Lực lượng phe nổi dậy Libya.

Lực lượng phe nổi dậy Libya.

Các nhà lãnh đạo lâm thời Libya hôm qua tuyên bố đã chiếm giữ được một trong những thành luỹ cuối cùng của Gaddai nằm sâu trong sa mạc Sahara và phát hiện kho vũ khí hoá học tại đây.

 

Trong khi Hội đồng dân tộc chuyển tiếp NTC tiếp tục chiến đấu nhằm nắm quyền kiểm soát toàn bộ đất nước, người phát ngôn quân sự cho hay đã chiếm giữ được thành trì Jufra, cách phía đông nam Tripoli 700km và một phần đồn luỹ Sabha.

"Toàn bộ khu vực Jufra đã được giải phóng. Tại đó chúng tôi đã phát hiện được một kho vũ khí hoá học và hiện số vũ khí này đang nằm trong tay tầm kiểm soát của chúng tôi" - người phát ngôn NTC Fathi Bashaagha nói.

Tuyên bố của người phát ngôn chưa được khẳng định. Dưới thời Gaddafi, Libya được cho là đã tiêu huỷ toàn bộ kho vũ khí hoá học vào đầu năm 2004 dưới sức ép của phương Tây. Tuy nhiên, Tổ chức cấm vũ khí hoá học cho rằng Libya vẫn còn giữ 9.5 tấn khí gas mù tạt tại một địa điểm bí mật ở sa mạc.

Kể từ khi Tripoli rơi vào tay quân nổi dậy, lực lượng trung thành với Gaddafi vẫn cố thủ tại các thành trì cuối cùng là Jufra, Sabha, Bani Walid và Sirte. CNN đưa tin NTC đã chiếm giữ trung tâm Sabha từ ngày 21.9 sau khi kiểm soát được sân bay và pháo đài hôm trước đó.

Trong khi đó, NATO quyết định hỗ trợ NTC đi đến chiến thắng cuối cùng bằng cách gia hạn thêm 3 tháng chiến dịch trên không. Mặc dù vậy, tình trạng hỗn loạn vẫn tiếp tục xảy ra ở các thành trì chính tại Bani Walid và Sirte trong tuần qua.

"Tôi chắc chắn 100% rằng có ai đó giữ vị trí quan trọng ở Sirte, hoặc là Gaddafi hoặc là một trong những người con trai ông này, bởi lực lượng ở đây ngày càng lộ rõ quyết tâm tử thủ" - chiến binh NTC Hamed al-Hachy phát biểu với Reuters.

 

                                                                      Theo LaoDong

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục