Ngày 11-2, kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) với trọng tâm bàn về cuộc khủng hoảng nợ công đang có nguy cơ xảy ra ở châu Âu, các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận giải cứu Hy Lạp, nước đang phải đối mặt với mức thâm hụt ngân sách khổng lồ lên tới 12,7% GDP, vượt xa so với giới hạn 3% của các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

 

 

Người Hy Lạp biểu tình phản đối cắt giảm lương và trợ cấp để giảm nợ công chính phủ.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã không đáp ứng mong mỏi của người dân khu vực EU vì không có một khoản tài chính nào được đưa ra nhằm trợ giúp Hy Lạp, khi mà nước này đang cần khoảng 53 tỷ eur (73 tỷ USD) đến cuối năm 2010 để lấp lỗ hổng ngân sách và thanh toán các khoản nợ. Thỏa thuận chỉ là sự cam kết của các nước giám sát từng bước “tự cứu mình” của Hy Lạp. Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch EU Herman Van Rompuy đã không đưa ra một gói trợ giúp tài chính nào và còn khẳng định “Hy Lạp đã không yêu cầu bất cứ gì”. Còn Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet tuyên bố, ông sẽ tham gia vào quá trình giám sát các chính sách cắt giảm ngân sách của Hy Lạp và sẽ đề xuất kế hoạch khác nếu cần thiết.

Thỏa thuận mơ hồ làm dấy lên mối nghi ngờ về sức mạnh của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Dù quy mô kinh tế Hy Lạp nhỏ, nhưng vấn đề thâm hụt ngân sách của nước này đang khiến người ta mất niềm tin vào đồng EUR – đồng tiền chung của 16 nước thuộc Liên minh châu Âu. Đồng EUR lập tức mất giá so với USD, 1 EUR đổi được 1,3614 USD,  mặc dù trước khi phiên họp diễn ra, nó đã lấy được đà phục hồi 1 EUR ăn 1,38 USD.

Trước đó, theo một số nguồn tin, EU đã xem xét nhiều phương án, trong đó có khả năng các quốc gia giàu có sẽ cho Hy Lạp vay, EU giải ngân trước thời hạn cho Hy Lạp các khoản viện trợ để phát triển vùng nghèo, các nước khu vực đồng eur kết hợp với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đề xuất một kế hoạch giải cứu chung... Tuy nhiên, các quy định hiện nay của EU lại cấm các nước thành viên khu vực đồng eur gánh đỡ nợ cho nước khác.

Giới phân tích cảnh báo, Hy Lạp có thể sẽ mở màn cho những cú sốc khác về nợ tại một số quốc gia nữa trong khu vực như Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. EU thực sự đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng được xem là nghiêm trọng nhất ở khu vực đồng EUR.

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế

Không chỉ lây lan nhanh chóng tại In-đô-nê-xi-a với nhiều ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, dịch Covid-19 còn khiến nền kinh tế "quốc gia vạn đảo” lần đầu suy giảm trong hơn 20 năm qua. Hiện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời cứu nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch.

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9

Tối qua theo giờ ở Việt Nam, nước Mỹ đã tiến hành lễ tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 cách đây đúng 19 năm. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các lễ tưởng niệm năm nay đều được tổ chức theo cách rất khác so với mọi năm.

Ấn Độ dẫn đầu về số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua

Theo số liệu cập nhật của Worldometers tính đến 8 giờ ngày 11-9 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới là 28.316.274, trong đó có 913.252 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 301.190 ca mắc và 5.952 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021

Hãng tin Foxnews ngày 9/9 đưa tin, vài tuần sau khi giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Hai công dân Việt Nam mất tích sau vụ lở đất do ảnh hưởng của Haishen tại Nhật Bản

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukouka, do ảnh hưởng của bão Haishen (cơn bão số 10 tại Nhật Bản), đêm 6-9, rạng sáng 7-9, đã xảy ra một vụ sạt lở đất ở xã Shiba, huyện Higashi Usuki, tỉnh Miyazaki khiến bốn người mất tích, trong đó có hai thực tập sinh người Việt Nam (quê quán: Thanh Hóa và Nghệ An) cùng làm việc tại Công ty Cổ phần Aioigumi.

Số người thiệt mạng trong vụ nổ tại thánh đường ở Bangladesh lên tới 27

Ngày 7/9, giới chức Bangladesh cho hay số người thiệt mạng trong vụ nổ hồi tuần trước tại thánh đường ở quận Narayanganj, ngoại ô thủ đô Dhaka, đã lên con số 27 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục