Ngoài nhận được hỗ trợ về tài chính, hậu cần của các nước, phe nổi dậy Libya kêu gọi NATO tăng cường không kích vào lực lượng của ông Gadhafi

Ngoài nhận được hỗ trợ về tài chính, hậu cần của các nước, phe nổi dậy Libya kêu gọi NATO tăng cường không kích vào lực lượng của ông Gadhafi

Washinhton đang chuẩn bị trợ giúp cho phe đối lập Libya và Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (TNC) 25 triệu USD viện trợ không bao gồm vũ khí - Ngoại trưởng Mỹ hôm qua xác nhận.

 
Tuyên bố tại một cuộc họp báo chung với tân Tổng thống Haiti Michel Martelly, bà Hillary Clinton nói những vật phẩm viện trợ cho phe nổi dậy Libya được rút ra từ kho dự trữ của Mỹ và gồm những thứ như thuốc men, đồng phục, giày ống, những dụng cụ bảo vệ và máy thu thanh.

Bà nói lời cam kết viện trợ được đưa ra với sự phối hợp chặt chẽ với những đối tác quốc tế của Mỹ trong đó có Anh, Pháp và Italia. Những quốc gia này trong tuần đã loan báo đưa những cố vấn quân sự đến để giúp TNC.

Dù bà Hillary Clinton nhấn mạnh viện trợ này không bao gồm vũ khí và cũng không lên đến mức "vô giới hạn" cho TNC, nhưng hành động này cũng chứng tỏ có sự gia tăng đáng kể trong những hỗ trợ của Mỹ cho tổ chức đối lập của Libya mà bà Clinton gọi là “đã giữ vững được về mặt quân sự trước những cuộc tấn công của lực lượng Moammar Gadhafi”.

Trước đó, Mỹ đã cử nhà ngoại giao cao cấp Chris Stevens đến cứ địa Benghazi của phe nổi dậy Libya để liên lạc với TNC, tuy nhiên, Mỹ chưa công nhận phong trào nổi dậy này là một chính phủ hợp pháp của Libya như một số đồng minh NATO đã công nhận.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc cam kết viện trợ không có nghĩa là Mỹ đang tiến gần đến việc công nhận TNC.

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Italia Iganzio La Russa cho hay nước ông sẽ gửi 10 huấn luyện viên đến để giúp huấn luyện phe nổi dậy “đang chiến đấu chống các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi của Libya”.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh William Hague nói rằng một toán khoảng 10 cố vấn quân sự Anh sẽ giúp phe nổi dậy về công việc tổ chức, hậu cần và liên lạc.

Pháp cũng loan báo sẽ gửi các cố vấn quân sự đến giúp phe nổi dậy Libya. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã họp với người đứng đầu phe nổi dậy Libya – ông Mustafa Abdel Jalil – ở Paris. Sau cuộc họp, ông Jalil nói với các phóng viên báo chí rằng ông mời Tổng thống Sarkozy đến thăm cứ địa của phe nổi dậy ở thành phố Benghazi ở miền đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Libya Abdul Ati al Obeidi chỉ trích việc các nước gởi cố vấn quân sự đến Libya, và nói rằng điều này sẽ gây phương hại đối với các cơ hội hòa bình tại nước ông.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Obeidi kêu gọi thực hiện một cuộc ngưng bắn, tiếp theo đó là một giai đoạn 6 tháng để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử.

Giao tranh vẫn tiếp diễn trong ngày hôm qua giữa phe nổi dậy và các lực lượng thân chính phủ tại thành phố bị vây hãm Misrata. Các cuộc oanh kích của NATO đã nhắm vào các cơ sở của chính phủ tại nhiều thành phố.

Ông Tim Hetherington, một đạo diễn phim được đề cử giải Oscar đồng thời là nhiếp ảnh gia chiến tranh, đã thiệt mạng hôm qua tại thành phố Misrata và 3 đồng nghiệp Tây phương đã bị thương trong khi làm phóng sự về những trận chiến giữa phe nổi dậy và lực lượng chính phủ.

 

                                                                                   Theo DanTri

 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục