Ngày 5-12, lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh của Vương quốc Thái-lan, đồng thời cũng là ngày sinh thứ 87 của Nhà vua Bhumibol Adulyadej (5-12-1927 - 5-12-2014) đã được tổ chức trọng thể trên khắp đất nước Thái-lan.

 

Tại thủ đô Băng-cốc, từ sáng sớm 5-12, hàng nghìn người đã đổ về các con đường chung quanh Cung điện Hoàng gia Thái-lan và bệnh viện Siriraj, nơi nhà vua Thái-lan đang điều trị, với ước mong được nhìn thấy Nhà vua. Hầu hết đều mặc những chiếc áo mầu vàng, mầu của hoàng gia, để tỏ lòng tôn kính Nhà vua Thái-lan và cầm theo những lá cờ Thái-lan và cờ của hoàng gia.

Trong số này, có rất nhiều người là cư dân các tỉnh từ khắp Thái-lan tới Băng-cốc để mong một lần được nhìn thấy Nhà vua. Thậm chí, nhiều người mang theo cả quần áo và lương thực tới cắm trại ở khu vực này từ những ngày trước. Thí dụ như ông Tanom, 65 tuổi, đến từ tỉnh Chon Buri và đã có mặt từ 6 giờ chiều hôm trước. Hay như hai cậu học sinh của trường Pathomwilai ở tỉnh Pathomthani, đến Băng-cốc từ ngày 3-12 chỉ để mong được thấy mặt Nhà vua.

Theo kế hoạch được Cục Quản gia Hoàng gia công bố trước đó, Nhà vua và Hoàng hậu Thái-lan sẽ có mặt tại Cung điện Hoàng gia cùng với các thành viên trong hoàng tộc. Sau đó, Nhà vua sẽ có bài phát biểu rồi quay trở lại bệnh viện Siriraj trên đoàn xe hộ tống.

Tuy nhiên, sau buổi kiểm tra sức khỏe cho Nhà vua vào tối 4-12, nhóm chuyên gia y tế của hoàng gia đã yêu cầu ông hủy bỏ kế hoạch xuất hiện trước công chúng. Cơ quan Quản gia Hoàng gia cũng đã ra thông cáo xác nhận về việc này. Và mặc dù Nhà vua phải hủy bỏ bài phát biểu của mình, nhưng các sự kiện khác trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Thái-lan ở Băng-cốc vẫn sẽ được tiếp tục.

Cũng trong ngày 5-12, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-o-cha, các quan chức chính phủ và các đoàn ngoại giao đã có mặt tại Cung điện Hoàng gia để viết lời chúc mừng Quốc khánh và sinh nhật Nhà vua vào sổ lưu niệm. Trong sân Cung điện, hoàng gia Thái-lan cũng dựng lên một số lều bạt để mọi người dân có thể vào viết những dòng lưu niệm chúc mừng sinh nhật và cầu chúc cho sức khỏe của Nhà vua. Trên khu vực Sanam Luang ở trước Cung điện Hoàng gia, đã diễn ra một cuộc triển lãm trưng bày nhiều dự án kinh tế và phúc lợi xã hội của Hoàng gia và Chính phủ Thái-lan.

Một gian hàng của hoàng gia trong triển lãm.

Còn từ một ngày trước, nhiều các hoạt động kỷ niệm quốc khánh và sinh nhật nhà vua cũng đã diễn ra trên khắp cả nước. Tại nhiều tỉnh, các quan chức, sĩ quan quân đội và các nhà sư đã tổ chức các lễ phát chẩn, lễ cầu chúc cho sức khỏe của Nhà vua, hiến máu nhân đạo hay trồng cây.

 

 

                                                                          Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục