Ngày 11-2, kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) với trọng tâm bàn về cuộc khủng hoảng nợ công đang có nguy cơ xảy ra ở châu Âu, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận giải cứu Hy Lạp, nước đang phải đối mặt với mức thâm hụt ngân sách khổng lồ lên tới 12,7% GDP, vượt xa so với giới hạn 3% của các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

 

 

Người Hy Lạp biểu tình phản đối cắt giảm lương và trợ cấp để giảm nợ công chính phủ.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không đáp ứng mong mỏi của người dân khu vực EU vì không có một khoản tài chính nào được đưa ra nhằm trợ giúp Hy Lạp, khi mà nước này đang cần khoảng 53 tỷ eur (73 tỷ USD) đến cuối năm 2010 để lấp lỗ hổng ngân sách và thanh toán các khoản nợ. Thỏa thuận chỉ là sự cam kết của các nước giám sát từng bước “tự cứu mình” của Hy Lạp. Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch EU Herman Van Rompuy đã không đưa ra một gói trợ giúp tài chính nào và còn khẳng định “Hy Lạp đã không yêu cầu bất cứ gì”. Còn Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet tuyên bố, ông sẽ tham gia vào quá trình giám sát các chính sách cắt giảm ngân sách của Hy Lạp và sẽ đề xuất kế hoạch khác nếu cần thiết.

Thỏa thuận mơ hồ làm dấy lên mối nghi ngờ về sức mạnh của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Dù quy mô kinh tế Hy Lạp nhỏ, nhưng vấn đề thâm hụt ngân sách của nước này đang khiến người ta mất niềm tin vào đồng EUR – đồng tiền chung của 16 nước thuộc Liên minh châu Âu. Đồng EUR lập tức mất giá so với USD, 1 EUR đổi được 1,3614 USD,  mặc dù trước khi phiên họp diễn ra, nó đã lấy được đà phục hồi 1 EUR ăn 1,38 USD.

Trước đó, theo một số nguồn tin, EU đã xem xét nhiều phương án, trong đó có khả năng các quốc gia giàu có sẽ cho Hy Lạp vay, EU giải ngân trước thời hạn cho Hy Lạp các khoản viện trợ để phát triển vùng nghèo, các nước khu vực đồng eur kết hợp với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đề xuất một kế hoạch giải cứu chung... Tuy nhiên, các quy định hiện nay của EU lại cấm các nước thành viên khu vực đồng eur gánh đỡ nợ cho nước khác.

Giới phân tích cảnh báo, Hy Lạp có thể sẽ mở màn cho những cú sốc khác về nợ tại một số quốc gia nữa trong khu vực như Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. EU thực sự đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng được xem là nghiêm trọng nhất ở khu vực đồng EUR.

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục