Ngày 11-2, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã đến Cuba, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 nước Mỹ Latinh của ông. Dừng chân ở La Habana trong 3 ngày với mục đích tăng cường quan hệ thương mại giữa hai bên, Bộ trưởng Sergei Larov sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Bruno Rodriguez Parrilla và một số lãnh đạo cấp cao của Cuba.

Hãng tin Ria Novosti dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nestrerenko cho biết, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Cuba và Nga hiện tại dừng ở mức 260 triệu USD, chưa tương xứng với tiềm năng kinh tế của hai nước. Những dự án về công nghiệp điện, giao thông vận tải, y học và công nghệ cao sẽ là những lĩnh vực hợp tác kinh tế chính giữa hai nước trong tương lai. Sau khi kết thúc chuyến thăm Cuba, Ngoại trưởng Nga Lavrov sẽ thăm Nicaragua và Guatemal vào ngày 14 – 15-2, Mexico vào ngày 15 – 16-2.

Các nhà phân tích cho rằng, Nga bắt đầu tìm kiếm các đối tác mới, chuyển hướng tăng cường hợp tác trong khu vực Mỹ Latinh khi quan hệ của Nga với Mỹ và Liên minh châu Âu xấu đi. Gần đây, Mátxcơva đã ký một loạt các thỏa thuận thương mại, năng lượng tại Mỹ Latinh với các quốc gia theo đường lối cánh tả có khuynh hướng chống lại các chính sách của Mỹ, trong đó có cả Venezuela, Eucuador và Bolivia.

                                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Phiên xử luận tội ông Trump gay cấn, kéo dài gần 13 tiếng

Trong phiên toà xử luận tội ông Trump vừa diễn ra ở Thượng viện Mỹ, đảng Dân chủ đã 11 lần đề xuất sửa đổi các quy định xét xử nhưng đều bị đảng Cộng hoà bác bỏ.

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn danh sách thành viên chính phủ mới

Ngày 21/1 (rạng sáng 22/1 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn danh sách đề cử và bổ nhiệm các thành viên chính phủ mới của tân Thủ tướng nước này Mikhail Mishustin.

Hội thảo bàn tròn “70 năm hợp tác LB Nga - Việt Nam: "Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai”

Ngày 20-1, tại Moscow, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Liên bang (LB) Nga, đã tổ chức Hội thảo bàn tròn chuyên đề "70 năm hợp tác LB Nga - Việt Nam: Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai”.

Quốc tế nhất trí về một giải pháp chính trị toàn diện tại Libya

Thủ tướng Đức Merkel cho biết các bên tham gia hội nghị đã tiến hành đàm phán hợp tác, nghiêm túc và kết quả đạt được góp phần quan trọng vào nỗ lực thúc đẩy hòa bình cho Libya.

Động đất độ lớn 6,1 tại Indonesia

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thông báo vào hồi 16h 38' ngày 18/1 giờ GMT (tức 23h 38' cùng ngày giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 6,1 đã làm rung chuyển tỉnh Papua, cực Đông Indonesia.

Chuyên gia dự báo số người nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc lên đến hơn 1.000 người

Số người nhiễm virus lạ giống virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS), hay còn gọi là chủng virus corona mới, tại Trung Quốc trên thực tế có thể cao hơn hàng trăm người so với con số được báo cáo chính thức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục