Tình hình chiến sự tại Libya.

Tình hình chiến sự tại Libya.

Ngày 18/4, Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã thảo một kế hoạch sơ bộ nhằm điều binh lính châu Âu tới thành phố Misrata đang bị bao vây để bảo vệ hoạt động cứu trợ nếu Liên hợp quốc yêu cầu.

 

Mặc dù sứ mệnh này của EU không có vai trò chiến đấu, ngoại trừ việc bảo vệ sứ mệnh nhân đạo, song giới phân tích cho rằng đây có thể là bước đi đáng kể vì các binh sĩ EU sẽ là "sự gia tăng trên bộ" đầu tiên của phương Tây kể từ khi khủng hoảng nổ ra ở Libya hồi tháng 2.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết các phái viên Liên hợp quốc đang ở Libya đã đạt được thỏa thuận với nhà cầm quyền Libya về việc lập văn phòng thực hiện sứ mệnh nhân đạo ở thủ đô Tripoli, trong bối cảnh Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến nhằm vào dân thường ở nước này.

Gần nửa triệu người Libya đã phải chạy khỏi nước này và trên 330.000 người đang phải tị nạn trên chính quê hương của họ do xung đột trong vài tuần qua giữa quân nổi dậy và quân chính phủ Libya.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh hai ưu tiên nhân đạo ở
Libya hiện nay là phải ngừng xung đột và mở rộng các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc để đáp ứng nhu cầu nhân đạo của người dân Libya.

Liên hợp quốc nhắc lại lời lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với việc sử dụng vũ lực chống lại dân thường./.

                                                                              Theo Dantri


 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục