Lực lượng phe nổi dậy Libya.

Lực lượng phe nổi dậy Libya.

Các nhà lãnh đạo lâm thời Libya hôm qua tuyên bố đã chiếm giữ được một trong những thành luỹ cuối cùng của Gaddai nằm sâu trong sa mạc Sahara và phát hiện kho vũ khí hoá học tại đây.

 

Trong khi Hội đồng dân tộc chuyển tiếp NTC tiếp tục chiến đấu nhằm nắm quyền kiểm soát toàn bộ đất nước, người phát ngôn quân sự cho hay đã chiếm giữ được thành trì Jufra, cách phía đông nam Tripoli 700km và một phần đồn luỹ Sabha.

"Toàn bộ khu vực Jufra đã được giải phóng. Tại đó chúng tôi đã phát hiện được một kho vũ khí hoá học và hiện số vũ khí này đang nằm trong tay tầm kiểm soát của chúng tôi" - người phát ngôn NTC Fathi Bashaagha nói.

Tuyên bố của người phát ngôn chưa được khẳng định. Dưới thời Gaddafi, Libya được cho là đã tiêu huỷ toàn bộ kho vũ khí hoá học vào đầu năm 2004 dưới sức ép của phương Tây. Tuy nhiên, Tổ chức cấm vũ khí hoá học cho rằng Libya vẫn còn giữ 9.5 tấn khí gas mù tạt tại một địa điểm bí mật ở sa mạc.

Kể từ khi Tripoli rơi vào tay quân nổi dậy, lực lượng trung thành với Gaddafi vẫn cố thủ tại các thành trì cuối cùng là Jufra, Sabha, Bani Walid và Sirte. CNN đưa tin NTC đã chiếm giữ trung tâm Sabha từ ngày 21.9 sau khi kiểm soát được sân bay và pháo đài hôm trước đó.

Trong khi đó, NATO quyết định hỗ trợ NTC đi đến chiến thắng cuối cùng bằng cách gia hạn thêm 3 tháng chiến dịch trên không. Mặc dù vậy, tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp tục xảy ra ở các thành trì chính tại Bani Walid và Sirte trong tuần qua.

"Tôi chắc chắn 100% rằng có ai đó giữ vị trí quan trọng ở Sirte, hoặc là Gaddafi hoặc là một trong những người con trai ông này, bởi lực lượng ở đây ngày càng lộ rõ quyết tâm tử thủ" - chiến binh NTC Hamed al-Hachy phát biểu với Reuters.

 

                                                                      Theo LaoDong

Các tin khác


Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi lệ trong bài phát biểu kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Nga xem xét nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Ngày 9-7, Hãng tin TASS cho biết, Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), phối hợp Cục Vận tải hàng không Liên bang và Bộ Ngoại giao Nga đang bàn thảo, lên danh sách các quốc gia mà Nga dự định mở lại đường bay. Theo một nguồn tin ban đầu, danh sách này bao gồm 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mưa dữ dội tại miền trung Nhật Bản, 220 nghìn người sơ tán

Ngày 8-7, mưa lớn trút xuống miền trung Nhật Bản, khiến chính quyền tỉnh Gifu phải ra lệnh cho khoảng 219 người dân di dời tới nơi an toàn. Tại tỉnh Kyushu, số người thiệt mạng do mưa và ngập lụt đã lên tới 56.

Cố vấn của Giám đốc Roskosmos đối mặt tội danh phản quốc

Ngày 7-7, Tòa án quận Lefortovo ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đã bắt giữ cố vấn truyền thông của Giám đốc điều hành Cơ quan vũ trụ Nga - Roskosmos, ông Ivan Safronov, với cáo buộc tội danh phản quốc.

Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục