Hôm qua, đã xảy ra xô xát giữa những người “áo hồng” và “áo đỏ”.

Hôm qua, đã xảy ra xô xát giữa những người “áo hồng” và “áo đỏ”.

“Áo đỏ” ở Thái Lan tuyên bố hôm nay “biểu tình lớn chưa từng thấy” để buộc chính phủ giải tán Quốc hội. An ninh cảnh báo khả năng bùng phát bạo lực khi nổi lên nhóm “áo hồng” chống “áo đỏ”. Chính phủ Thái Lan tính khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp.

Phó Thủ tướng phụ trách an ninh, ông Suthep Thaugsuban cho biết Trung tâm Chiến dịch Gìn giữ hòa bình (chịu trách nhiệm giám sát an ninh trong thời gian xảy ra biểu tình) đã nhận được những tin tình báo rằng bạo lực có thể bùng phát trong cuộc biểu tình ngày hôm nay.

Ông Suthep kêu gọi triệu tập cuộc họp các cơ quan an ninh và tăng cường luật pháp để chuẩn bị cho trường hợp chính phủ buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Cảnh sát và quân đội đã được tăng cường đến những khu vực nhạy cảm.

“Áo đỏ” tuyên bố bắt đầu biểu tình lúc 9 giờ sáng, nhưng thủ lĩnh phe này từ chối cho biết chi tiết hoạt động biểu tình. Hàng nghìn người từ tối qua đã bắt đầu từ các nơi đổ về thủ đô Bangkok.

Các thủ lĩnh “áo đỏ” hôm qua khẳng định số người biểu tình hôm nay sẽ vượt quá số người trong những cuộc xuống đường trước đó. Về triển vọng các cuộc đàm phán tương lai với chính phủ, phe này tuyên bố gần như không thể “vì chính phủ không chân thành”.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Suthep vẫn khẳng định chính phủ không thể đáp ứng yêu sách của “áo đỏ” giải tán quốc hội trong vòng hai tuần vì tiến trình đạt được mục đích này cần ít nhất là 9 tháng. “Chính phủ trước tiên cần đề xuất những sửa đổi hiến pháp và đó là cả một tiến trình dài”, ông nói.

Natthawut Saikua, một thủ lĩnh “áo đỏ” cho rằng chính phủ không thực sự muốn sửa đổi hiến pháp, “mà cần thời gian để bổ nhiệm người của họ - phó Tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha, tiếp quản vị trí Tổng tư lệnh quân đội của ông Anupong Paochinda, người sẽ về hưu vào cuối tháng 9”.

“Áo đỏ” gia tăng áp lực với chính phủ sau khi hai vòng thương lượng với Thủ tướng Abhisit không đạt được thỏa hiệp nào. Trong khi đó, hôm qua bắt đầu xuất hiện phe “áo hồng” xuống đường phản đối các cuộc biểu tình của phe “áo đỏ”. Jatuporn Promphan, một thủ lĩnh của “áo đỏ” cho rằng một số người thuộc phe “áo vàng” ủng hộ chính phủ Thái giờ đã mặc áo hồng để tấn công những người “áo đỏ”.

                                                                                 Theo Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục