Nhà ngoại giao Dmitry Rogozin.

Nhà ngoại giao Dmitry Rogozin.

Nga đã sẵn sáng tái giúp sức tái thiết Afghanistan, nhưng với điều kiện phương Tây phải cung cấp tiền, một tờ báo Nga đưa tin hôm thứ 4 (27/1), dẫn lời phái viên Nga tại NATO.

Tờ Kommersant hàng ngày đưa tin, hơn 140 cơ cở công nghiệp và trang thiết bị hạ tầng được Liên Xô cũ xây dựng ở Afghanistan có thể được sử dụng để tái thiết Afghanistan, với sự trợ giúp của chuyên gia Nga.

Chính trị gia Dmitry Rogozin, đại sứ Nga tại NATO nói: "Chúng tôi coi các dự án xây dựng dân sinh là cách hiệu quả nhất để chống lại những kẻ nổi dậy. Điều này sẽ cho Afghanistan cơ hội phát triển một nền kinh tế bình thường". Ông thêm rằng, Nga sẽ đưa sáng kiến này ra hội nghị quốc tế về Afghanistan vào ngày 28/1.

Nhà ngoại giao trên cho biết, các nước "có nhiều tiền và muốn giúp Afghanistan, nhưng không thể gửi quân đội thì nên lập quỹ ủng hộ việc tái thiết nước này".

"Đến pho-mát bẫy chuột cũng không phải là thứ miễn phí ở thời điểm khủng hoảng. Vì thế, tài trợ cho các dự án này là vấn để của cả cộng đồng quốc tế", và các đối tác phương Tây của Nga nên quyết định mỗi nước nên hỗ trợ bao nhiêu chi phí.

Các kỹ sư Liên Xô tham gia xây dựng tổng cộng 142 cơ sở công nghiệp và hạ tầng từ năm 1952-1988, với chi phí từ chính phủ Liên bang Xô-Viết, tờ báo viết. Thủy điện Pul-i-Kumri trên sông Kunduz, đập Naglu trên sông Kabul và nhà máy sản xuất phân đạm tại thành phố Mazar-e-Sharif  tiêu biểu cho số những cơ sở này, bên cạnh đường cao tốc, đường dây điện, và mạng lưới ống dẫn dầu và khí.  

Theo các chuyên gia Nga ước tính, các cơ sở này tạo ra tới 60% GDP của Afghanistan trong giai đoạn 1970-1980.

                                                                                   Theo Vnn

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục