Ông Polonsky bị áp giải lên máy bay, trục xuất về Nga. (Ảnh: Cambodia Herald).

Ông Polonsky bị áp giải lên máy bay, trục xuất về Nga. (Ảnh: Cambodia Herald).

Ngày 17-5, Campuchia đã trục xuất cựu tỷ phú người Nga Sergey Yuryevich Polonsky vì vi phạm luật nhập cư của Campuchia.

 

Ông Polonsky từng là tỷ phú trong ngành bất động sản của Nga và đang bị nước này truy nã vì tội lừa đảo. Cựu tỷ phú 42 tuổi này bị quân cảnh Campuchia bắt giữ hôm 15-5 vừa qua, trên một hòn đảo ở tỉnh Preah Sihanouk nằm ở phía tây-nam Campuchia.

Đại tướng Sok Phal, người đứng đầu Tổng cục Nhập cư thuộc Bộ Nội vụ Campuchia cho báo giới biết, theo Luật nhập cư của Campuchia, quốc gia này có quyền trục xuất một người nước ngoài nếu vi phạm một trong ba lỗi sau: lưu trú quá hạn thị thực; làm việc tại Campuchia mà không có giấy phép làm việc; gây nguy hại tới an ninh và trật tự xã hội. Ông Sok Phal nói: “Chúng tôi không thấy hộ chiếu và giấy phép làm việc của ông Polonsky. Hơn nữa, ông này đã gây rối an ninh và trật tự công cộng. Chỉ vi phạm một điều kể trên, cũng đã đủ để trục xuất”.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Campuchia yêu cầu Bộ Tư pháp nước này xem xét yêu cầu liên tiếp từ Nga về việc dẫn độ ông Polonsky.

Tháng 7-2012, một tòa án của Nga đã kết án vắng mặt ông Polonsky trong vụ xét xử liên quan tới việc lừa đảo hơn 175 triệu USD của các nhà đầu tư trong dự án xây nhà chung cư ở thủ đô Moscow của Nga.

Tháng 11-2013, ông trùm bất động sản này bị bắt giữ tại Campuchia nhưng đã được trả tự do vào tháng 1-2014. Tháng 4-2014, Tòa án Tối cao Campuchia đã bác bỏ đề nghị của phía Nga đòi trục xuất ông Polonsky với lý do giữa hai nước chưa ký hiệp ước dẫn độ.

 

 

                                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục