Sân bay Lodz, Ba Lan. (Ảnh minh họa)

Sân bay Lodz, Ba Lan. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, Ba Lan không phải là quốc gia duy nhất đang đối mặt với tình trạng vắng khách nghiêm trọng tại các sân bay. Theo Hội đồng Sân bay quốc tế (Airports Council International), có khoảng 80 sân bay ở châu Âu chỉ thu hút được hơn một triệu lượt khách mỗi năm, gần 70% trong số này đang trong tình trạng báo động.

 

Tuy nhiên, Ba Lan lại gây chú ý nhất vì nước này được nhận một khoản tài trợ khổng lồ từ EU để phát triển công nghiệp hàng không. Theo số liệu do Ủy ban Châu Âu (EC) cung cấp, gần 770 triệu USD là khoản tiền EU đã “rót” cho Ba Lan, từ năm 2007 đến 2013, nhằm xây dựng và nâng cấp 12 sân bay. Trong khi đó, các nước khác chỉ nhận được khoảng 35% số tiền này, Tây Ban Nha may mắn hơn, khi được hỗ trợ khoảng 380 triệu USD.

Là thành viên sử dụng rất hiệu quả các nguồn tài trợ, Ba Lan luôn tạo ra sự tin tưởng và nhận được sự ưu tiên hàng đầu từ phía EU. Theo nguyên tắc, vốn xây dựng ban đầu phải do chính phủ các nước tự cung cấp, EU sẽ hoàn trả số tiền đó khi dự án được tổ chức này thông qua. Dự án phải lớn hơn 60 triệu USD mới có hy vọng nhận được sự giúp đỡ của EU. Tuy nhiên, EU vẫn tài trợ Ba Lan, dù một vài sân bay chưa đạt đến mức chuẩn này.

Đặt trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu kéo dài từ năm 2008, sự giúp đỡ của EU đối với hệ thống cơ sở hạ tầng sân bay ở Ba Lan có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì nó đồng nghĩa với việc tạo việc làm, phát triển ngành du lịch và thu hút đầu tư vào khu vực.

Nhưng theo thống kê của EC, dù chính phủ Ba Lan và EU đã đầu tư hơn 300 triệu USD nhưng ba sân bay Lodz, Rzeszow và Lublin của nước này chỉ đón trung bình ba triệu lượt khách mỗi năm. Trên thực tế, con số này dừng lại ở mức 1,1 triệu lượt vào năm 2013. Tình trạng ảm đạm tại các sân bay nằm ngoài dự đoán của các nhà quản lý.

Sân bay tại thành phố Lodz vừa được làm mới nhưng lượng hành khách tới đây lại giảm tới một triệu lượt người. Vào mùa du lịch, có ngày sân bay này chỉ tiếp nhận bốn chuyến bay đến và đi. Chính phủ Ba Lan từ chối đưa ra dự đoán chi tiết về lượng khách hàng không trong thời gian tới.

Thị trưởng của Lodz trong nhiệm kỳ, từ năm 2002 đến năm 2010, ông Jerzy Kropiwnicki bày tỏ mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch, nhưng vào thời gian đó, thành phố chỉ có một sân bay nhỏ để duy trì các chuyến bay nội địa, ông cảm thấy xây dựng một sân bay quốc tế có thể làm sống lại nền kinh tế địa phương. Nhìn lại 160 trang đề án đệ trình lên EU, Bộ trưởng Giao thông Ba Lan Andrzej Korzeniowski nhận ra ông đã sai lầm khi để chính quyền địa phương tự quyết định địa điểm và quy mô của sân bay.

Các nhà quản lý sân bay Lodz và Rzeszow đều không thể trả lời họ đã thu về bao nhiêu tiền cho ngành hàng không. Còn người phát ngôn của sân bay Lublin cho biết, họ đang thành công trong việc truyền thông nhằm góp phần phát triển nền kinh tế địa phương.

Hiện nay, công nghiệp hàng không của Ba Lan vẫn cần sự trợ giúp đắc lực từ phía EU. Chi phí đầu tư vào sân bay không hề nhỏ. Người quản lý hàng không nước này cho biết, để duy trì hoạt động của một sân bay nội địa, cũng phải cần đến ít nhất bốn triệu USD mỗi năm.

Thực trạng ảm đạm tại một số sân bay ở Ba Lan làm dấy lên câu hỏi liệu chính phủ nước này sẽ sử dụng như thế nào khoản tài trợ khổng lồ lên tới 100 tỷ USD từ EU trong bảy năm tới.

 

 

                                                                         Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục