Mỹ và Hàn Quốc sẽ xúc tiến kế hoạch tập trận chung ở Hoàng hải mà trước đó bị hoãn lại.

 

Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates sẽ thăm Seoul tuần tới để thảo luận cụ thể về các cuộc diễn tập chung với Hàn Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Geoff Morrell cho biết tập trận sẽ diễn ra trong tương lai gần với sự tham gia của nhiều tàu quân sự và các phương tiện khác. Tuy nhiên, Morrell không nói cụ thể thời gian tiến hành và loại tàu tham gia. Cuộc tập trận được cho là sẽ diễn ra ở cả Hoàng hải và biển Nhật Bản.

Kế hoạch tập trận chung Mỹ - Hàn được công bố ngay sau vụ tàu hải quân Hàn Quốc chìm hồi cuối tháng 3 khiến 46 thủy thù thiệt mạng. Sau đó, kế hoạch này bị hoãn lại để chờ phản ứng của Liên Hợp Quốc với vụ chìm tàu.

Trung Quốc trước đó đã bày tỏ lo ngại rằng việc tập trận ở Hoàng hải có thể châm ngòi cho căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là nếu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ USS George Washington cũng góp mặt. Tuy nhiên, Morrell cho rằng đây là vấn đề của riêng Hàn Quốc và Mỹ. "Quyết định này là do chúng tôi đưa ra và chỉ chúng tôi mà thôi", AP dẫn lời Morrell.

Morrell cũng cho biết đây là cuộc tập trận phòng thủ song sẽ gửi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên.

 

                                                                    Theo VnExpress

Các tin khác


Chiến lược chống dịch "vênh" đẩy Australia vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 120 năm

Tình trạng bang thì từ bỏ chiến lược "Zero COVID”, bang lại đang siết chặt, đang gây ra cơn đau đầu chính trị với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Đông Nam Á tìm công thức "chung sống an toàn" với đại dịch

Là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Đông Nam Á đang từng bước định hình công thức chống dịch hiệu quả hơn.

Giới chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 vào mùa đông tới

Các nhà khoa học cảnh báo từ nay đến cuối năm, thế giới cần chuẩn bị đối phó với dịch COVID-19 ở cấp độ lớn hơn những gì đã diễn ra và dịch bệnh sẽ chỉ chấm dứt sau khi tất cả công dân đều thuộc diện đã nhiễm bệnh hoặc đã tiêm đủ vaccine.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đoàn kết đối phó thách thức toàn cầu

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới hãy đoàn kết đối phó với thời kỳ thách thức chưa từng có kể từ Thế chiến thứ II tại lễ bế mạc Đại hội đồng khóa 75 diễn ra tại trụ sở LHQ tại New York ngày 14/9.

Dự báo về xu thế dịch COVID-19 trên thế giới 6 tháng tới

Cuộc chạy đua giữa tiêm chủng và biến thể Delta sẽ chưa chấm dứt, chừng nào COVID-19 còn là mối đe dọa.

Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD

Ngoại trưởng Payne nhận định Australia và Hàn Quốc có "cùng chí hướng,” chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, rộng mở, thịnh vượng dựa trên thương mại tự do và pháp quyền.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục