Việt Nam quan ngại trước tình hình căng thẳng hiện nay ND - Theo Roi-tơ, sau khi cuộc hội đàm kín tại Nhà trắng giữa Tổng thống Mỹ B.Obama và Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu diễn ra ngày 23-3 kết thúc mà không có tín hiệu khả quan nào, Washington và Ten A-víp đã tổ chức thêm các cuộc đối thoại nhằm đạt được thỏa thuận về việc khôi phục lại đàm phán giữa Ixraen và Palextin.

Người phát ngôn Nhà trắng R.Gíp cho biết, để sớm đưa tiến trình hòa bình Trung Ðông thoát khỏi bế tắc, Tổng thống Mỹ đã đề nghị Thủ tướng Ixraen tiến hành những bước xây dựng lòng tin nhằm thuyết phục Palextin trở lại bàn đàm phán. Thủ tướng Netanyahu đã kéo dài thời gian thăm washington và gặp Ðặc phái viên Mỹ về vấn đề Trung Ðông G.Mít-sen  vào tối 24-3. Tuy nhiên, Mỹ và Ixraen vẫn chưa giải quyết được những bất đồng về kế hoạch xây dựng khu nhà ở Do Thái tại Ðông Giê-ru-xa-lem. Theo kế hoạch, Ðặc phái viên Mít-sen sẽ trở lại khu vực Trung Ðông tiếp tục thảo luận việc thúc đẩy các cuộc đối thoại hòa bình sau kỳ nghỉ lễ của người Do Thái kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 30-3 tới.


* Sau chuyến thăm Trung Ðông, Tổng Thư ký LHQ BanKiMun khẳng định sẽ thúc giục các nhà lãnh đạo A-rập, tham dự Hội nghị cấp cao Liên đoàn A-rập tại Libi vào ngày 27-3 tới, ủng hộ Mỹ trong vai trò trung gian đối với các cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp giữa Ixraen và Palextin, đồng thời kêu gọi Ten A-víp ngừng ngay việc xây dựng các khu định cư ở các vùng đất chiếm đóng của Palextin.


* Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 25-3, trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng gần đây tại Trung Ðông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: 


"Việt Nam rất quan ngại trước tình hình căng thẳng gia tăng gần đây tại Trung Ðông và lên án những hành động thiếu trách nhiệm của Ixraen, đặc biệt là việc quyết định xây dựng thêm các khu định cư tại Ðông Giê-ru-xa-lem.


Việt Nam ủng hộ Tuyên bố ngày 19-3-2010 của Nhóm Bộ Tứ (gồm Hoa Kỳ, LB Nga, Liên hiệp châu Âu (EU) và LHQ) và kêu gọi các bên kiềm chế, không có các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình, tạo không khí thuận lợi cho việc nối lại đàm phán hòa bình Trung Ðông".
 
 
                                                                                       Theo ND

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục