Các chuyên gia hạt nhân và các nhà địa chất học cảnh báo: Ít nhất 32 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động hoặc đang xây dựng ở Châu Á đứng trước nguy cơ bị sóng thần tấn công.

Nhà máy điện hạt nhân Ling’ao bên bờ vịnh Đại Á, gần Thâm Quyến, Trung Quốc.
Nhà máy điện hạt nhân Ling’ao bên bờ vịnh Đại Á, gần Thâm Quyến, Trung Quốc.

Thiếu thông tin

Bộ khung của một nhà máy điện nguyên tử được xếp vào loại lớn nhất thế giới đang dần hình thành bên bờ biển phía đông nam Trung Quốc, ngay cửa ngõ Hồng Kông. Ba nhà máy khác gần đó hoặc đang hoạt động, hoặc đang xây dựng. Các nhà máy của Trung Quốc nằm trong vòng vài trăm kilômét thuộc vùng đứt gãy ngầm của trái đất giống khu vực đã sinh ra trận động đất lớn nhất kèm sóng thần vừa qua ở Fukushima.

Vùng đứt gãy ngầm này - hay còn gọi là rãnh Manila - chưa từng gây ra trận động đất lớn nào trong ít nhất 440 năm qua, nên các chuyên gia cho rằng sức ép vẫn đang tiếp tục dồn nén, làm tăng nguy cơ bùng nổ. Nếu điều đó xảy ra, 4 nhà máy ở miền nam Trung Quốc và một nhà máy nữa ở cực nam Đài Loan sẽ nằm trên con đường đi qua của sóng thần. David Yuen - Giáo sư Đại học Minnesota (Mỹ) - khẳng định: “Chúng ta phải dự đoán trước rằng các nhà máy sẽ bị tấn công. Có thể không phải 10 năm nữa mà 50 đến 100 năm nữa”.

Châu Á - một trong những vùng có các hoạt động địa chấn nhiều nhất thế giới - đang trải qua thời kỳ hưng thịnh của hạt nhân để cung cấp đủ điện cho dân số khổng lồ và các nền kinh tế đang bùng nổ. Tuy nhiên, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, một vài quốc gia khác dù đang “sốt” xây dựng các nhà máy điện hạt nhân trên bờ biển, song được cho là ít sử dụng khoa học mới để xác định xem những khu vực đó có an toàn không.

Theo các chuyên gia, 32 nhà máy điện hạt nhân ở Châu Á có nguy cơ bị sóng thần tấn công. Ngay cả khi các quốc gia đã có đánh giá thích hợp về tác động địa chấn, nhiều trường hợp họ cũng không chia sẻ các thông tin đó với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), khiến các chuyên gia rất mù mờ thông tin.

Những nghiên cứu này rất quan trọng trong việc quyết định đặt nhà máy điện hạt nhân ở đâu. Bởi hầu hết các nhà máy được xây dựng bên bờ biển, bên sông hồ để cung cấp đủ lượng nước khổng lồ cho các lò phản ứng khỏi quá nóng. Những lò phản ứng trên đồi cao hoặc vách đá cũng có nguy cơ bị đe doạ, bởi đường ống dùng đưa nước làm nguội có thể bị hỏng khi có sóng thần.

Bài học Nhật Bản

Các chuyên gia hy vọng rằng, Nhật Bản đã đem lại một bài học quan trọng cho thế giới: Khi nói đến an toàn hạt nhân, phải tưởng tượng ra cả những điều không thể tưởng tượng nổi. Đây không phải lần đầu tiên sóng thần đe doạ lò phản ứng hạt nhân. Động đất và sóng thần năm 2004 đã khiến các đợt sóng kéo đến tận một nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Kalpakkam ở miền nam Ấn Độ, trung tâm nghiên cứu nguyên tử của đất nước này, cách tâm chấn khoảng 1.700km. Tuần trước, một quan chức Chính phủ Ấn Độ nói rằng, Ấn Độ sẽ rà soát lại an toàn ở tất cả các nhà máy điện hạt nhân để ngăn chặn thảm hoạ như Nhật Bản.

Chưa rõ thảm hoạ ở Nhật có phải là hồi chuông cảnh tỉnh với Trung Quốc hay không. Trước đây, nhà chức trách Trung Quốc nói rằng, các nhà máy dọc bờ biển đông nam nước này sử dụng công nghệ hiện đại nhất, có thể chịu đựng được các trận bão khổng lồ. Còn về khả năng sóng thần, ông Li Zhong-Cheng (Trung tâm Năng lượng quốc gia Trung Quốc) phát biểu trên tờ China Daily rằng, các vùng ven biển của Trung Quốc được bảo vệ bởi thềm lục địa rộng và nông, không tạo điều kiện cho việc hình thành sóng lớn do động đất. Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho biết, chưa đủ nghiên cứu để tuyên bố như vậy.

                                                                         Theo Báo Laodong

 

Các tin khác


Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Armenia và Azerbaijan tiến hành đàm phán phân định biên giới

Ngày 30/11, Armenia và Azerbaijan đã nối lại các cuộc đàm phán về biên giới chung, sau một thời gian đình trệ kể từ khi Baku giành lại khu vực Nagorny-Karabakh.

NATO phản ứng về cáo buộc phương Tây áp dụng ''''tiêu chuẩn kép''''

Đề cập đến cáo buộc 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine và Gaza, Tổng thư kí NATO cho rằng hai cuộc chiến rất khác nhau.

Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục