(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại trường PT DTNT THPT tỉnh khi thầy và trò nhà trường tích cực chuẩn bị cho năm học mới. Công tác sửa chữa trường lớp, bổ sung trang thiết bị dạy học đã xong. Việc vệ sinh, phát dọn cỏ, trồng thêm hoa, cây cảnh được thực hiện đảm bảo cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp.

Từ cổng trường cho đến các khu lớp học, nhà hiệu bộ được trang trí bằng khẩu hiệu chào mừng năm học mới và thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. Tranh thủ cuối giờ học, học sinh tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ vừa trẻ trung, vừa mang đậm bản sắc để biểu diễn trong Lễ khai giảng năm học.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quách Đình Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2017 - 2018 nhà trường có 21 lớp với hơn 600 học sinh. Theo khung thời gian năm học quy định, các lớp bắt đầu học chính thức từ ngày 21/8. Để nâng cao điều kiện sinh hoạt cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục, nhà trường được đầu tư kinh phí để cải tạo, nâng cấp, mở rộng nhà ăn học sinh, nhà đa chức năng, sân vận động…

Hiện, công tác chuẩn bị năm học mới cũng đã được gấp rút triển khai, tổ chức thực hiện ở các trường học trong tỉnh. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để chuẩn bị cho năm học 2017 – 2018, Sở GD&ĐT đã tích cực chỉ đạo các đơn vị, trường học bằng nguồn kinh phí được giao, công tác xã hội hóa giáo dục tiến hành cải tạo, sửa chữa 115 trường học các cấp với tổng kinh phí khoảng 45 tỷ đồng (trong đó khối các đơn vị trực thuộc sở là 38 trường, kinh phí gần 30 tỷ đồng). Đặc biệt, qua khảo sát tình hình thực tế, Sở nhận thấy các trường PT dân tộc bán trú hoặc trường có học sinh bán trú khó khăn về trang thiết bị, cơ sở vật chất. Do đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh đầu tư hơn 14,5 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp, nhà ở bán trú và cải tạo, sửa chữa nhà bếp, nhà ăn… cho các trường bán trú hoặc trường có học sinh bán trú. Các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ 346 triệu đồng để hỗ trợ các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.


Trường THCS thị trấn Bo (huyện Kim Bôi) được đầu tư cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia và đã hoàn tất công tác chuẩn bị năm học 2017 – 2018.

Cùng với việc đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, ngành giáo dục phối hợp với Công ty sách thiết bị trường học phát hành 2,8 triệu bản sách giáo khoa, tài liệu chuẩn bị cho năm học mới với kinh phí gần 27,7 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước mua sắm tại các đơn vị, trường học 171 nghìn bản với kinh phí 6,5 tỷ đồng. Chuẩn bị năm học mới, các đơn vị, trường học đã mua sắm bổ sung 2.202 bộ bàn ghế học sinh mầm non, 4.435 bộ bàn ghế phổ thông, 4.010 bộ thiết bị dạy học tối thiểu, thiết bị dùng chung và 18 phòng thực hành tin học… với tổng kinh phí 25,7 tỷ đồng. Phong trào "3 đủ” tiếp tục được triển khai sâu rộng, đảm bảo không có học sinh nào phải nghỉ học do thiếu ăn, thiếu quần áo, sách vở.

Nhằm từng bước giải quyết vấn đề chất lượng giáo viên, trong dịp hè vừa qua, Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng sư phạm cho hàng nghìn lượt giáo viên, tập trung vào các nội dung đổi mới giáo dục, mô hình trường học mới, môn tiếng Anh và tin học... Đặc biệt là tổ chức bồi dưỡng chính trị hè cho giáo viên nhằm nâng cao nhận thức về lý luận chính trị, tư tưởng, những vấn đề mới cần quan tâm trong đời sống của đất nước.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Riêng việc chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học mới đảm bảo ngắn gọn nhưng trang nghiêm, vui tươi, thời lượng và nội dung phù hợp. Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn chi tiết về trình tự Lễ khai giảng và tổ chức khai giảng. Đồng thời có văn bản gửi đến từng nhà trường, cơ sở giáo dục về việc tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính đầu năm học 2017 – 2018; hướng dẫn tổ chức hoạt động đầu năm học. Gần đây nhất, ngày 25/8, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2017 - 2018 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Ngay khi bắt đầu năm học, 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản sẽ được toàn ngành triển khai với quyết tâm cao nhất là duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.


                                                                      Dương Liễu

 


Các tin khác

Không có hình ảnh

Tiến sĩ hay không tiến sĩ?

Lao tâm khổ tứ hay bỏ ra cả đống tiền để có tấm bằng tiến sĩ nhưng lại không được công nhận là tiến sĩ, thật khổ tâm. Vì sao như vậy?

Huyện Tân Lạc: Khởi sắc “giáo dục vùng khó khăn”

(HBĐT) - Kể từ năm 2016 đến nay, huyện Tân Lạc triển khai, thực hiện kế hoạch "Giáo dục vùng khó khăn” với 13 xã lựa chọn gồm: Bắc Sơn, Ngổ Luông, Nam Sơn, Gia Mô, Phú Cường, Ngòi Hoa, Phú Vinh, Lũng Vân, Quyết Chiến, Trung Hòa, Lỗ Sơn, Do Nhân và Ngọc Mỹ.

Học sinh lẫn giáo viên mệt mỏi với đổi mới thi cử liên tục

Việc các kỳ thi lớn liên tục đổi mới trong những năm gần đây khiến không ít người cảm thấy mỏi mệt, băn khoăn.

Học sinh tỉnh ta đạt 2 giải tại cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc

(HBĐT) - Vừa qua, 4 em học sinh và 2 giáo viên của tỉnh ta đã vinh dự được lựa thay mặt học sinh cả nước tham dự cuộc thi e-ICON World Contest được tổ chức tại Hàn Quốc. Tham dự cuộc thi năm nay có 120 giáo viên, học sinh đến từ 14 nước trên thế giới.

Trao tặng 280 xe đạp trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018

(HBĐT) - Tiếp tục thực hiện chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường” do Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh phát động. Trong dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018 các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh đã vận động quyên góp, ủng hộ, mua tặng 280 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo gặp mặt các cơ quan báo chí trước thềm năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở GD&ĐT đã tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình trung ương và địa phương trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trước thềm năm học 2017 – 2018.