(HBĐT) - Nếu như năm 2004, toàn xã Phúc Sạn (Mai Châu) chỉ có 4 người nghiện ma túy thì đến nay, số người nghiện đã tăng lên gấp 3- 4 lần. Trong đó, Công an xã đang quản lý 11 người nghiện, 5 đối tượng nghi nghiện thường xuyên tìm cách lẩn tránh cơ quan chức năng. Trước mối hiểm họa đối với cộng đồng và xã hội, lực lượng Công an xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng người nghiện, bài trừ tệ nạn ma túy. Qua đó góp phần giữ vững ANTT, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Công an xã Phúc Sạn (Mai Châu) trao đổi thông tin, lập hồ sơ xử lý người nghiện trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Đình Thảo, Trưởng Công an xã Phúc Sạn cho biết: "Trong những năm gần đây, số người nghiện trên địa bàn tăng nhanh, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Năm 2017, toàn xã xảy ra 5 vụ mất ANTT, trong đó có 3 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cố ý gây thương tích. Đến nay, Công an xã đang quản lý hồ sơ 11 đối tượng nghiện ma túy thì có đến 9 đối tượng nghiện mới là thanh niên, 2 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, đối tượng trẻ nhất sinh năm 2001. Tập trung chủ yếu tại các xóm: Nọt, Sạn, Gò Lào… Hầu hết người mắc nghiện chưa ý thức được tác hại khôn lường của ma túy. Một số trường hợp khác sau khi đi làm ăn xa có tiền nên bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ. Nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng số người nghiện đó là công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa thực sự đi vào nề nếp. Nhiều gia đình còn tâm lý chủ quan, bao che, chưa quan tâm sát sao đến con cái. Ngoài ra, địa bàn xã nằm tiếp giáp với trục QL 6, giáp ranh với một số điểm nóng ma túy như các xã: Tân Mai, Tân Dân và xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ- Sơn La)”.

Xác định là lực lượng nòng cốt, Công an xã Phúc Sạn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai đồng bộ giải pháp nhằm phòng, chống tệ nạn ma túy. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 08 của Huyện ủy về "Giải quyết, khắc phục tình trạng phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện”. Các ban, ngành, đoàn thể, trường học tăng cường phối hợp tuyên truyền về tác hại của ma túy đến nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tổ chức rà soát, tổng hợp số người nghiện và các điểm buôn bán lẻ ma túy trên địa bàn để có biện pháp xử lý triệt để. Tổ chức ký cam kết giữa các hộ dân về "xây dựng gia đình không có người nghiện”.

Để cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, Công an xã đã tổ chức các đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm. Túc trực 24/24 giờ vào những dịp lễ, Tết để kịp thời giải quyết các vụ việc đột xuất, bất ngờ, gọi hỏi, răn đe các đối tượng nghi nghiện để có phương án xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, chính quyền huy động sức mạnh từ nhân dân, đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trong đó nêu cao vai trò của người dân trong đấu tranh, phòng ngừa và tố giác tội phạm. Duy trì và hoạt động hiệu quả 13 tổ liên gia tự quản, 8 tổ an ninh nhân dân…

Đối với người nghiện ma túy, lực lượng công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và gia đình tăng cường công tác phối hợp quản lý, tránh xa đối tượng xấu lôi kéo trở lại con đường phạm pháp. Tuyên truyền, vận động người nghiện trên địa bàn điều trị cắt cơn bằng methadone. Thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần, xây dựng môi trường thân thiện, tạo điều kiện giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, chính quyền xã còn hỗ trợ những người sau cai nghiện được học nghề, tạo việc làm để ổn định cuộc sống.

 

                                                                         Đức Anh

Các tin khác


Công an xã Mông Hóa (Kỳ Sơn): “Điểm tựa” bình yên trong nhân dân

(HBĐT) - Mông Hóa là xã trung tâm của huyện Kỳ Sơn, có quốc lộ 6, tỉnh lộ 446 và đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình chạy qua. Bên cạnh đó, xã còn được quy hoạch là khu công nghiệp của tỉnh. Đây là những điều kiện thuận lợi để Mông Hóa phát triển KT-XH, tuy nhiên kéo theo là những phức tạp trong đảm bảo ANTT trên địa bàn. Trước tình hình đó, phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng Công an xã đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng nhiều mô hình nhằm đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.

Huyện Yên Thủy: Bắt quả tang 27 vụ đánh bạc, ghi số đề

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 30 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong công tác đấu tranh, phòng- chống tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy đã quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, triển khai nhiều giải pháp nghiêm túc, hiệu quả, nhằm góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

TP Hòa Bình: 9 tháng, xảy ra 159 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn TP Hòa Bình được tăng cường; ANCT - TTATXH được đảm bảo, ổn định, không có điểm nóng và các vụ việc đột xuất, bất ngờ xảy ra.

Giang hồ thành Vinh bắn thủng bụng đối thủ

Ẩu đả giữa phố, đại ca giang hồ 28 tuổi rút súng tự chế bắn hai người trọng thương rồi bỏ trốn.

Cựu phát thanh viên chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng tiền chạy dự án

"Nổ" có quen biết với lãnh đạo Trung ương, bà Oanh được nhiều nhà thầu ở Hà Tĩnh đưa hơn 4 tỷ đồng để chạy dự án.

Điểm sáng trong phong trào bảo vệ trị an

(HBĐT) - Bình Cảng là xã nằm phía đông nam huyện Lạc Sơn cách trung tâm huyện 8 km. Phía bắc giáp xã Bình Hẻm, phía đông giáp xã Bình Chân, phía nam giáp xã Vũ Lâm, phía tây giáp xã Liên Vũ, Yên Phú. Toàn xã chia thành 7 xóm với 738 hộ, 3.519 nhân khẩu, phần lớn là bà con dân tộc Mường sinh sống. Là xã vùng cao của huyện, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo trên 30%. Bỏ lại những bộn bề khó khăn, giờ là lúc người dân Bình Cảng tận hưởng cuộc sống an bình.