, nếu thuê trọng tài ngoại điều hành các trận đấu tốt đẹp, bóng đá VN sẽ không còn bị dư luận phản ứng. Thứ hai, nếu thuê trọng tài ngoại không thành công, các CLB sẽ thông cảm hơn với lực lượng trọng tài trong nước khi sai sót cũng là một phần của cuộc chơi.

Nói về chuyện có nên thuê trọng tài ngoại hay không, chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết ông sẽ đưa việc này ra bàn ở cuộc họp với ban trọng tài để lắng nghe xem họ có ý kiến gì không. Ông Hỷ nói: “Chúng ta nên sớm đặt ra việc thuê trọng tài ngoại vì trọng tài trong nước hiện nay khá mỏng. Các đội bóng hiện nay chuẩn bị rất kỹ. Họ đá nhanh, tấn công dồn dập nên nhiều trọng tài không theo kịp diễn biến trận đấu, dẫn đến sai sót”.

Ông Hỷ cho rằng bóng đá VN có thể thuê trọng tài của Đông Nam Á điều khiển các trận đấu căng thẳng ở V-League. Việc thuê này sẽ không khó khăn do trưởng ban trọng tài VFF Dương Vũ Lâm hiện là phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á phụ trách ban trọng tài. Khúc mắc duy nhất có lẽ là kinh phí cho trọng tài ngoại vì chắc chắn sẽ khá tốn kém. Dù vậy, vẫn có thể giải quyết được bằng cách hoán chuyển trọng tài giữa các nước trong khu vực với nhau.

Ông Hỷ cho biết mối quan hệ giữa VFF với Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia rất tốt, nên việc mời trọng tài giỏi của các nước này điều hành V-League sẽ không thành vấn đề. Ông nói: “Không phải nền bóng đá của Campuchia hay Lào không bằng VN thì không có được những trọng tài tốt. Chúng tôi từng bàn bạc về việc hoán chuyển trọng tài với nhau và các nước bước đầu đều đồng ý”.

Trong khi đó, chủ tịch hội đồng quản trị VPF Võ Quốc Thắng tỏ ra khá thận trọng khi nói về việc thuê trọng tài ngoại, bởi VPF chỉ đứng ra tổ chức giải chứ không tham gia việc phân công trọng tài. Hơn nữa, ông Thắng cho rằng bóng đá VN vẫn còn những trọng tài tốt. Và sẽ thật không công bằng khi có những trọng tài điều khiển trận đấu tốt thì không được ca ngợi, trong khi dư luận sẵn sàng phê phán các sai sót mà không góp ý để trọng tài tốt hơn lên.

Theo ông Thắng: “Tôi thấy chưa cần thiết thuê trọng tài ngoại. Chúng ta có khoảng 200 trọng tài. Điều quan trọng là VFF cần mời các trọng tài kỳ cựu giảng dạy cho trọng tài trẻ hiện nay để họ có thêm kinh nghiệm trong xử lý tình huống của trận đấu. Việc thuê trọng tài ngoại nếu có, chỉ dành cho những trận đấu quan trọng và đòi hỏi tính khách quan mà thôi”.

 

                                                             Theo TuoiTre

 

Các tin khác


Saudi Arabia lần đầu tiên tổ chức giải vô địch bóng đá nữ quốc gia

Saudi Arabia đã khai mạc giải vô địch bóng đá nữ quốc gia, một trong những sự kiện "chưa từng có tiền lệ" tại vương quốc Hồi giáo đang trong giai đoạn xây dựng hình ảnh mới hướng ra thế giới này.

Xã Quyết Thắng sôi nổi phong trào thể dục thể thao quần chúng

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại xã Quyết Thắng (trước khi sáp nhập là 3 xã Chí Thiện, Phúc Tuy, Phú Lương), huyện Lạc Sơn để hòa mình vào không khí ngày hội thể thao, chứng kiến những pha bóng hay, đẹp mắt tại "Giải bóng đá nam 7 người” do xã tổ chức. Đây là nét đẹp văn hóa đầu xuân nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết, nâng cao sức khỏe người dân để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT – XH địa phương.

Nhật Bản tạm hoãn 94 trận đấu ở J-League, đóng cửa một số trường học

Chủ tịch J-League thông báo tất cả 94 trận đấu ở các hạng J1, J2 và J3 trong khuôn khổ J-League đã được lên kế hoạch trong thời gian từ nay tới ngày 15/3 sẽ bị tạm hoãn.

"Gieo sầu" cho Chelsea, Bayern Munich đặt 1 chân vào vòng tứ kết

Robert Lewandowski và Serge Gnabry đã tỏa sáng để giúp Bayern thắng đậm Chelsea 3-0, qua đó giành ưu thế rất lớn tại Champions League.

Nhật Bản tuyên bố không có ý định hủy Olympic Tokyo

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 25/2 cho rằng còn quá sớm để nói về việc hủy Olympic Tokyo mùa Hè, dự kiến khai mạc vào ngày 24/7, do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Rà soát các nội dung thi đấu tại SEA Games 31 mà Việt Nam là chủ nhà

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn nêu rõ ở kỳ SEA Games 31, nước chủ nhà Việt Nam sẽ đưa toàn bộ hệ thống môn Olympic vào thi đấu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục