(HBĐT) - Nếu như năm 2004, toàn xã Phúc Sạn (Mai Châu) chỉ có 4 người nghiện ma túy thì đến nay, số người nghiện đã tăng lên gấp 3- 4 lần. Trong đó, Công an xã đang quản lý 11 người nghiện, 5 đối tượng nghi nghiện thường xuyên tìm cách lẩn tránh cơ quan chức năng. Trước mối hiểm họa đối với cộng đồng và xã hội, lực lượng Công an xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng người nghiện, bài trừ tệ nạn ma túy. Qua đó góp phần giữ vững ANTT, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Công an xã Phúc Sạn (Mai Châu) trao đổi thông tin, lập hồ sơ xử lý người nghiện trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Đình Thảo, Trưởng Công an xã Phúc Sạn cho biết: "Trong những năm gần đây, số người nghiện trên địa bàn tăng nhanh, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Năm 2017, toàn xã xảy ra 5 vụ mất ANTT, trong đó có 3 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cố ý gây thương tích. Đến nay, Công an xã đang quản lý hồ sơ 11 đối tượng nghiện ma túy thì có đến 9 đối tượng nghiện mới là thanh niên, 2 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, đối tượng trẻ nhất sinh năm 2001. Tập trung chủ yếu tại các xóm: Nọt, Sạn, Gò Lào… Hầu hết người mắc nghiện chưa ý thức được tác hại khôn lường của ma túy. Một số trường hợp khác sau khi đi làm ăn xa có tiền nên bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ. Nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng số người nghiện đó là công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa thực sự đi vào nề nếp. Nhiều gia đình còn tâm lý chủ quan, bao che, chưa quan tâm sát sao đến con cái. Ngoài ra, địa bàn xã nằm tiếp giáp với trục QL 6, giáp ranh với một số điểm nóng ma túy như các xã: Tân Mai, Tân Dân và xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ- Sơn La)”.

Xác định là lực lượng nòng cốt, Công an xã Phúc Sạn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai đồng bộ giải pháp nhằm phòng, chống tệ nạn ma túy. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 08 của Huyện ủy về "Giải quyết, khắc phục tình trạng phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện”. Các ban, ngành, đoàn thể, trường học tăng cường phối hợp tuyên truyền về tác hại của ma túy đến nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tổ chức rà soát, tổng hợp số người nghiện và các điểm buôn bán lẻ ma túy trên địa bàn để có biện pháp xử lý triệt để. Tổ chức ký cam kết giữa các hộ dân về "xây dựng gia đình không có người nghiện”.

Để cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, Công an xã đã tổ chức các đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm. Túc trực 24/24 giờ vào những dịp lễ, Tết để kịp thời giải quyết các vụ việc đột xuất, bất ngờ, gọi hỏi, răn đe các đối tượng nghi nghiện để có phương án xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, chính quyền huy động sức mạnh từ nhân dân, đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trong đó nêu cao vai trò của người dân trong đấu tranh, phòng ngừa và tố giác tội phạm. Duy trì và hoạt động hiệu quả 13 tổ liên gia tự quản, 8 tổ an ninh nhân dân…

Đối với người nghiện ma túy, lực lượng công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và gia đình tăng cường công tác phối hợp quản lý, tránh xa đối tượng xấu lôi kéo trở lại con đường phạm pháp. Tuyên truyền, vận động người nghiện trên địa bàn điều trị cắt cơn bằng methadone. Thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần, xây dựng môi trường thân thiện, tạo điều kiện giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, chính quyền xã còn hỗ trợ những người sau cai nghiện được học nghề, tạo việc làm để ổn định cuộc sống.

 

                                                                         Đức Anh

Các tin khác


Cao Phong: Gặp mặt, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ

(HBĐT) - Ngày 15/2, Hội đồng nghĩa vụ các xã, thị trấn trong toàn huyện Cao Phong đã tổ chức gặp mặt, động viên thanh niên địa phương chuẩn bị nhập ngũ năm 2019.

Công an tỉnh tìm lại tài sản trao trả cho du khách nước ngoài

(HBĐT) -Sáng 14/2, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) phối hợp với Công an phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình đã tìm và trao trả tài sản bị đánh rơi cho 2 du khách nước ngoài.

Sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân năm 2019

(HBĐT) - Thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, từ sau khi hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đã triển khai nhiệm vụ cho các thành viên đồng thời chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện thành phố triển khai đồng bộ công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019.

Xã Quyết Chiến xây dựng địa bàn "sạch" tệ nạn xã hội

(HBĐT) - Trong những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã Quyết Chiến (Tân Lạc) được giữ vững, không phát sinh điểm nóng, "sạch” tệ nạn xã hội. Để có được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường giữ vững ANTT tại cơ sở. Qua đó tạo điều kiện giúp nhân dân yên tâm sinh sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Con rể đốt nhà bố vợ rồi tự tử

(HBĐT) - Theo nguồn tin, 9h ngày 11/2/ 2019 (ngày mùng 7 Tết ) tại xóm Than, xã Tân Pheo xảy ra vụ tưới xăng phóng hỏa làm cháy rụi một ngôi nhà sàn, một người tử vong.