Điểm đáng chú ý nhất lần này là sự hiện diện của các tổ chức tài chính khổng lồ mà tại diễn đàn trước đã từng vắng mặt

Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở thành phố Davos, Thụy Sĩ trong năm ngày, từ ngày 27 đến 31-1. Hơn 2.500 đại biểu từ hơn 90 quốc gia và khu vực sẽ thảo luận các vấn đề toàn cầu đang phải đối mặt, từ việc tiếp tục khôi phục kinh tế đến hoạt động viện trợ nhân đạo sau động đất ở Haiti...


Ông Stefan Lippe, CEO tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sĩ, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos ngày 27-1. Ảnh: REUTERS


Theo báo điện tử Peoples Daily, trong danh sách đại biểu tham dự diễn đàn năm thứ 40 này có các tổ chức tài chính khổng lồ đã từng vắng mặt trong hội nghị trước, như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Citigroup và Bank of America... 


Hai tuần trước khi khai mạc diễn đàn, tập đoàn Citigroup, Ngân hàng Zurich, tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sĩ và các tổ chức tài chính khổng lồ khác đã công bố báo cáo “Những nguy cơ toàn cầu”, cảnh báo về mối nguy khủng hoảng tài chính thứ hai. Các tổ chức này còn muốn thanh minh trước lời buộc tội họ đã gây ra khủng hoảng mà còn được hưởng lương cao.


Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, tại Davos, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sẽ được trao danh hiệu Chính khách trong năm. Ông sẽ nêu bật tính cấp bách của việc thẩm tra hệ thống tài chính toàn cầu. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cải tổ các tổ chức quốc tế, kể cả Liên Hiệp Quốc.


Phát ngôn viên Marcelo Baumbach của Tổng thống Brazil cho biết ông Lula sẽ yêu cầu nối lại Vòng đàm phán thương mại Doha, vốn hướng vào mục tiêu giảm bớt các rào chắn thương mại và gia tăng mậu dịch tự do đối với các nước đang phát triển.

Ông cũng trình bày về các chương trình xã hội và chính sách kinh tế của chính phủ Brazil đã từng giúp Brazil là một trong những nước cuối cùng chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng lại là một trong những nước đầu tiên thoát khỏi khủng hoảng.

                                                                                 Theo Báo NLĐ

 


Các tin khác


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục