Người dân Mỹ biểu tình hưởng ứng phong trào

Người dân Mỹ biểu tình hưởng ứng phong trào "Chiếm lấy Phố Wall." (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, lực lượng biểu tình "Chiếm lấy Phố Wall" đã tuyên bố giành thắng lợi trong lúc nhà chức trách New York vào phút chót đã quyết định hoãn di dời những người biểu tình khỏi một công viên ở quận Manhattan, nơi nhiều người biểu tình dựng trại suốt một tháng qua.

 

Trước đó, Công ty bất động sản Brookfield - chủ sở hữu công viên Zuccoti nằm ngay trung tâm khu tài chính Manhattan - đã thông báo những người biểu tình của phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" sẽ phải di dời khỏi đây để ban quản lý tiến hành dọn vệ sinh và áp dụng các quy định mới, trong đó có việc cấm dựng trại, ngủ trong công viên.

Tuy nhiên, công ty này sau đó lại quyết định hoãn thực hiện thông báo trên vì họ cho rằng có thể đạt được thỏa thuận với những người biểu tình.

Phó Thị trưởng thành phố New York Cas Holloway cho biết lãnh đạo công ty tư nhân Brookfield có thể thỏa thuận với người biểu tình rằng họ sẽ đảm bảo giữ gìn vệ sinh, an toàn và tuân thủ các quy định của công viên Zuccoti.

Trong khi đó, những người biểu tình đã cùng nhau dọn dẹp công viên Zuccoti và lên kế hoạch tuần hành trong một giờ trước khi phải di dời khỏi địa điểm này theo thông báo ban đầu. Họ cho rằng thông báo yêu cầu họ phải ra khỏi đây là một nỗ lực nhằm chấm dứt phong trào biểu tình đã kéo dài sang tuần thứ tư và tiếp tục lan rộng khắp nước Mỹ.

Rất đông người tụ tập ở công viên Zuccoti, nơi họ gọi là "Quảng trường Tự do" và hô vang khẩu hiệu "Biểu tình đoàn kết sẽ không bao giờ bị đánh bại!"

Cảnh sát đã phải can thiệp và bắt giữ 14 người khi một nhóm người biểu tình vi phạm quy định cấm tuần hành trên đường phố, chỉ được đi trên vỉa hè.

Ngoài Phố Wall ở New York, người dân ở các thành phố khác trên khắp nước Mỹ cũng tổ chức những cuộc biểu tình và tuần hành riêng, mang khẩu hiệu tương tự như "Chiếm lấy Boston", hay "Chiếm lấy Los Angeles."

Tại thành phố Denver ở bang Colorado, cảnh sát đã phải dỡ bỏ lều trại của người biểu tình và bắt giữ 23 người.

Không chỉ có thế, phong trào "Chiếm Phố Wall" không còn giới hạn trong nước Mỹ mà đã lan rộng sang nước láng giềng Canada và thậm chí tới cả châu Âu. Các nhà hoạt động xã hội ở những nước này đang bắt đầu lên kế hoạch xuống đường ủng hộ phong trào biểu tình tại Mỹ.

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây do tạp chí Time thực hiện cho thấy có 54% người Mỹ ủng hộ ở một mức độ nào đó quan điểm của phong trào Phố Wall, trong khi 23% không đồng tình và 24% tỏ ra lưỡng lự.

Phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" được phát động từ ngày 17/9 vừa qua với vài chục người biểu tình dựng trại trước Sở giao dịch chứng khoán New York ở Manhattan, nhưng sau đó đã nhanh chóng lan rộng ra nhiều thành phố khác gồm Chicago, Los Angeles, Boston và cả thủ đô Washington. Ban đầu chỉ xuất hiện những nhóm biểu tình ít người nhưng sau đó đã phát triển mạnh với sự ủng hộ của các tổ chức công đoàn và chính trị.

Phong trào kêu gọi chính quyền liên bang có những giải pháp chính trị và biện pháp cải cách nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 9%, kinh tế phục hồi yếu và nhiều vấn đề khác.


Theo TTXVN/Vietnam+
 
 

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục