Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống đương nhiệm Brazil Dilma Rousseff đã tái đắc cử với tỷ lệ sít sao trong cuộc bầu cử Tổng thống Brazil vòng hai, diễn ra vào ngày 26-10.

 

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại hầu hết các điểm bỏ phiếu, bà Rousseff giành được 51,6% số phiếu bầu. Trong khi đó, đối thủ của bà, ứng cử viên phe trung tả Aecio Neves, giành được 48,4% số phiếu bầu.

Phát biểu trước những người ủng hộ ngày 26-10, bà Rousseff đã kêu gọi đoàn kết quốc gia, cam kết làm hồi sinh nền kinh tế và thúc đẩy cải cách chính trị trong nhiệm kỳ hai của mình.

“Tôi kêu gọi toàn thể nhân dân Brazil đoàn kết vì tương lai của đất nước”, bà Rousseff nói trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng, đồng thời nhấn mạnh bà “luôn sẵn sàng đối thoại”.

Chiến thắng của bà Rousseff đồng nghĩa với việc Đảng Lao động (PT) sẽ tiếp tục nắm quyền lãnh đạo đất nước Brazil trong vòng bốn năm nữa. Trong suốt 12 năm cầm quyền, Đảng Lao động (PT) đã tăng cường mở rộng các chương trình an sinh xã hội và đưa hơn 40 triệu người dân Brazil thoát nghèo.

Nhiều ý kiến cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, bà Rousseff, 66 tuổi, sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc khôi phục nền kinh tế, cải thiện các dịch vụ công cộng và thúc đẩy cải cách chính trị.

 

                                                                       Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục