Cảnh sát Dubai đã phát hiện 26 hộ chiếu châu Âu bị làm giả (trong đó có 12 hộ chiếu của Anh) được sử dụng trong vụ ám sát thủ lĩnh Hamas).

Cảnh sát Dubai đã phát hiện 26 hộ chiếu châu Âu bị làm giả (trong đó có 12 hộ chiếu của Anh) được sử dụng trong vụ ám sát thủ lĩnh Hamas).

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua, Anh đã trục xuất một nhà ngoại giao Israel vì ông này có liên quan đến vụ Israel sử dụng hộ chiếu Anh giả mạo, phục vụ cho vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Mahmoud al-Mabhouh ở Dubai hồi tháng 1.

Quyết định này đã được Ngoại trưởng Anh David Miliband đưa ra trong bài phát biểu trước Quốc hội tối 233 (theo giờ Việt Nam). Trước đó một ngày, Đại sứ Israel tại Anh Ron Prosor cũng được Bộ Ngoại giao Anh triệu tập để phản đối và thông báo về khả năng trục xuất nhân viên ngoại giao. Mặt khác, Chính phủ Anh cũng đã cử một nhóm điều tra sang Israel để gặp 8 người mang hai quốc tịch Anh và Israel mà nhận dạng của họ đã được sử dụng trong cuộc ám sát ông Mahmoud al-Mabhouh.

Ngoại trưởng David Miliband nói: "Tôi đã đề nghị một nhà ngoại giao làm việc trong Đại sứ quán Israel rời khỏi Anh vì sự liên quan đến những vụ làm hộ chiếu giả". Ông David Miliband còn cho biết thêm rằng, 12 hộ chiếu Anh bị làm giả đã được cảnh sát Dubai xác nhận và cung cấp tài liệu cụ thể để phía Anh tiếp tục điều tra. Đồng thời, Ngoại trưởng Anh cũng tuyên bố, những nguyên tắc đi lại mới giữa Anh và Israel, bao gồm việc cảnh báo công dân Anh về mối đe dọa an ninh ở Israel và yêu cầu chính quyền Tel Aviv công khai đảm bảo rằng, sẽ không xảy ra tình trạng lạm dụng hộ chiếu của Anh một lần nữa.

Phản ứng trước động thái mới của chính quyền London, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman nói ông lấy làm thất vọng về quyết định này.

Theo tài liệu mà cảnh sát Dubai cung cấp, những sát thủ tham gia vụ ám sát ông Mahmoud al-Mabouh đã nhập cảnh vào Dubai bằng hộ chiếu giả và thẻ căn cước được lấy cắp của những người Anh, Ireland, Pháp, Đức và Australia. Sau đó, Dubai đã viện tới sự giúp đỡ của Interpol, nhờ công bố danh sách 27 kẻ tình nghi bị truy nã trong vụ ám sát này. Nhà chức trách Pháp và Ireland đã điều tra về 4 hộ chiếu Pháp và 6 hộ chiếu Ireland bị làm giả.

Nguồn tin từ hãng Reuters cho hay, Israel đã tuyên bố sẽ sớm thay thế nhà ngoại giao vừa bị Anh trục xuất để tránh nguy cơ đổ vỡ quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Tờ Yedioth Ahronoth của Israel còn khẳng định rằng, nhà ngoại giao vừa bị trục xuất thực chất là điệp viên của cơ quan tình báo Mossad. Ông này cũng đã lên kế hoạch bay trở về Israel sau ngày lễ Passover vào đầu tháng 4 tới.

Cho đến nay, cảnh sát Dubai vẫn khẳng định đến 99% rằng, Mossad đứng đằng sau vụ sát hại thủ lĩnh Mahmoud al-Mabouh. Phía Israel cũng chưa một lần lên tiếng khẳng định hay bác bỏ

 

                                                                                      Theo CAND

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục