Nhân viên đang làm việc trong Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi đã bắt đầu việc bơm nước bị nhiễm xạ với nồng độ cao vào bể chứa. Đây là bước đầu tiên cho quá trình ổn định dần sự cố trong nhà máy này

 

Người ta ước tính khoảng 25.000 tấn nước có chứa nồng độ phóng xạ cao tại lò phản ứng số 2 sẽ được bơm vào bể chứa. Sau đó, hoạt động bơm nước này tiếp tục được thực hiện ở các lò phản ứng khác nếu cần thiết.

Trước đó một ngày, ông Masataka Shimizu, Chủ tịch Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị chủ quan của Nhà máy điện Fukushima Dai-i-chi đã phải điều trần trước Quốc hội về sự cố tại nhà máy cũng như kế hoạch khắc phục những khó khăn hiện nay.

Sau hơn 1 tháng xảy ra thảm họa kép, nhiều nơi ở Đông Bắc Nhật Bản vẫn chìm trong đổ nát và hoang tàn. Ảnh: AP.

Ông Masataka Shimizu đã trình bày cặn kẽ những dự liệu cho quá trình làm ổn định tình hình ở Nhà máy Fukushima Dai-i-chi với thời gian ước tính khoảng 9 tháng. Ông cũng thay mặt TEPCO xin lỗi Quốc hội và toàn thể nhân dân Nhật Bản về sự cố hạt nhân nói trên. Chủ tịch TEPCO còn hứa sẽ sớm hoàn tất việc bồi thường thiệt hại cho các hộ gia đình và nạn nhân bị ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ chất phóng xạ tại Nhà máy Fukushima Dai-i-chi.

Trong khi đó, tại phiên thảo luận tập trung của Ủy ban Ngân sách Thượng viện, Thủ tướng Naoto Kan đã khẳng định sự cần thiết phải xem xét lại các chính sách, kế hoạch liên quan tới phát triển điện hạt nhân sau sự cố ở Fukushima. Ông Naoto cho rằng, một trong những nguyên nhân chính gây ra thảm họa hạt nhân là dự tính quá đơn giản của con người về sóng thần, đồng thời lên tiếng xin lỗi về việc chính phủ đã không thể kiểm tra trước khi xảy ra thảm họa.

Thủ tướng Naoto Kan cũng nhấn mạnh quan điểm của Chính phủ sẽ cố gắng tối đa trong việc giúp người dân phải sơ tán do động đất, sóng thần trở về nơi ở cũ sau thời hạn 6-9 tháng mà TEPCO đưa ra.

 

                                                                                       Theo CAND

 

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục