(HBĐT) - Theo quy định, trên địa bàn tỉnh giáo dục (GD) tiểu học và trung học đã tựu trường ngày 14/8. GD mầm non và GD thường xuyên tựu trường ngày 21/8. Trước thềm năm học mới, câu chuyện "nóng” nhất lúc này đối với các bậc phụ huynh là vấn đề đóng góp, thu chi tài chính đầu năm học.


Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ có lẽ là trường công lập đầu tiên trong tỉnh họp phụ huynh toàn trường vào ngày 20/8. Tại cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã thông báo những khoản đóng góp đầu năm. Ban đại diện Hội phụ huynh lớp cũng đã họp bàn thống nhất một số khoản thu tự nguyện. Theo đó, các em vào học lớp 10 phải đóng số tiền dao động từ 5 – 6 triệu đồng, tùy theo lớp và nam nữ (do chênh lệch tiền đồng phục).


Phụ huynh xã Yên Trị, huyện Yên Thủy mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho con em trước thềm năm học mới

Trao đổi với chúng tôi, chị Bùi Hoàng Lan, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình cho biết: Năm nay con tôi vào học lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Khi đi họp phụ huynh, tôi hơi "choáng” với số tiền đóng góp gần 6 triệu đồng. Trong đó riêng tiền đồng phục cháu trai đã hết 1.915.000 đồng (gồm 1 quần soóc, 1 sơ mi dài tay, 1 sơ mi ngắn tay, 1 quần dài, 1 áo vest, 1 áo gile), BHYT 491.000 đồng, bảo hiểm thân thể 150.000 đồng, học phí 405.000 đồng. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như tạo cho các cháu môi trường học tập thuận lợi nhất, phụ huynh đã nhất trí đóng góp mỗi em 500.000 đồng để lớp mua máy chiếu, 260.000 đồng tiền điều hòa. Các khoản tiền vệ sinh, nước uống… dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/tháng.

Tại các trường công lập khác, chưa họp phụ huynh trước khi khai giảng năm học mới nên chưa triển khai thu – nộp. Một số trường như tiểu học Sông Đà (tp Hòa Bình) mới chỉ thu tiền đồng phục, tiền mua sách giáo khoa. Tuy nhiên, đây đều xác định chỉ là những khoản thu hộ.

ở các trường tư thục trên địa bàn tỉnh (hiện nay tỉnh ta mới có 4 trường ở bậc học mầm non – PV), các khoản thu đầu năm đóng góp cho nhà trường dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/ cháu; quỹ phụ huynh các lớp gói gọn từ 500.000 – 600.000 đồng/cháu, bao gồm tiền tổ chức sinh nhật hàng tháng, hỗ trợ các cháu sinh hoạt ngoại khóa chuyên đề, thăm học sinh ốm đau... Đây là mức đóng góp mà nhiều phụ huynh đánh giá là chấp nhận được. Như vậy, tính đến thời điểm này, công tác thu – chi ban đầu tại các trường học trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh các vấn đề "nóng” gây dư luận tiêu cực, bức xúc trong nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Nhằm kịp thời hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp đầu năm học đúng quy định, chấn chỉnh tình trạng lạm thu, ngày 22/8/2017, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 1477 về việc "tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính đầu năm học 2017 – 2018”. Trong đó, hướng dẫn chi tiết đối với các cơ sở GD&éT công lập, các cơ sở GD&éT ngoài công lập. Đặc biệt, trong đó đã hướng dẫn chi tiết đối với các khoản thu theo quy định như: thu học phí, thu tiền trông xe; không thu phí dự thi, dự tuyển, quỹ xây dựng trường; về dạy thêm, học thêm. Cần giải thích rõ với các bậc phụ huynh về những khoản thu hộ như bảo hiểm thân thể, BHYT. Về trang phục cho học sinh, nhà trường thông báo cụ thể và công khai về mẫu, yêu cầu để cha mẹ học sinh tự mua sắm hoặc có thể thỏa thuận với cha mẹ học sinh về các phương thức khác.

Riêng đối với các khoản thu thỏa thuận để phục vụ cho học sinh như tiền bán trú, tiền ăn trưa... nhà trường thu nhưng phải thực hiện đầy đủ các điều kiện như: dự toán chi tiết các khoản thu, chi; công khai với cha mẹ học sinh để thống nhất mục đích thu, chi; chỉ thu khi người nộp tự nguyện. Tất cả các khoản thu thỏa thuận sau khi thực hiện phải được quyết toán đảm bảo dân chủ, tự nguyện và công khai theo quy định. Đối với các khoản đóng góp cho Ban đại diện cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ.

Đặc biệt, để siết chặt công tác quản lý thu, chi tài chính đầu năm học, Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT phải báo cáo tình hình thu, chi về Sở trước ngày 30/9, những khoản thu sai quy định phải trả lại học sinh. Hiệu trưởng các nhà trường, giám đốc các trung tâm trực thuộc Sở chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cơ quan quản lý cấp trên về các khoản thu, chi trong nhà trường.

Dương Liễu

Các tin khác


Công đoàn ngành Giáo dục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Công đoàn ngành Giáo dục Hoà Bình hiện có 20.767 đoàn viên, trong đó nữ 16.845 người, chiếm tỷ lệ trên 81%. Trong những năm qua, phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã được Công đoàn giáo dục chỉ đạo Ban nữ công triển khai, cụ thể hóa thành phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà” thu hút đông đảo chị em tham gia.

Công đoàn ngành Giáo dục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Công đoàn ngành Giáo dục Hoà Bình hiện có 20.767 đoàn viên, trong đó nữ 16.845 người, chiếm tỷ lệ trên 81%. Trong những năm qua, phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã được Công đoàn giáo dục chỉ đạo Ban nữ công triển khai, cụ thể hóa thành phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà” thu hút đông đảo chị em tham gia.

Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 cho 3 nhà khoa học

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018 được trao cho TS Trần Đình Phong, PGS.TS Phạm Văn Hùng và TS Đỗ Quốc Tuấn.

Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi huyện Kỳ Sơn năm 2018

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kỳ Sơn phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện vừa tổ chức Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi các huyện năm 2018. Tham gia Liên hoan là 6 thí sinh xuất sắc đã vượt qua vòng sơ khảo tại các cụm trường tiểu học và THCS trên địa bàn.

Công tác Đội trên địa bàn huyện Lương Sơn: Hiệu quả từ phong trào “Kế hoạch nhỏ”

(HBĐT) - Là một trong những trường học nằm trên địa bàn thị trấn, với nhiều điều kiện thuận lợi nên trong những năm qua, công tác Đội và phong trào Kế hoạch nhỏ của liên đội trường tiểu học Hùng Sơn (Lương Sơn) luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, chỉ đạo thực hiện và đạt được những kết quả tích cực.

Việt Nam giành 4 Huy chương Vàng tại Olympic Vật lý châu Á 2018

Chiều 12/5, lễ bế mạc Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) đã được tổ chức tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.