Tòa án tỉnh Svay Rieng hôm qua đã đưa ra phán quyết vụ ông Sam Rainsy và những đối tượng đã tham gia nhổ 6 cọc tiêu phân giới cắm mốc của Ủy ban Biên giới chung Việt Nam - Campuchia hồi cuối năm ngoái.

 Sam Rainsy bị kết án 2 năm tù

Theo đó, Sam Rainsy bị tuyên án 2 năm tù vắng mặt (vì đang ở Pháp), và phải đóng tiền phạt 8 triệu Riel (2.000USD), đồng thời bồi thường chính quyền địa phương 5 triệu Riel (1.200 USD) vì tội phá hoại tài sản nhà nước và kích động kỳ thị sắc tộc.

Hai đối tượng là Meas Srey và Prum Chea bị tuyên mỗi người một năm tù giam, và mỗi người phải bồi thường 5 triệu Riel cho chính quyền địa phương vì tội đã di chuyển cột mốc biên giới.

Sau phiên tòa kéo dài 6 giờ đồng hồ, thẩm phán Korm Chhean cho biết “có đủ bằng chứng cho thấy ông Sam Rainsy và hai đối tượng đã phạm tội.”

Tòa cũng buộc cả ba bị cáo phải bồi thường mỗi người 50 triệu Riel (13.400 USD) vì tội phá hủy các cột mốc biên giới.

Việt Nam và Campuchia hiện đang trong quá trình phân giới cắm mốc trên biên giới giữa hai nước. Người phát ngôn của Chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan, tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới rằng một ủy ban đang phân tích kỹ càng số liệu từ những bản đồ được vẽ từ thời Pháp thuộc để đảm bảo xác định chính xác đường biên giới giữa hai nước. \

                                                                                        Theo Dantri

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục