(HBĐT) - Theo quy định, trên địa bàn tỉnh giáo dục (GD) tiểu học và trung học đã tựu trường ngày 14/8. GD mầm non và GD thường xuyên tựu trường ngày 21/8. Trước thềm năm học mới, câu chuyện "nóng” nhất lúc này đối với các bậc phụ huynh là vấn đề đóng góp, thu chi tài chính đầu năm học.


Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ có lẽ là trường công lập đầu tiên trong tỉnh họp phụ huynh toàn trường vào ngày 20/8. Tại cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã thông báo những khoản đóng góp đầu năm. Ban đại diện Hội phụ huynh lớp cũng đã họp bàn thống nhất một số khoản thu tự nguyện. Theo đó, các em vào học lớp 10 phải đóng số tiền dao động từ 5 – 6 triệu đồng, tùy theo lớp và nam nữ (do chênh lệch tiền đồng phục).


Phụ huynh xã Yên Trị, huyện Yên Thủy mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho con em trước thềm năm học mới

Trao đổi với chúng tôi, chị Bùi Hoàng Lan, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình cho biết: Năm nay con tôi vào học lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Khi đi họp phụ huynh, tôi hơi "choáng” với số tiền đóng góp gần 6 triệu đồng. Trong đó riêng tiền đồng phục cháu trai đã hết 1.915.000 đồng (gồm 1 quần soóc, 1 sơ mi dài tay, 1 sơ mi ngắn tay, 1 quần dài, 1 áo vest, 1 áo gile), BHYT 491.000 đồng, bảo hiểm thân thể 150.000 đồng, học phí 405.000 đồng. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như tạo cho các cháu môi trường học tập thuận lợi nhất, phụ huynh đã nhất trí đóng góp mỗi em 500.000 đồng để lớp mua máy chiếu, 260.000 đồng tiền điều hòa. Các khoản tiền vệ sinh, nước uống… dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/tháng.

Tại các trường công lập khác, chưa họp phụ huynh trước khi khai giảng năm học mới nên chưa triển khai thu – nộp. Một số trường như tiểu học Sông Đà (tp Hòa Bình) mới chỉ thu tiền đồng phục, tiền mua sách giáo khoa. Tuy nhiên, đây đều xác định chỉ là những khoản thu hộ.

ở các trường tư thục trên địa bàn tỉnh (hiện nay tỉnh ta mới có 4 trường ở bậc học mầm non – PV), các khoản thu đầu năm đóng góp cho nhà trường dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/ cháu; quỹ phụ huynh các lớp gói gọn từ 500.000 – 600.000 đồng/cháu, bao gồm tiền tổ chức sinh nhật hàng tháng, hỗ trợ các cháu sinh hoạt ngoại khóa chuyên đề, thăm học sinh ốm đau... Đây là mức đóng góp mà nhiều phụ huynh đánh giá là chấp nhận được. Như vậy, tính đến thời điểm này, công tác thu – chi ban đầu tại các trường học trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh các vấn đề "nóng” gây dư luận tiêu cực, bức xúc trong nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Nhằm kịp thời hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp đầu năm học đúng quy định, chấn chỉnh tình trạng lạm thu, ngày 22/8/2017, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 1477 về việc "tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính đầu năm học 2017 – 2018”. Trong đó, hướng dẫn chi tiết đối với các cơ sở GD&éT công lập, các cơ sở GD&éT ngoài công lập. Đặc biệt, trong đó đã hướng dẫn chi tiết đối với các khoản thu theo quy định như: thu học phí, thu tiền trông xe; không thu phí dự thi, dự tuyển, quỹ xây dựng trường; về dạy thêm, học thêm. Cần giải thích rõ với các bậc phụ huynh về những khoản thu hộ như bảo hiểm thân thể, BHYT. Về trang phục cho học sinh, nhà trường thông báo cụ thể và công khai về mẫu, yêu cầu để cha mẹ học sinh tự mua sắm hoặc có thể thỏa thuận với cha mẹ học sinh về các phương thức khác.

Riêng đối với các khoản thu thỏa thuận để phục vụ cho học sinh như tiền bán trú, tiền ăn trưa... nhà trường thu nhưng phải thực hiện đầy đủ các điều kiện như: dự toán chi tiết các khoản thu, chi; công khai với cha mẹ học sinh để thống nhất mục đích thu, chi; chỉ thu khi người nộp tự nguyện. Tất cả các khoản thu thỏa thuận sau khi thực hiện phải được quyết toán đảm bảo dân chủ, tự nguyện và công khai theo quy định. Đối với các khoản đóng góp cho Ban đại diện cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ.

Đặc biệt, để siết chặt công tác quản lý thu, chi tài chính đầu năm học, Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT phải báo cáo tình hình thu, chi về Sở trước ngày 30/9, những khoản thu sai quy định phải trả lại học sinh. Hiệu trưởng các nhà trường, giám đốc các trung tâm trực thuộc Sở chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cơ quan quản lý cấp trên về các khoản thu, chi trong nhà trường.

Dương Liễu

Các tin khác

Không có hình ảnh

Tiến sĩ hay không tiến sĩ?

Lao tâm khổ tứ hay bỏ ra cả đống tiền để có tấm bằng tiến sĩ nhưng lại không được công nhận là tiến sĩ, thật khổ tâm. Vì sao như vậy?

Huyện Tân Lạc: Khởi sắc “giáo dục vùng khó khăn”

(HBĐT) - Kể từ năm 2016 đến nay, huyện Tân Lạc triển khai, thực hiện kế hoạch "Giáo dục vùng khó khăn” với 13 xã lựa chọn gồm: Bắc Sơn, Ngổ Luông, Nam Sơn, Gia Mô, Phú Cường, Ngòi Hoa, Phú Vinh, Lũng Vân, Quyết Chiến, Trung Hòa, Lỗ Sơn, Do Nhân và Ngọc Mỹ.

Học sinh lẫn giáo viên mệt mỏi với đổi mới thi cử liên tục

Việc các kỳ thi lớn liên tục đổi mới trong những năm gần đây khiến không ít người cảm thấy mỏi mệt, băn khoăn.

Học sinh tỉnh ta đạt 2 giải tại cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Vừa qua, 4 em học sinh và 2 giáo viên của tỉnh ta đã vinh dự được lựa thay mặt học sinh cả nước tham dự cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc. Tham dự cuộc thi năm nay có 120 giáo viên, học sinh đến từ 14 nước trên thế giới.

Trao tặng 280 xe đạp trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018

(HBĐT) - Tiếp tục thực hiện chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường” do Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh phát động. Trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018 các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã vận động quyên góp, ủng hộ, mua tặng 280 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt các cơ quan báo chí trước thềm năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở GD&ĐT đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trước thềm năm học 2017 – 2018.