(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại trường PT DTNT THPT tỉnh khi thầy và trò nhà trường tích cực chuẩn bị cho năm học mới. Công tác sửa chữa trường lớp, bổ sung trang thiết bị dạy học đã xong. Việc vệ sinh, phát dọn cỏ, trồng thêm hoa, cây cảnh được thực hiện đảm bảo cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp.

Từ cổng trường cho đến các khu lớp học, nhà hiệu bộ được trang trí bằng khẩu hiệu chào mừng năm học mới và thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. Tranh thủ cuối giờ học, học sinh tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ vừa trẻ trung, vừa mang đậm bản sắc để biểu diễn trong Lễ khai giảng năm học.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quách Đình Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2017 - 2018 nhà trường có 21 lớp với hơn 600 học sinh. Theo khung thời gian năm học quy định, các lớp bắt đầu học chính thức từ ngày 21/8. Để nâng cao điều kiện sinh hoạt cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục, nhà trường được đầu tư kinh phí để cải tạo, nâng cấp, mở rộng nhà ăn học sinh, nhà đa chức năng, sân vận động…

Hiện, công tác chuẩn bị năm học mới cũng đã được gấp rút triển khai, tổ chức thực hiện ở các trường học trong tỉnh. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để chuẩn bị cho năm học 2017 – 2018, Sở GD&ĐT đã tích cực chỉ đạo các đơn vị, trường học bằng nguồn kinh phí được giao, công tác xã hội hóa giáo dục tiến hành cải tạo, sửa chữa 115 trường học các cấp với tổng kinh phí khoảng 45 tỷ đồng (trong đó khối các đơn vị trực thuộc sở là 38 trường, kinh phí gần 30 tỷ đồng). Đặc biệt, qua khảo sát tình hình thực tế, Sở nhận thấy các trường PT dân tộc bán trú hoặc trường có học sinh bán trú khó khăn về trang thiết bị, cơ sở vật chất. Do đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh đầu tư hơn 14,5 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp, nhà ở bán trú và cải tạo, sửa chữa nhà bếp, nhà ăn… cho các trường bán trú hoặc trường có học sinh bán trú. Các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ 346 triệu đồng để hỗ trợ các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.


Trường THCS thị trấn Bo (huyện Kim Bôi) được đầu tư cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia và đã hoàn tất công tác chuẩn bị năm học 2017 – 2018.

Cùng với việc đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, ngành giáo dục phối hợp với Công ty sách thiết bị trường học phát hành 2,8 triệu bản sách giáo khoa, tài liệu chuẩn bị cho năm học mới với kinh phí gần 27,7 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước mua sắm tại các đơn vị, trường học 171 nghìn bản với kinh phí 6,5 tỷ đồng. Chuẩn bị năm học mới, các đơn vị, trường học đã mua sắm bổ sung 2.202 bộ bàn ghế học sinh mầm non, 4.435 bộ bàn ghế phổ thông, 4.010 bộ thiết bị dạy học tối thiểu, thiết bị dùng chung và 18 phòng thực hành tin học… với tổng kinh phí 25,7 tỷ đồng. Phong trào "3 đủ” tiếp tục được triển khai sâu rộng, đảm bảo không có học sinh nào phải nghỉ học do thiếu ăn, thiếu quần áo, sách vở.

Nhằm từng bước giải quyết vấn đề chất lượng giáo viên, trong dịp hè vừa qua, Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng sư phạm cho hàng nghìn lượt giáo viên, tập trung vào các nội dung đổi mới giáo dục, mô hình trường học mới, môn tiếng Anh và tin học... Đặc biệt là tổ chức bồi dưỡng chính trị hè cho giáo viên nhằm nâng cao nhận thức về lý luận chính trị, tư tưởng, những vấn đề mới cần quan tâm trong đời sống của đất nước.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Riêng việc chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học mới đảm bảo ngắn gọn nhưng trang nghiêm, vui tươi, thời lượng và nội dung phù hợp. Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn chi tiết về trình tự Lễ khai giảng và tổ chức khai giảng. Đồng thời có văn bản gửi đến từng nhà trường, cơ sở giáo dục về việc tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính đầu năm học 2017 – 2018; hướng dẫn tổ chức hoạt động đầu năm học. Gần đây nhất, ngày 25/8, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2017 - 2018 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Ngay khi bắt đầu năm học, 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản sẽ được toàn ngành triển khai với quyết tâm cao nhất là duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.


                                                                      Dương Liễu

 


Các tin khác


Trường tiểu học Lý Tự Trọng kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường tiểu học Lý Tự Trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tới dự có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn lao động tỉnh; phường Phương Lâm, đại diện hội phụ huynh cùng đông đảo các thầy cô giáo và học sinh nhà trường.

Trao tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú" cho 7 Nhà giáo

(HBĐT) - Sáng ngày 20/11, Sở GD&ĐT đã tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ IV, năm 2017. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trường PT DTNT THPT Tỉnh: Kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 20/11, trường PT DTNT THPT tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đến dự và chia vui với thầy trò nhà trường có đồng chí Đinh Văn Dực, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phấn đấu đưa sự nghiệp GD&ĐT phát triển lên tầm cao mới

(HBĐT) - LTS: Liên tục 8 năm, từ năm học 2008-2009 đến nay, ngành GD&ĐT tỉnh ta được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc, tiêu biểu. Năm 2012, ngành GD&ĐT Hòa Bình được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì. Đây là phần thưởng xứng đáng của Đảng và Nhà nước đối với GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, khẳng định vị trí của GD&ĐT Hòa Bình so với GD&ĐT cả nước. Nhân kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/10/2017), PV Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Bùi Trọng Đắc, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT.

Trường THPT Lạc Sơn: Quan tâm đào tạo học sinh dân tộc thiểu số vùng khó khăn

(HBĐT) - Đưa chúng tôi đi thăm phòng học tiếng Anh, phòng tin học với các trang thiết bị hiện đại, đồng chí Đinh Thị Thanh Tươi, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng THPT Lạc Sơn phấn khởi cho biết: Tuy còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và nhân dân trên địa bàn huyện đã quan tâm, chung tay xây dựng, hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường. Trường hiện có 24 phòng học, 11 phòng làm việc; hệ thống phòng tin học, phòng học tiếng Anh, phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm… được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào tháng 12/2016.

Giáo dục huyện Tân Lạc - 60 năm vượt khó và phát triển

(HBĐT) - Cách đây 60 năm, khi huyện Tân Lạc mới được thành lập, đa số người dân chưa biết chữ; đội ngũ cán bộ từ huyện đến xã có rất ít người học đến lớp 4, còn lại hầu hết ở trình độ người biết đọc, biết viết. Giai đoạn này, toàn huyện có 6 trường với 16 lớp học, gần 500 học sinh và trên 20 giáo viên. Nhiều phong trào thi đua "Dạy tốt – học tốt” đã được phát động và diễn ra sôi nổi, liên tục như: "Tích cực thi đua dạy tốt, học tốt, đuổi kịp và vượt Bắc Lý”, "Thi đua học tập và tiến kịp xã Thu Phong”... đã từng bước đưa Tân Lạc trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc. Minh chứng rõ nét đó là năm 1985, xã Ngổ Luông được phong tặng danh hiệu "Anh hùng lao động ngành giáo dục”.