Thủ tướng Nga Putin hôm nay đã có chuyến công du Ấn Độ mà trọng tâm là ký kết hàng loạt hợp đồng vũ khí trị giá nhiều tỷ đô la với đồng minh cũ thời Chiến tranh Lạnh của Mátxcơva.

 

 

Theo giới chức Nga, Putin sẽ ký hơn chục hợp đồng trị giá khoảng 10 tỷ USD vào ngày hôm nay, trong đó gồm một thỏa thuận giải quyết vấn đề còn tồn tại đối với cuộc mua bán tàu sân bay được tu sửa lại từ thời Liên Xô cũ, tàu Đô đốc Gorshkov.

 

Những hợp đồng khác bao gồm một hợp đồng bán cho Ấn Độ 29 chiến đấu cơ MiG và một thỏa thuận lắp đặt thêm thiết bị cho các nhà máy hạt nhân ở bang Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ.

 

Việc bán tàu Đô đốc Gorshkov đã gặp trục trặc bởi hàng loạt tranh cãi về giá cả và việc chuyển giao đã bị chậm nhiều lần, làm Mátxcơva lo ngại rằng Ấn Độ có thể đang cố gắng chấm dứt sự phụ thuộc vào các thiết bị vũ khí của Nga.

 

Trợ lý chính sách ngoại giao của ông Putin, Yury Ushakov, cho hay thỏa thuận mới sẽ “phù hợp với cả hai bên” và gạt tranh cãi sang một bên.

 

Nga cung cấp 70% thiết bị quân sự của Ấn Độ nhưng những năm gần đây New Delhi đã để mắt tới các nhà cung cấp khác, trong đó có Israel và Mỹ.

 

Mối quan hệ nồng ấm giữa Mátxcơva và New Delhi có từ những năm 1950. Nhưng Ấn Độ những năm gần đây cũng muốn cân bằng tình bạn này bằng cách củng cố mối quan hệ với Washington.

 

Cùng với Brazil, Trung Quốc, Nga và Ấn Độ là một phần của nhóm được gọi là BRIC, nhóm những nền kinh tế đang phát triển lớn, nỗ lực thúc đẩy một nền kinh tế thế giới đa cực, không bị Mỹ thống trị.

 

Với hơn 7,5 tỷ USD trong năm 2009, doanh số thương mại này được cho là rất nhỏ và hai nước đang hướng tới mục tiêu 20 tỷ đô la tới năm 2015.

 

Theo giới chức Ấn Độ, năng lượng đang nổi lên là vấn đề tập trung mới trong hợp tác giữa nước Nga giàu dầu lửa và khí đột và Ấn Độ đang khát, luôn tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm cung cấp cho nền kinh tế đang phát triển của nước này.

 

Quan chức ngoại giao Ấn Độ Ajay Bisaria nhấn mạnh rằng New Delhi đã đầu tư 2,8 tỷ USD vào một dàn khoan dầu ở đảo Sakhalin, ngoài khơi bờ biển phía đông của Nga và đang đàm phán với các công ty Rosneft, Gazprom để có thêm hợp đồng tại miền bắc Nga.

 

 

                                                                          Theo DanTri

Các tin khác


Nga: Nước lũ dâng nhanh, trên 125.000 người phải sơ tán

Ngày 16/4, giới chức Nga cho biết mực nước trên các con sông ở khu vực giao giữa dãy núi Ural và Tây Nam Siberia của nước này tiếp tục dâng nhanh, khiến hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển nước, người dân rơi vào cảnh mất điện và phải sơ tán khẩn cấp.

Ai Cập kêu gọi tăng cường viện trợ cho phía Bắc Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 15/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã kêu gọi tăng cường viện trợ cho Dải Gaza, đặc biệt là ở phía Bắc, trong cuộc họp tại Cairo với Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại Dải Gaza của Liên hợp quốc (LHQ), bà Sigrid Kaag.

Sáng 15/4, giá dầu châu Á đi xuống

Trong phiên giao dịch sáng 15/4, giá dầu châu Á đi xuống, bất chấp mối lo ngại sau cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel.

Liên hợp quốc tìm cách tháo ngòi “thùng thuốc súng”Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chiều 14/4 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel hôm 13/3.

Hệ thống phòng không Israel căng mình chống tên lửa, máy bay không người lái Iran

Tối 13/4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái hướng đến lãnh thổ Israel.

Hàng không Mỹ đề xuất hạn chế cấp phép cho các chuyến bay từ Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không lớn của Mỹ và một số nghiệp đoàn đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden ngừng phê duyệt thêm chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc do chính sách "chống cạnh tranh” mà Trung Quốc áp đặt lên các hãng hàng không Mỹ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục