(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại trường PT DTNT THPT tỉnh khi thầy và trò nhà trường tích cực chuẩn bị cho năm học mới. Công tác sửa chữa trường lớp, bổ sung trang thiết bị dạy học đã xong. Việc vệ sinh, phát dọn cỏ, trồng thêm hoa, cây cảnh được thực hiện đảm bảo cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp.

Từ cổng trường cho đến các khu lớp học, nhà hiệu bộ được trang trí bằng khẩu hiệu chào mừng năm học mới và thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. Tranh thủ cuối giờ học, học sinh tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ vừa trẻ trung, vừa mang đậm bản sắc để biểu diễn trong Lễ khai giảng năm học.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quách Đình Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2017 - 2018 nhà trường có 21 lớp với hơn 600 học sinh. Theo khung thời gian năm học quy định, các lớp bắt đầu học chính thức từ ngày 21/8. Để nâng cao điều kiện sinh hoạt cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục, nhà trường được đầu tư kinh phí để cải tạo, nâng cấp, mở rộng nhà ăn học sinh, nhà đa chức năng, sân vận động…

Hiện, công tác chuẩn bị năm học mới cũng đã được gấp rút triển khai, tổ chức thực hiện ở các trường học trong tỉnh. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để chuẩn bị cho năm học 2017 – 2018, Sở GD&ĐT đã tích cực chỉ đạo các đơn vị, trường học bằng nguồn kinh phí được giao, công tác xã hội hóa giáo dục tiến hành cải tạo, sửa chữa 115 trường học các cấp với tổng kinh phí khoảng 45 tỷ đồng (trong đó khối các đơn vị trực thuộc sở là 38 trường, kinh phí gần 30 tỷ đồng). Đặc biệt, qua khảo sát tình hình thực tế, Sở nhận thấy các trường PT dân tộc bán trú hoặc trường có học sinh bán trú khó khăn về trang thiết bị, cơ sở vật chất. Do đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh đầu tư hơn 14,5 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị nhà ăn, nhà bếp, nhà ở bán trú và cải tạo, sửa chữa nhà bếp, nhà ăn… cho các trường bán trú hoặc trường có học sinh bán trú. Các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ 346 triệu đồng để hỗ trợ các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh.


Trường THCS thị trấn Bo (huyện Kim Bôi) được đầu tư cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia và đã hoàn tất công tác chuẩn bị năm học 2017 – 2018.

Cùng với việc đầu tư, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, ngành giáo dục phối hợp với Công ty sách thiết bị trường học phát hành 2,8 triệu bản sách giáo khoa, tài liệu chuẩn bị cho năm học mới với kinh phí gần 27,7 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước mua sắm tại các đơn vị, trường học 171 nghìn bản với kinh phí 6,5 tỷ đồng. Chuẩn bị năm học mới, các đơn vị, trường học đã mua sắm bổ sung 2.202 bộ bàn ghế học sinh mầm non, 4.435 bộ bàn ghế phổ thông, 4.010 bộ thiết bị dạy học tối thiểu, thiết bị dùng chung và 18 phòng thực hành tin học… với tổng kinh phí 25,7 tỷ đồng. Phong trào "3 đủ” tiếp tục được triển khai sâu rộng, đảm bảo không có học sinh nào phải nghỉ học do thiếu ăn, thiếu quần áo, sách vở.

Nhằm từng bước giải quyết vấn đề chất lượng giáo viên, trong dịp hè vừa qua, Sở GD&ĐT, các phòng GD&ĐT đã tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng sư phạm cho hàng nghìn lượt giáo viên, tập trung vào các nội dung đổi mới giáo dục, mô hình trường học mới, môn tiếng Anh và tin học... Đặc biệt là tổ chức bồi dưỡng chính trị hè cho giáo viên nhằm nâng cao nhận thức về lý luận chính trị, tư tưởng, những vấn đề mới cần quan tâm trong đời sống của đất nước.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết thêm: Riêng việc chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học mới đảm bảo ngắn gọn nhưng trang nghiêm, vui tươi, thời lượng và nội dung phù hợp. Sở GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn chi tiết về trình tự Lễ khai giảng và tổ chức khai giảng. Đồng thời có văn bản gửi đến từng nhà trường, cơ sở giáo dục về việc tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính đầu năm học 2017 – 2018; hướng dẫn tổ chức hoạt động đầu năm học. Gần đây nhất, ngày 25/8, Sở GD&ĐT đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về nhiệm vụ chủ yếu năm học 2017 - 2018 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Ngay khi bắt đầu năm học, 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản sẽ được toàn ngành triển khai với quyết tâm cao nhất là duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.


                                                                      Dương Liễu

 


Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: 28 xã đạt tiêu chí số giáo dục

(HBĐT) - Năm 2018, hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện Lạc Sơn tiếp tục được đầu tư xây dựng theo quy hoạch, được nâng cấp cải tạo ngày càng khang trang, cơ bản đủ các phòng học, phòng chức năng, chuyên môn.

Ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2018

(HBĐT) - Tại trường Phổ thông DTNT tỉnh Hòa Bình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn vừa tổ chức Lễ ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2018. Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Đức Minh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hòa Bình, Ban Giám hiệu nhà trường cùng 250 bạn tình nguyện, điều phối viên đến từ 15 phường xã và 05 trường THPT, PTDT nội trú trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Thi lớp 10 ở TP.HCM: Hơn 51% bài thi Toán đạt điểm dưới trung bình

Chiều 13/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019.

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Những năm qua, giáo dục đại học (GDĐH) nước ta đã có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, với con số khoảng hơn 200 nghìn người có trình độ đại học lâm vào tình trạng thất nghiệp đòi hỏi ngành giáo dục cần có những giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy GDĐH phát triển, đáp ứng nhu cầu xã hội.

766 học sinh được hỗ trợ tiền ăn và gạo theo Nghị định số 116/2016

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy đã ban hành Quyết định số 1160/QĐ-UBND, ngày 4/6/2018 về việc phê duyệt danh sách đối tượng học sinh được hỗ trợ tiền ăn và hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn học kỳ II năm học 2017 - 2018. Theo đó sẽ có 766 em được hỗ trợ tiền ăn và gạo.

Huyện Đà Bắc quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

(HBĐT) - "Thông qua hoạt động giáo dục kỹ năng sống đã tạo điều kiện để học sinh rèn luyện được năng lực, phẩm chất, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo. Các em cảm thấy tự tin, mạnh dạn trong mọi hoạt động. Bên cạnh đó, hoạt động giáo dục kỹ năng sống còn có ý nghĩa tích cực, giúp các em củng cố kiến thức đã học ở trên lớp. Các em đã được trang bị kỹ năng sống, giao tiếp hợp tác, tự nhận thức và cảm thông, ứng xử văn hóa, ra quyết định và giải quyết vấn đề, tư duy phản biện sáng tạo, quản lý cảm xúc và đương đầu với áp lực… Kết quả nổi bật của công tác giáo dục kỹ năng sống đó chính là các em có vốn kiến thức để áp dụng vào cuộc sống thường ngày, biết tự chăm lo cho bản thân, gia đình”. Đó là nhận định của cô giáo Trịnh Thị Nguyệt Hoa, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc về công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trên địa bàn huyện.