Phiên họp của HĐBA LHQ (ảnh: RIAN)

Phiên họp của HĐBA LHQ (ảnh: RIAN)

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm qua một lần nữa kêu gọi tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng ở Ucraina giải quyết các khác biệt theo các điều khoản của thỏa thuận Minsk.

 

Phát biểu trước báo giới tại Nay Pyi Taw, Myanmar sau Hội nghị Cấp cao ASEAN và LHQ, Tổng thư ký Ban Ki-moon nói: “Với tư cách là Tổng thư ký LHQ, tôi hối thúc tất cả các bên giải quyết các vấn đề còn tồn tại bằng đối thoại hòa bình, không phải bằng chiến tranh hay các biện pháp bạo lực khác. Và hiện tôi hối thúc các bên giải quyết tất cả các vấn đề bằng việc tuân thủ nghiêm túc theo các điều khoản và tinh thần của thỏa thuận và bản ghi nhớ Minsk. Những văn kiện này được quyết định bởi các bên và phải là chỉ dẫn để giải quyết cuộc khủng hoảng này”.

Cùng ngày, Phó Tổng thư ký LHQ lâm thời phụ trách các vấn đề chính trị Jens Anders Toyberg-Frandzen nói: “Các cuộc thảo luận đang diễn ra về việc thành lập Chính phủ và chúng tôi hy vọng rằng liên minh dẫn đầu sẽ quyết tâm thực hiện nhanh chóng các cải cách kinh tế, chính trị và luật pháp toàn diện”.

Ông Toyberg-Frandzen đã chỉ ra rằng khả năng liên minh dẫn đầu sẽ hoạt động mang tính xây dựng với khối đối lập cũng sẽ là nhân tố chủ chốt đối với sự thống nhất và ổn định của Ucraina.

Bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng đối đầu gia tăng hiện nay tại miền đông Ucraina, ông Toyberg-Frandzen cũng cảnh báo có khả năng làm xói mòn thêm thỏa thuận Minsk.

“Dù thế nào đi nữa, triển vọng về một liên minh cầm quyền mới, mang tính cải tổ sẽ được thành lập, tăng cường sức mạnh của chính phủ để đưa đất nước này tới gần con đường hòa bình và ổn định”.

Kể từ khi bùng phát cuộc xung đột giữa Kiev và khu vực miền đông Donetsk và Lugansk từ giữa tháng 4, hơn 4.000 người đã bị thiệt mạng và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

 

                                                                            Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục