Một quan chức cấp cao Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch chuyển giao quyền lực của Chủ tịch Kim Jong-Il cho người con trai út Kim Jong-Un.

Kim Jong-Un, con trai của Chủ tịch Kim Jong-Il, thăm tỉnh Jagang hồi tháng 11.2010.
Kim Jong-Un (giữa), con trai của Chủ tịch Kim Jong-Il, thăm tỉnh Jagang hồi tháng 11.2010.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết, ông Mạnh Tiến Trụ - Ủy viên hội đồng nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc - hôm 14.2 đã "nhiệt liệt chúc mừng" Chủ tịch Kim Jong-Il tái đắc cử hồi tháng 9 năm ngoái và con trai út của ông là Kim Jong-Un được bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương.

Ông Mạnh ca ngợi "những thành công trong việc kế thừa thành quả của cuộc cách mạng Triều Tiên" - hãng thông tấn KCNA thông báo trong một động thái hiếm hoi khi nhắc tới vấn đề ai sẽ kế nhiệm Chủ tịch Kim Jong-Il.

Ông Mạnh chúc mừng sinh nhật của Chủ tịch Kim Jong-Il vào ngày 16.2 và tặng quà lưu niệm cho nhà lãnh đạo cùng con trai Kim Jong-Un.

Hiện Trung Quốc là đồng minh chính duy nhất ở phía Bắc và chỗ dựa về kinh tế cho Triều Tiên.

Năm ngoái, Chủ tịch Kim Jong-Il đã công du Trung Quốc hai lần nhằm tìm kiếm sự hậu thuẫn trong việc chuyển giao quyền lực cho vị tướng trẻ 27 tuổi Kim Jong-Un. Người con trai út này đã được phong tướng 4 sao và cử giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương hồi tháng 9 năm ngoái.

"Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ và hợp tác đối với kế hoạch chuyển giao quyền lực một cách rõ ràng bằng việc nhắc tên Kim Jong-Un", giáo sư - nhà Triều Tiên học Yang Moo-Jin thuộc Đại học Seoul nói.

"Trước dân chúng, Bình Nhưỡng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ từ đồng minh quan trọng Trung Quốc đối với sự lãnh đạo của cha và con", ông Yang cho hay.

 

                                                                         Theo Báo Laodong

 

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục