Tổng thống Mỹ Barack Obama (bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong khi công bố về việc ông Hagel từ chức, ngày 24-11-2014. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama (bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong khi công bố về việc ông Hagel từ chức, ngày 24-11-2014. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 24-11 đã tuyên bố từ chức. Đây là sự thay đổi quan trọng đầu tiên đối với nội các của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama kể từ khi đảng Dân chủ bị thất thế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ba tuần trước đó.

 

Ông Hagel, 68 tuổi, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 2-2013. Các quan chức cho biết, ông Hagel đã đệ trình thư từ chức sau các cuộc thảo luận kéo dài với Tổng thống Obama từ hồi tháng 10-2014.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng công bố việc từ chức của ông Hagel, Tổng thống Mỹ Obama đã ca ngợi ông Hagel là một Bộ trưởng Quốc phòng mẫu mực, đóng vai trò quan trọng đối với việc hoàn thành những nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia trong suốt thời gian tại nhiệm, đồng thời mô tả việc từ chức là lựa chọn của chính ông Hagel.

Ông Hagel sẽ vẫn đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho đến khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn người kế nhiệm ông. Các nguồn tin tại Quốc hội Mỹ cho biết, việc phê chuẩn người kế nhiệm ông Hagel gần như sẽ không diễn ra cho đến tháng 1-2015 khi đảng Cộng hòa chính thức nắm quyền kiểm soát Thượng viện.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, khi ông Hagel được bổ nhiệm, trọng tâm của Bộ Quốc phòng Mỹ là giải quyết vấn đề ngân sách của Bộ này và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không phải là một vấn đề được quan tâm khi đó. Tuy nhiên, nhiệm vụ chống lại IS sẽ là ưu tiên hàng đầu cho người kế nhiệm của ông Hagel.

 

                                                                           Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục