(HBĐT) - Nhìn trường, lớp học bị vùi lấp. Bàn ghế gãy vỡ, sách vở, đồ dùng học tập tung toé lẫn trong đất, bùn nhão nhoẹt, mấy cô, trò cứ lặng người, chẳng biết nước mắt chảy xuống từ lúc nào...


Sau mưa lũ, trường học bị vùi lấp, thầy, cô giáo chi trường xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) phải dạy, học trong những ngôi nhà bạt tạm bợ.

 Có lẽ, những hình ảnh đó mãi là ký ức không thể quên của cô và trò chi trường mầm non, tiểu học xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). Mưa lũ bất ngờ ập xuống cùng với nhiều nhà dân, chi trường nơi bản nghèo cũng chung số phận. "Chẳng ai có thể ngờ thiên tai lại dữ dằn và khủng khiếp đến như vậy. Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất này nhưng đây là lần đầu tiên biết thế nào là mưa lũ, biết thế nào là lũ ống, lũ quét. Nó cuốn đi tất cả. Kể cả những lớp học cho đám trẻ dù được xây dựng kiên cố, vững chãi”, anh Lường Văn Hung, Trưởng xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng chia sẻ.

Cô giáo Lường Thị Huyến, giáo viên cắm bản chi trường xóm Nhạp Ngoài chia sẻ thêm: Sau khi mưa lũ đi qua, nhìn cảnh trường lớp tan hoang, đất, đá vùi lấp, chúng em không tin vào mắt mình. Có cô đã ngồi bệt xuống đất mà khóc. Thương lũ trẻ lắm, nhìn thấy trường lớp như vậy chúng cũng buồn, cứ nghĩ là sẽ không có trường lớp thì không còn được đi học, không được đến lớp nữa. Đứa nào cũng khóc.

Thầy giáo Trần Tuấn Vang, Hiệu trưởng trường tiểu học & THCS xã Đồng Ruộng cho biết: Chi trường xóm Nhạp Ngoài có 2 phòng học ghép, 12 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 và 1 lớp mẫu giáo với 17 học sinh. Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, lớp học của chi trường đã bị đất, đá vùi lấp, đổ sập hoàn toàn, không thể sử dụng được nữa, ảnh hưởng đến việc dạy và học của cô, trò. Sau mưa lũ, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, đặc biệt là CB, CS Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện đã dựng nhà bạt để làm lớp học tạm.

Ngay sau khi mưa lũ đi qua, LLVT tỉnh đã tổ chức khảo sát, di chuyển hơn 20 hộ dân xóm Nhạp về nơi tránh trú an toàn. Đồng thời tổ chức dựng nhà bạt để người dân ở tạm trong khi chờ cấp có thẩm quyền xây dựng khu tái định cư. Đinh Thảo Vy, học sinh lớp 5, chi trường tiểu học xóm Nhạp chia sẻ: Khi thấy trường lớp bị vùi lấp, cháu buồn lắm. Cháu chỉ sợ rồi đây không còn được đi học, không được đến trường gặp lại bạn bè, thầy, cô. Khi được các chú bộ đội dựng nhà bạt để các cô tiếp tục dạy học, chúng cháu vui lắm. Cháu chỉ mong gia đình sớm có nơi ở ổn định, chúng cháu có trường lớp khang trang, không còn phải học trong những nhà bạt tạm bợ.

Thầy giáo Trần Tuấn Vang chia sẻ thêm: Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để các cháu ở xóm Nhạp Ngoài được đến lớp đầy đủ và động viên các cháu luôn cố gắng, nỗ lực để vươn lên học tập thật tốt.

Lũ bão đi qua, cuộc sống còn nhiều nhọc nhằn, khó khăn; người dân phải nỗ lực nhiều hơn để vươn lên trong cuộc sống. Thế nhưng, có một điều đáng ghi nhận là dù nhọc nhằn nhưng chưa khi nào người dân và những học sinh ở xóm Nhạp Ngoài buông bỏ con chữ. Bởi lẽ với họ, cuộc sống này có tốt hơn lên cũng nhờ con chữ. Nhờ những đứa trẻ hôm nay được dạy dỗ đủ đầy. "Cuộc sống khó khăn của chúng tôi sẽ bắt đầu vươn lên từ con chữ” như đồng chí Lường Văn Hung, Trưởng xóm Nhạp Ngoài đặt niềm tin.

 

                                                             Mạnh Hùng

Các tin khác


Trẻ mẫu giáo thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo hoặc vùng 135 được hỗ trợ ăn trưa là 10% mức lương cơ sở/trẻ/tháng

(HBĐT) - Ngày 5/1/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 06/2018/NĐ – CP "quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với giáo viên mầm non”.

Tín dụng học sinh, sinh viên nuôi dưỡng ước mơ đến trường

(HBĐT) - Qua 10 năm thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg về tín dụng HS, SV cùng với cả nước, trên địa bàn tỉnh ta đã có hàng chục nghìn hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn NHCSXH để nuôi con học tập. Nguồn vốn cho vay ưu đãi HSSV đã trở thành cầu nối hữu hiệu, giúp nhiều em có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Huyện Lạc Sơn nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng trường chuẩn quốc gia

(HBĐT) - "Trong quý I/2018, huyện cố gắng hoàn thiện hồ sơ, đề nghị thẩm định và công nhận 4 trường đạt chuẩn quốc gia, đó là trường mầm non Chí Thiện, mầm non Văn Sơn, tiểu học ân Nghĩa, THCS Định Cư. Như vậy, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện nâng lên gần 45%, tiến đến hoàn thành sớm chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạc Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra là phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có 45% trường mầm non, TH&THCS đạt chuẩn quốc gia.

Học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 9 ngày

(HBĐT) - Ngày 9/1/2018, Sở GD &ĐT có Công văn số 45 hướng dẫn các đơn vị, trường học nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Lạc Sơn: Ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo và Hội thi Sản phẩm sáng tạo trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn)

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09/01/1950 - 09/01/2018), Đoàn trường THPT Đại Đồng (Lạc Sơn) tổ chức ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo Ngữ văn - Lịch sử - Địa lý và Hội thi Sản phẩm sáng tạo năm học 2017 - 2018.

Khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018

(HBĐT) - Chiều ngày 10/1, tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã diễn ra Lễ khai mạc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018 tại điểm thi tỉnh Hòa Bình.