Ngoài nhận được hỗ trợ về tài chính, hậu cần của các nước, phe nổi dậy Libya kêu gọi NATO tăng cường không kích vào lực lượng của ông Gadhafi

Ngoài nhận được hỗ trợ về tài chính, hậu cần của các nước, phe nổi dậy Libya kêu gọi NATO tăng cường không kích vào lực lượng của ông Gadhafi

Washinhton đang chuẩn bị trợ giúp cho phe đối lập Libya và Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (TNC) 25 triệu USD viện trợ không bao gồm vũ khí - Ngoại trưởng Mỹ hôm qua xác nhận.

 
Tuyên bố tại một cuộc họp báo chung với tân Tổng thống Haiti Michel Martelly, bà Hillary Clinton nói những vật phẩm viện trợ cho phe nổi dậy Libya được rút ra từ kho dự trữ của Mỹ và gồm những thứ như thuốc men, đồng phục, giày ống, những dụng cụ bảo vệ và máy thu thanh.

Bà nói lời cam kết viện trợ được đưa ra với sự phối hợp chặt chẽ với những đối tác quốc tế của Mỹ trong đó có Anh, Pháp và Italia. Những quốc gia này trong tuần đã loan báo đưa những cố vấn quân sự đến để giúp TNC.

Dù bà Hillary Clinton nhấn mạnh viện trợ này không bao gồm vũ khí và cũng không lên đến mức "vô giới hạn" cho TNC, nhưng hành động này cũng chứng tỏ có sự gia tăng đáng kể trong những hỗ trợ của Mỹ cho tổ chức đối lập của Libya mà bà Clinton gọi là “đã giữ vững được về mặt quân sự trước những cuộc tấn công của lực lượng Moammar Gadhafi”.

Trước đó, Mỹ đã cử nhà ngoại giao cao cấp Chris Stevens đến cứ địa Benghazi của phe nổi dậy Libya để liên lạc với TNC, tuy nhiên, Mỹ chưa công nhận phong trào nổi dậy này là một chính phủ hợp pháp của Libya như một số đồng minh NATO đã công nhận.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc cam kết viện trợ không có nghĩa là Mỹ đang tiến gần đến việc công nhận TNC.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Italia Iganzio La Russa cho hay nước ông sẽ gửi 10 huấn luyện viên đến để giúp huấn luyện phe nổi dậy “đang chiến đấu chống các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi của Libya”.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh William Hague nói rằng một toán khoảng 10 cố vấn quân sự Anh sẽ giúp phe nổi dậy về công việc tổ chức, hậu cần và liên lạc.

Pháp cũng loan báo sẽ gửi các cố vấn quân sự đến giúp phe nổi dậy Libya. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã họp với người đứng đầu phe nổi dậy Libya – ông Mustafa Abdel Jalil – ở Paris. Sau cuộc họp, ông Jalil nói với các phóng viên báo chí rằng ông mời Tổng thống Sarkozy đến thăm cứ địa của phe nổi dậy ở thành phố Benghazi ở miền đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Libya Abdul Ati al Obeidi chỉ trích việc các nước gởi cố vấn quân sự đến Libya, và nói rằng điều này sẽ gây phương hại đối với các cơ hội hòa bình tại nước ông.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Obeidi kêu gọi thực hiện một cuộc ngưng bắn, tiếp theo đó là một giai đoạn 6 tháng để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử.

Giao tranh vẫn tiếp diễn trong ngày hôm qua giữa phe nổi dậy và các lực lượng thân chính phủ tại thành phố bị vây hãm Misrata. Các cuộc oanh kích của NATO đã nhắm vào các cơ sở của chính phủ tại nhiều thành phố.

Ông Tim Hetherington, một đạo diễn phim được đề cử giải Oscar đồng thời là nhiếp ảnh gia chiến tranh, đã thiệt mạng hôm qua tại thành phố Misrata và 3 đồng nghiệp Tây phương đã bị thương trong khi làm phóng sự về những trận chiến giữa phe nổi dậy và lực lượng chính phủ.

 

                                                                                   Theo DanTri

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Chưa có kết luận cuối cùng về đập Xayaburi

Phiên họp đặc biệt của Ủy ban hỗn hợp thuộc Ủy hội sông Mekong quốc tế (MRC) ngày 19-4 tại Vientiane (Lào) đã không đi đến được một kết luận chung thống nhất giữa cả bốn nước thành viên.

Anh cử nhóm cố vấn quân sự tới Libya

Anh sẽ cử một nhóm các cố vấn quân sự tới Libya để trợ giúp phe nổi dậy nhằm chống lại lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo Gadhafi.

Châu Âu chia rẽ vì bất ổn ở Bắc Phi

Pháp và Ý đang vướng vào tranh cãi ngoại giao liên quan đến dòng người chạy trốn tình trạng bất ổn ở Bắc Phi tràn vào châu Âu.

EU thảo kế hoạch hướng tới triển khai quân ở Libya

Ngày 18/4, Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã thảo một kế hoạch sơ bộ nhằm điều binh lính châu Âu tới thành phố Misrata đang bị bao vây để bảo vệ hoạt động cứu trợ nếu Liên hợp quốc yêu cầu.

Báo Nhật: Đa số người dân muốn Thủ tướng mới

Khoảng 70% người dân Nhật Bản sẵn sàng chấp nhận mức đóng thuế cao hơn để phục hồi kinh tế quốc gia sau trận động đất và sóng thần ngày 11/3. Cũng chừng ấy số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Naoto Kan nên được thay thế bằng một nhân vật khác.

Trung Quốc phát hiện 25 tấn giá đỗ tẫm chất độc hại

Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa tịch thu 25 tấn giá đỗ từ 6 cơ sở sản xuất giá đỗ ở thành phố Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh, sau khi phát hiện sản phẩm ở những cơ sở này nhiễm nhiều loại hóa chất độc hại, có thể gây ung thư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục