(HBĐT) - Theo quy định, trên địa bàn tỉnh giáo dục (GD) tiểu học và trung học đã tựu trường ngày 14/8. GD mầm non và GD thường xuyên tựu trường ngày 21/8. Trước thềm năm học mới, câu chuyện "nóng” nhất lúc này đối với các bậc phụ huynh là vấn đề đóng góp, thu chi tài chính đầu năm học.


Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ có lẽ là trường công lập đầu tiên trong tỉnh họp phụ huynh toàn trường vào ngày 20/8. Tại cuộc họp phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã thông báo những khoản đóng góp đầu năm. Ban đại diện Hội phụ huynh lớp cũng đã họp bàn thống nhất một số khoản thu tự nguyện. Theo đó, các em vào học lớp 10 phải đóng số tiền dao động từ 5 – 6 triệu đồng, tùy theo lớp và nam nữ (do chênh lệch tiền đồng phục).


Phụ huynh xã Yên Trị, huyện Yên Thủy mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho con em trước thềm năm học mới

Trao đổi với chúng tôi, chị Bùi Hoàng Lan, phường Phương Lâm, TP Hòa Bình cho biết: Năm nay con tôi vào học lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Khi đi họp phụ huynh, tôi hơi "choáng” với số tiền đóng góp gần 6 triệu đồng. Trong đó riêng tiền đồng phục cháu trai đã hết 1.915.000 đồng (gồm 1 quần soóc, 1 sơ mi dài tay, 1 sơ mi ngắn tay, 1 quần dài, 1 áo vest, 1 áo gile), BHYT 491.000 đồng, bảo hiểm thân thể 150.000 đồng, học phí 405.000 đồng. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như tạo cho các cháu môi trường học tập thuận lợi nhất, phụ huynh đã nhất trí đóng góp mỗi em 500.000 đồng để lớp mua máy chiếu, 260.000 đồng tiền điều hòa. Các khoản tiền vệ sinh, nước uống… dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/tháng.

Tại các trường công lập khác, chưa họp phụ huynh trước khi khai giảng năm học mới nên chưa triển khai thu – nộp. Một số trường như tiểu học Sông Đà (tp Hòa Bình) mới chỉ thu tiền đồng phục, tiền mua sách giáo khoa. Tuy nhiên, đây đều xác định chỉ là những khoản thu hộ.

ở các trường tư thục trên địa bàn tỉnh (hiện nay tỉnh ta mới có 4 trường ở bậc học mầm non – PV), các khoản thu đầu năm đóng góp cho nhà trường dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/ cháu; quỹ phụ huynh các lớp gói gọn từ 500.000 – 600.000 đồng/cháu, bao gồm tiền tổ chức sinh nhật hàng tháng, hỗ trợ các cháu sinh hoạt ngoại khóa chuyên đề, thăm học sinh ốm đau... Đây là mức đóng góp mà nhiều phụ huynh đánh giá là chấp nhận được. Như vậy, tính đến thời điểm này, công tác thu – chi ban đầu tại các trường học trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh các vấn đề "nóng” gây dư luận tiêu cực, bức xúc trong nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Nhằm kịp thời hướng dẫn quản lý, sử dụng các khoản đóng góp đầu năm học đúng quy định, chấn chỉnh tình trạng lạm thu, ngày 22/8/2017, Sở GD&ĐT đã có Công văn số 1477 về việc "tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính đầu năm học 2017 – 2018”. Trong đó, hướng dẫn chi tiết đối với các cơ sở GD&éT công lập, các cơ sở GD&éT ngoài công lập. Đặc biệt, trong đó đã hướng dẫn chi tiết đối với các khoản thu theo quy định như: thu học phí, thu tiền trông xe; không thu phí dự thi, dự tuyển, quỹ xây dựng trường; về dạy thêm, học thêm. Cần giải thích rõ với các bậc phụ huynh về những khoản thu hộ như bảo hiểm thân thể, BHYT. Về trang phục cho học sinh, nhà trường thông báo cụ thể và công khai về mẫu, yêu cầu để cha mẹ học sinh tự mua sắm hoặc có thể thỏa thuận với cha mẹ học sinh về các phương thức khác.

Riêng đối với các khoản thu thỏa thuận để phục vụ cho học sinh như tiền bán trú, tiền ăn trưa... nhà trường thu nhưng phải thực hiện đầy đủ các điều kiện như: dự toán chi tiết các khoản thu, chi; công khai với cha mẹ học sinh để thống nhất mục đích thu, chi; chỉ thu khi người nộp tự nguyện. Tất cả các khoản thu thỏa thuận sau khi thực hiện phải được quyết toán đảm bảo dân chủ, tự nguyện và công khai theo quy định. Đối với các khoản đóng góp cho Ban đại diện cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ.

Đặc biệt, để siết chặt công tác quản lý thu, chi tài chính đầu năm học, Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT phải báo cáo tình hình thu, chi về Sở trước ngày 30/9, những khoản thu sai quy định phải trả lại học sinh. Hiệu trưởng các nhà trường, giám đốc các trung tâm trực thuộc Sở chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cơ quan quản lý cấp trên về các khoản thu, chi trong nhà trường.

Dương Liễu

Các tin khác


kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 16/11, huyện Lạc Thủy đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo và 35 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Lời cảm ơn của trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ

(HBĐT) - Ngày 11-12/11/ 2017 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập trường (1947 - 2017). Nhà trường rất vinh dự được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các trường Đại học, THPT, THPT chuyên các tỉnh bạn, phóng viên báo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Hoà Bình, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng đông đảo các thế hệ thầy giáo, cô giáo, công nhân viên và học sinh nhà trường trên khắp mọi miền tổ quốc về dự.

Ngành GD và ĐT Lương Sơn: Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam và 60 năm ngày thành lập phòng GĐ và ĐT huyện

(HBĐT) - Ngày 16/11/2017, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lương Sơn đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017); 60 năm ngày thành lập phòng GĐ và ĐT huyện (15/10/1957 – 15/10/2017) và phát hành cuốn Lịch sử truyền thống ngành GĐ và ĐT huyện Lương Sơn giai đoạn (1945 – 2010).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang thăm và làm việc tại xã Bắc Sơn về công tác giáo dục

(HBĐT) - Ngày 16/11, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Bắc Sơn (huyện Tân Lạc).

Hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng tiếng dân tộc

(HBĐT) - Xuất phát từ nhu cầu thực tế nhiều cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang công tác tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhưng không biết nói tiếng dân tộc, chưa hiểu rõ bản sắc văn hóa của đồng bào Thái, Mông, Mường... ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc nên từ năm 2010, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh (TTGDTX) chính thức mở lớp đào tạo tiếng Thái và tiếng Mông. Sau 7 năm, TTGDTTX tỉnh mở được 19 khóa đào tạo khoảng 1.243 học viên, góp phần quan trọng giúp cán bộ các ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.