Quan hệ Nga và Belarus ngày càng căng thẳng khi Tổng thống Alexander Lukashenko hôm qua ra lệnh khóa đường ống dẫn khí từ Nga bán sang châu Âu đi qua lãnh thổ nước này, chỉ 24 giờ sau khi Nga bắt đầu cắt giảm lượng khí đốt cung cấp cho Belarus để đòi nợ.
Belarus đóng hẳn đường dẫn khí đốt của Nga đi ngang lãnh thổ sang châu Âu.

Trong khi đó, do nhu cầu bị lệ thuộc đến 20% vào khí đốt của Nga, Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp khẩn cấp tại Brussel và kêu gọi hai bên tôn trọng hợp đồng.
 
 Lấy lý do Belarus thiếu tiền mua khí đốt đến 200 triệu USD mà không trả, từ ngày 21/6, tập đoàn Gazprom của Nga gây áp lực bằng cách cắt giảm khối lượng nhiên liệu bán sang Belarus 15%, đến ngày hôm qua đã tăng lên 30%. Gazprom còn tuyên bố sẽ cắt thêm dần đến 85% cho đến khi Minsk trả nợ.

Hôm 21/6, chính phủ Belarus cam kết là sẽ trả món tiền thiếu trong vòng hai tuần tới, tuy nhiên, hôm qua, tình hình đột nhiên căng thẳng thêm.

Thoạt tiên, Gazprom của Nga thông báo là Belarus dọa lấy bớt phần khí đốt từ Nga chuyển sang châu Âu qua lãnh thổ Belarus. Một tiếng sau, báo chí đưa tin đích thân Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ra lệnh đóng hẳn đường dẫn khí đốt của Nga đi ngang lãnh thổ Belarus sang châu Âu.

Theo lời người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Belarus, trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đang ở thăm, Tổng thống Lukashenko lên án giới lãnh đạo Nga “sỉ nhục nhân dân Belarus” và công kích Tổng thống Medvedev “có thái độ không tương xứng với vị thế của một tổng thống, nhất là tổng thống một nước đồng minh”.

Trong lời qua lại ngay sau đó, người phát ngôn điện Kremlin, Natalya Timakova khẳng định Tổng thống Medvedev “đã chuyển mọi chỉ dẫn cần thiết” cho Gazprom và các cơ quan liên quan để đối phó với quyết định mới nhất của Belarus. Nga vẫn giữ lập trường rằng các khoản nợ phải được thanh toán lập tức.

Tuy nhiên, hãng tin RIA Novosti cùng ngày dẫn lời người phát ngôn của Thủ tướng Belarus cho biết Thủ tướng Belarus Sergei Sidorsky và Tổng giám đốc Gazprom là Alexei Miller đã đồng ý tiếp tục tham vấn giải quyết vấn đề nợ giữa hai bên trong một cuộc trao đổi qua điện thoại.

                                                                                            Theo Dantri

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục