(HBĐT) - Nếu như năm 2004, toàn xã Phúc Sạn (Mai Châu) chỉ có 4 người nghiện ma túy thì đến nay, số người nghiện đã tăng lên gấp 3- 4 lần. Trong đó, Công an xã đang quản lý 11 người nghiện, 5 đối tượng nghi nghiện thường xuyên tìm cách lẩn tránh cơ quan chức năng. Trước mối hiểm họa đối với cộng đồng và xã hội, lực lượng Công an xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng người nghiện, bài trừ tệ nạn ma túy. Qua đó góp phần giữ vững ANTT, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.


Công an xã Phúc Sạn (Mai Châu) trao đổi thông tin, lập hồ sơ xử lý người nghiện trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Đình Thảo, Trưởng Công an xã Phúc Sạn cho biết: "Trong những năm gần đây, số người nghiện trên địa bàn tăng nhanh, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. Năm 2017, toàn xã xảy ra 5 vụ mất ANTT, trong đó có 3 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ cố ý gây thương tích. Đến nay, Công an xã đang quản lý hồ sơ 11 đối tượng nghiện ma túy thì có đến 9 đối tượng nghiện mới là thanh niên, 2 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, đối tượng trẻ nhất sinh năm 2001. Tập trung chủ yếu tại các xóm: Nọt, Sạn, Gò Lào… Hầu hết người mắc nghiện chưa ý thức được tác hại khôn lường của ma túy. Một số trường hợp khác sau khi đi làm ăn xa có tiền nên bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ. Nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng số người nghiện đó là công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa thực sự đi vào nề nếp. Nhiều gia đình còn tâm lý chủ quan, bao che, chưa quan tâm sát sao đến con cái. Ngoài ra, địa bàn xã nằm tiếp giáp với trục QL 6, giáp ranh với một số điểm nóng ma túy như các xã: Tân Mai, Tân Dân và xã Chiềng Yên (huyện Vân Hồ- Sơn La)”.

Xác định là lực lượng nòng cốt, Công an xã Phúc Sạn đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền triển khai đồng bộ giải pháp nhằm phòng, chống tệ nạn ma túy. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 08 của Huyện ủy về "Giải quyết, khắc phục tình trạng phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện”. Các ban, ngành, đoàn thể, trường học tăng cường phối hợp tuyên truyền về tác hại của ma túy đến nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tổ chức rà soát, tổng hợp số người nghiện và các điểm buôn bán lẻ ma túy trên địa bàn để có biện pháp xử lý triệt để. Tổ chức ký cam kết giữa các hộ dân về "xây dựng gia đình không có người nghiện”.

Để cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực, Công an xã đã tổ chức các đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm. Túc trực 24/24 giờ vào những dịp lễ, Tết để kịp thời giải quyết các vụ việc đột xuất, bất ngờ, gọi hỏi, răn đe các đối tượng nghi nghiện để có phương án xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, chính quyền huy động sức mạnh từ nhân dân, đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Trong đó nêu cao vai trò của người dân trong đấu tranh, phòng ngừa và tố giác tội phạm. Duy trì và hoạt động hiệu quả 13 tổ liên gia tự quản, 8 tổ an ninh nhân dân…

Đối với người nghiện ma túy, lực lượng công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và gia đình tăng cường công tác phối hợp quản lý, tránh xa đối tượng xấu lôi kéo trở lại con đường phạm pháp. Tuyên truyền, vận động người nghiện trên địa bàn điều trị cắt cơn bằng methadone. Thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần, xây dựng môi trường thân thiện, tạo điều kiện giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, chính quyền xã còn hỗ trợ những người sau cai nghiện được học nghề, tạo việc làm để ổn định cuộc sống.

 

                                                                         Đức Anh

Các tin khác


Xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2

Ngày 12/12, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại hơn 6.000 tỷ đồng cho Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB) nay là Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng Việt Nam (CB).

Công an TP Hòa Bình: Tăng cường đảm bảo ANTT trong suốt thời gian diễn ra các trận chung kết AFF cup

(HBĐT) - 19 giờ 45 phút hôm nay sẽ diễn ra trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 giữa đội chủ nhà Malaysia và Đội tuyển Việt Nam trên sân vận động Bukit Jalil, một sân vận động lớn thứ hai châu Á có sức chứa gần 90.000 chỗ ngồi. Nếu Đội tuyển Việt Nam vượt qua được áp lực cổ động viên và xuất sắc đánh bại Malaysia ngay trên chính sân nhà của họ thì người dân sẽ có nhiều cách ăn mừng chiến thắng...

Phát hiện, bắt giữ 174 vụ, 225 đối tượng tội phạm về ma túy

(HBĐT) - Năm 2018, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã tập trung đấu tranh, mở cao điểm trấn áp tội phạm về ma túy nhằm phát hiện, giải quyết kịp thời các điểm có nguy cơ phát sinh thành điểm phức tạp về ma túy. Đồng thời tập trung triệt phá, bóc gỡ các đường dây, ổ nhóm, đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy hoặc trung chuyển qua địa bàn.

130 người sập bẫy tín dụng đen của nhóm thanh niên Hải Phòng

Nhóm Huy cho vay với lãi suất 5.000 đồng cho một triệu trong một ngày, tương đương hơn 180% một năm.

Giải pháp nào để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo?

(HBĐT) - Tình hình khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân còn diễn biến phức tạp. Chủ yếu liên quan đến lĩnh vực thu hồi, bồi thường và hỗ trợ đất đai; việc thực hiện chính sách xã hội, kỷ luật cán bộ, công chức... Khi phát hiện KNTC tại cơ sở thì việc thẩm tra, xác minh còn nhiều bất cập, phương án giải quyết thiếu thuyết phục. Vì vậy đã gây ra bức xúc trong nhân dân, dẫn đến tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Vậy đâu là giải pháp để nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, từng bước chấm dứt tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài?

Yên Thủy tổng kết công tác Quốc phòng quân sự địa phương năm 2018

(HBĐT) - Chiều ngày 10/12, UBND huyện Yên thủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng quân sự địa phương năm 2018.