(HBĐT) - Nhìn trường, lớp học bị vùi lấp. Bàn ghế gãy vỡ, sách vở, đồ dùng học tập tung toé lẫn trong đất, bùn nhão nhoẹt, mấy cô, trò cứ lặng người, chẳng biết nước mắt chảy xuống từ lúc nào...


Sau mưa lũ, trường học bị vùi lấp, thầy, cô giáo chi trường xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) phải dạy, học trong những ngôi nhà bạt tạm bợ.

 Có lẽ, những hình ảnh đó mãi là ký ức không thể quên của cô và trò chi trường mầm non, tiểu học xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). Mưa lũ bất ngờ ập xuống cùng với nhiều nhà dân, chi trường nơi bản nghèo cũng chung số phận. "Chẳng ai có thể ngờ thiên tai lại dữ dằn và khủng khiếp đến như vậy. Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất này nhưng đây là lần đầu tiên biết thế nào là mưa lũ, biết thế nào là lũ ống, lũ quét. Nó cuốn đi tất cả. Kể cả những lớp học cho đám trẻ dù được xây dựng kiên cố, vững chãi”, anh Lường Văn Hung, Trưởng xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng chia sẻ.

Cô giáo Lường Thị Huyến, giáo viên cắm bản chi trường xóm Nhạp Ngoài chia sẻ thêm: Sau khi mưa lũ đi qua, nhìn cảnh trường lớp tan hoang, đất, đá vùi lấp, chúng em không tin vào mắt mình. Có cô đã ngồi bệt xuống đất mà khóc. Thương lũ trẻ lắm, nhìn thấy trường lớp như vậy chúng cũng buồn, cứ nghĩ là sẽ không có trường lớp thì không còn được đi học, không được đến lớp nữa. Đứa nào cũng khóc.

Thầy giáo Trần Tuấn Vang, Hiệu trưởng trường tiểu học & THCS xã Đồng Ruộng cho biết: Chi trường xóm Nhạp Ngoài có 2 phòng học ghép, 12 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 và 1 lớp mẫu giáo với 17 học sinh. Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, lớp học của chi trường đã bị đất, đá vùi lấp, đổ sập hoàn toàn, không thể sử dụng được nữa, ảnh hưởng đến việc dạy và học của cô, trò. Sau mưa lũ, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, đặc biệt là CB, CS Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện đã dựng nhà bạt để làm lớp học tạm.

Ngay sau khi mưa lũ đi qua, LLVT tỉnh đã tổ chức khảo sát, di chuyển hơn 20 hộ dân xóm Nhạp về nơi tránh trú an toàn. Đồng thời tổ chức dựng nhà bạt để người dân ở tạm trong khi chờ cấp có thẩm quyền xây dựng khu tái định cư. Đinh Thảo Vy, học sinh lớp 5, chi trường tiểu học xóm Nhạp chia sẻ: Khi thấy trường lớp bị vùi lấp, cháu buồn lắm. Cháu chỉ sợ rồi đây không còn được đi học, không được đến trường gặp lại bạn bè, thầy, cô. Khi được các chú bộ đội dựng nhà bạt để các cô tiếp tục dạy học, chúng cháu vui lắm. Cháu chỉ mong gia đình sớm có nơi ở ổn định, chúng cháu có trường lớp khang trang, không còn phải học trong những nhà bạt tạm bợ.

Thầy giáo Trần Tuấn Vang chia sẻ thêm: Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để các cháu ở xóm Nhạp Ngoài được đến lớp đầy đủ và động viên các cháu luôn cố gắng, nỗ lực để vươn lên học tập thật tốt.

Lũ bão đi qua, cuộc sống còn nhiều nhọc nhằn, khó khăn; người dân phải nỗ lực nhiều hơn để vươn lên trong cuộc sống. Thế nhưng, có một điều đáng ghi nhận là dù nhọc nhằn nhưng chưa khi nào người dân và những học sinh ở xóm Nhạp Ngoài buông bỏ con chữ. Bởi lẽ với họ, cuộc sống này có tốt hơn lên cũng nhờ con chữ. Nhờ những đứa trẻ hôm nay được dạy dỗ đủ đầy. "Cuộc sống khó khăn của chúng tôi sẽ bắt đầu vươn lên từ con chữ” như đồng chí Lường Văn Hung, Trưởng xóm Nhạp Ngoài đặt niềm tin.

 

                                                             Mạnh Hùng

Các tin khác


Nhiều cựu giáo chức mầm non phải gom từng cọng rau, hạt lúa khi về già

"Có cô đã ngoài tuổi 70 còn phải lao động, gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống hàng ngày. Nhưng điều khiến các cô buồn tủi hơn là tại sao cũng từng công tác trọn đời cho ngành mà mình lại phải chịu thiệt thòi lớn như vậy”.

Tuyển sinh đại học: Cơ hội cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Đến ngày 14/8, sau khi kết thúc tuyển sinh đại học đợt 1 vào ngày 12/8, thí sinh đã hoàn tất việc đăng ký nhập học, nhiều trường đại học trên cả nước vẫn còn chỉ tiêu, tiếp tục thông báo chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung với các phương thức là xét học bạ Trung học phổ thông, xét điểm thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018.

Bộ trưởng Tô Lâm: Tiêu cực điểm thi có dấu hiệu móc nối với công an

Liên quan đến tiêu cực trong điểm thi kỳ thi THPT gây xôn xao dư vừa qua, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhìn nhận: "Cũng có dấu hiệu vi phạm của các cơ quan công an can thiệp, móc nối với những người có trách nhiệm”.

Những cuộc họp báo “nóng” lúc nửa đêm về gian lận thi cử

Đối với nhiều phóng viên, những ngày tác nghiệp tại các "điểm nóng” gian lận thi cử thực sự là trải nghiệm khó quên. Đó là những ngày ngủ chập chờn, phỏng vấn vào lúc 1h đêm; những giọt nước mắt khi biết được sự thật.

Việt Nam đoạt năm huy chương tại cuộc thi toán học WMO 2018 ở Mỹ

Ngày 12-8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông báo, Việt Nam đoạt một Huy chương bạc và bốn Huy chương đồng tại cuộc thi toán học WMO 2018 do Hiệp hội Olympiad (Toán học thế giới – WMO) tổ chức ngày 11-8.

GS Đàm Thanh Sơn được trao Huy chương Vật lý Dirac

Ngày 8/8, Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế đã trao Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 cho 3 nhà vật lý học nổi tiếng, trong đó có GS. Đàm Thanh Sơn của ĐH Chicago, Mỹ.