Theo Reuters, ngày 28-1, tại Luân Ðôn (Anh) diễn ra Hội nghị quốc tế về Afghanistan với sự tham dự các đại biểu từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Hội nghị này, Tổng thống Afghanistan H.Karzai công bố kế hoạch dành cho các thủ lĩnh và chiến binh Taliban nguồn tài chính và việc làm để thuyết phục họ và các nhóm vũ trang khác hạ vũ khí.

Tìm giải pháp cho cuộc chiến ở Afghanistan là chủ đề gây tranh cãi tại Hội nghị. Thủ tướng nước chủ nhà G.Brown cho rằng, mọi giải pháp cho vấn đề Afghanistan liên quan Taliban sẽ phụ thuộc việc xây dựng các lực lượng Chính phủ đủ mạnh để họ tự đảm đương được tình hình an ninh đất nước và lưu ý đây là một quá trình phải làm từng bước một. Tuy nhiên, Tổng thống Karzai cho rằng, để xây dựng thành công kế hoạch trên, Afghanistan cần sự hỗ trợ của nước ngoài thêm một thập kỷ nữa. Việc nêu thời hạn cụ thể rút lực lượng quốc tế khỏi Afghanistan cũng chưa được các bên liên quan hoàn toàn nhất trí. Trong khi Tổ chức quân sự Bắc Ðại Tây Dương (NATO), Nga và Pakistan nhất trí ủng hộ một chiến lược quốc tế mới ở Afghanistan, thì Ðức cho rằng sẽ rất nguy hiểm nếu đưa ra thời hạn cụ thể cho việc rút quân vì cho rằng diễn biến cuộc chiến rất khó dự đoán. Mạng Stratfor nhận định, còn quá sớm để nói đến một giải pháp cho cuộc chiến ở Afghanistan trong bối cảnh phức tạp đầy rẫy sự cạnh tranh và toan tính chính trị xung đột nhau ở nước này.


Taliban đã phản đối Hội nghị nói trên, cho rằng sự kiện này là lãng phí thời gian, đồng thời nhấn mạnh, giải pháp duy nhất cho cuộc chiến ở Afghanistan là phương Tây phải rút quân khỏi nước này.


* Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã bổ nhiệm nhà ngoại giao Thụy Ðiển Staffan de Mistura, 63 tuổi, làm người đứng đầu Phái bộ LHQ tại Afghanistan.
 
 
                                                                          Theo ND

Các tin khác


Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 27/5: Nhiều nước khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội; ''tâm bão'' dịch chuyển sang Mỹ Latinh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 76.199 trường hợp mắc COVID-19 và 3.002 ca tử vong, tiếp tục xu thế hạ nhiệt. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 5.660.200 người. Nhiều nước từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch và khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, song đại dịch có nguy cơ hình thành các ổ dịch mới.

WHO tiếp tục cảnh báo nguy cơ tái bùng phát đại dịch COVID-19

Ngày 25/5, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Michael Ryan cảnh báo các quốc gia đang chứng kiến diễn biến dịch COVID-19 thuyên giảm vẫn có thể phải đối mặt với "đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Người Hong Kong biểu tình rầm rộ, phản đối dự luật an ninh

Cảnh sát Hong Kong đã bắn đạn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán hàng nghìn người biểu tình phản đối Bắc Kinh định áp đặt luật an ninh quốc gia lên thành phố này.

Gần 5,5 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

Thế giới ghi nhận gần 5,5 triệu người nhiễm nCoV, trong đó hơn 346.000 người chết, với Nam Mỹ là tâm dịch Covid-19 mới.

Gần 100 nghìn ca mắc mới, số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt năm triệu

Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 21-5 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc năm triệu, lên tới 5.082.132 ca mắc và 329.234 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 99.288 ca mắc và 4.711 ca tử vong. Đáng chú ý, trong ngày hôm qua, Brazil vượt Mỹ, là quốc gia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới, với hơn 21 nghìn ca; nước này cũng đã là quốc gia đứng thứ ba thế giới về tổng số ca mắc.

Israel phát triển chất khử trùng thông minh phá vỡ cơ chế lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một chất khử trùng thông minh và có tác dụng lâu dài đối với virus SARS-CoV-2, theo đó phá vỡ cơ chế lây nhiễm của loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục