Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống đương nhiệm Brazil Dilma Rousseff đã tái đắc cử với tỷ lệ sít sao trong cuộc bầu cử Tổng thống Brazil vòng hai, diễn ra vào ngày 26-10.

 

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại hầu hết các điểm bỏ phiếu, bà Rousseff giành được 51,6% số phiếu bầu. Trong khi đó, đối thủ của bà, ứng cử viên phe trung tả Aecio Neves, giành được 48,4% số phiếu bầu.

Phát biểu trước những người ủng hộ ngày 26-10, bà Rousseff đã kêu gọi đoàn kết quốc gia, cam kết làm hồi sinh nền kinh tế và thúc đẩy cải cách chính trị trong nhiệm kỳ hai của mình.

“Tôi kêu gọi toàn thể nhân dân Brazil đoàn kết vì tương lai của đất nước”, bà Rousseff nói trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng, đồng thời nhấn mạnh bà “luôn sẵn sàng đối thoại”.

Chiến thắng của bà Rousseff đồng nghĩa với việc Đảng Lao động (PT) sẽ tiếp tục nắm quyền lãnh đạo đất nước Brazil trong vòng bốn năm nữa. Trong suốt 12 năm cầm quyền, Đảng Lao động (PT) đã tăng cường mở rộng các chương trình an sinh xã hội và đưa hơn 40 triệu người dân Brazil thoát nghèo.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, bà Rousseff, 66 tuổi, sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc khôi phục nền kinh tế, cải thiện các dịch vụ công cộng và thúc đẩy cải cách chính trị.

 

                                                                       Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục