Khoảng 70% người dân Nhật Bản sẵn sàng chấp nhận mức đóng thuế cao hơn để phục hồi kinh tế quốc gia sau trận động đất và sóng thần ngày 11/3. Cũng chừng ấy số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Naoto Kan nên được thay thế bằng một nhân vật khác.

Tepco đo được các mức phóng xạ từ 10-49 millisievert/giờ trong tòa nhà lò phản ứng số 1, và từ 28-57 millisievert/giờ trong tòa nhà lò phản ứng số 3.

Đó là kết quả cuộc thăm dò dư luận công chúng được công bố hôm qua trên Nikkei - tờ báo kinh doanh ở Nhật Bản.

Theo kết quả thăm dò trên, đa số người được hỏi cho rằng chính phủ “thể hiện năng lực kém” trong quá trình khắc phục hậu quả thiên tai ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Theo quan điểm của những người dân này, ông Naoto Kan đã “không thể hiện được phẩm chất thủ lĩnh cần có”khi lãnh đạo đất nước đối phó với cuộc khủng hoảng mà thiên tai gây ra. Đến 70% số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Naoto Kan nên từ chức.

Thủ tướng Naoto Kan khẳng định chính phủ của ông đang nỗ lực hết sức để đối phó với hậu quả của thiên tai.

Thiệt hại về vật chất trong thảm hoạ 11/3 ước tính khoảng 300 tỷ USD. Hơn 13.000 người được xác nhận đã chết và hàng chục nghìn người mất nhà cửa.

Do sự tàn phá của động đất và sóng thần, hệ thống làm mát trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima I bị hư hại, sau đó xảy ra nổ dẫn đến phát tán các nguyên tố phóng xạ vào không khí và nước.

Hôm 17/4, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco), công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, đã đưa các robot điều khiển từ xa do Mỹ chế tạo vào tầng 1 của các tòa nhà lò phản ứng số 1 và số 3 để đo mức phóng xạ, nhiệt độ và nồng độ ôxy.

Hôm qua, công ty công bố đo được các mức phóng xạ từ 10-49 millisievert/giờ trong tòa nhà lò phản ứng số 1, và từ 28-57 millisievert/giờ trong tòa nhà lò phản ứng số 3. Dựa trên dữ liệu thu được, công ty sẽ nghiên cứu những việc có thể làm trong các tòa nhà lò phản ứng.

Trong khi đó, mức nước nhiễm xạ cao trong đường hầm trong lò phản ứng số 2 tiếp tục tăng lên.

Tepco hy vọng sẽ bơm được nước nhiễm phóng xạ từ đường hầm này ra một cơ sở xử lý nước thải tại chỗ, vào cuối tuần này.

                                                                                     Theo Dantri

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục