Điểm đáng chú ý nhất lần này là sự hiện diện của các tổ chức tài chính khổng lồ mà tại diễn đàn trước đã từng vắng mặt

Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra ở thành phố Davos, Thụy Sĩ trong năm ngày, từ ngày 27 đến 31-1. Hơn 2.500 đại biểu từ hơn 90 quốc gia và khu vực sẽ thảo luận các vấn đề toàn cầu đang phải đối mặt, từ việc tiếp tục khôi phục kinh tế đến hoạt động viện trợ nhân đạo sau động đất ở Haiti...


Ông Stefan Lippe, CEO tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sĩ, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos ngày 27-1. Ảnh: REUTERS


Theo báo điện tử Peoples Daily, trong danh sách đại biểu tham dự diễn đàn năm thứ 40 này có các tổ chức tài chính khổng lồ đã từng vắng mặt trong hội nghị trước, như Goldman Sachs, Morgan Stanley, Citigroup và Bank of America... 


Hai tuần trước khi khai mạc diễn đàn, tập đoàn Citigroup, Ngân hàng Zurich, tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sĩ và các tổ chức tài chính khổng lồ khác đã công bố báo cáo “Những nguy cơ toàn cầu”, cảnh báo về mối nguy khủng hoảng tài chính thứ hai. Các tổ chức này còn muốn thanh minh trước lời buộc tội họ đã gây ra khủng hoảng mà còn được hưởng lương cao.


Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, tại Davos, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sẽ được trao danh hiệu Chính khách trong năm. Ông sẽ nêu bật tính cấp bách của việc thẩm tra hệ thống tài chính toàn cầu. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cải tổ các tổ chức quốc tế, kể cả Liên Hiệp Quốc.


Phát ngôn viên Marcelo Baumbach của Tổng thống Brazil cho biết ông Lula sẽ yêu cầu nối lại Vòng đàm phán thương mại Doha, vốn hướng vào mục tiêu giảm bớt các rào chắn thương mại và gia tăng mậu dịch tự do đối với các nước đang phát triển.

Ông cũng trình bày về các chương trình xã hội và chính sách kinh tế của chính phủ Brazil đã từng giúp Brazil là một trong những nước cuối cùng chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu nhưng lại là một trong những nước đầu tiên thoát khỏi khủng hoảng.

                                                                                 Theo Báo NLĐ

 


Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục