(HBĐT) - Nhìn trường, lớp học bị vùi lấp. Bàn ghế gãy vỡ, sách vở, đồ dùng học tập tung toé lẫn trong đất, bùn nhão nhoẹt, mấy cô, trò cứ lặng người, chẳng biết nước mắt chảy xuống từ lúc nào...


Sau mưa lũ, trường học bị vùi lấp, thầy, cô giáo chi trường xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) phải dạy, học trong những ngôi nhà bạt tạm bợ.

 Có lẽ, những hình ảnh đó mãi là ký ức không thể quên của cô và trò chi trường mầm non, tiểu học xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). Mưa lũ bất ngờ ập xuống cùng với nhiều nhà dân, chi trường nơi bản nghèo cũng chung số phận. "Chẳng ai có thể ngờ thiên tai lại dữ dằn và khủng khiếp đến như vậy. Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất này nhưng đây là lần đầu tiên biết thế nào là mưa lũ, biết thế nào là lũ ống, lũ quét. Nó cuốn đi tất cả. Kể cả những lớp học cho đám trẻ dù được xây dựng kiên cố, vững chãi”, anh Lường Văn Hung, Trưởng xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng chia sẻ.

Cô giáo Lường Thị Huyến, giáo viên cắm bản chi trường xóm Nhạp Ngoài chia sẻ thêm: Sau khi mưa lũ đi qua, nhìn cảnh trường lớp tan hoang, đất, đá vùi lấp, chúng em không tin vào mắt mình. Có cô đã ngồi bệt xuống đất mà khóc. Thương lũ trẻ lắm, nhìn thấy trường lớp như vậy chúng cũng buồn, cứ nghĩ là sẽ không có trường lớp thì không còn được đi học, không được đến lớp nữa. Đứa nào cũng khóc.

Thầy giáo Trần Tuấn Vang, Hiệu trưởng trường tiểu học & THCS xã Đồng Ruộng cho biết: Chi trường xóm Nhạp Ngoài có 2 phòng học ghép, 12 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 và 1 lớp mẫu giáo với 17 học sinh. Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, lớp học của chi trường đã bị đất, đá vùi lấp, đổ sập hoàn toàn, không thể sử dụng được nữa, ảnh hưởng đến việc dạy và học của cô, trò. Sau mưa lũ, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, đặc biệt là CB, CS Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện đã dựng nhà bạt để làm lớp học tạm.

Ngay sau khi mưa lũ đi qua, LLVT tỉnh đã tổ chức khảo sát, di chuyển hơn 20 hộ dân xóm Nhạp về nơi tránh trú an toàn. Đồng thời tổ chức dựng nhà bạt để người dân ở tạm trong khi chờ cấp có thẩm quyền xây dựng khu tái định cư. Đinh Thảo Vy, học sinh lớp 5, chi trường tiểu học xóm Nhạp chia sẻ: Khi thấy trường lớp bị vùi lấp, cháu buồn lắm. Cháu chỉ sợ rồi đây không còn được đi học, không được đến trường gặp lại bạn bè, thầy, cô. Khi được các chú bộ đội dựng nhà bạt để các cô tiếp tục dạy học, chúng cháu vui lắm. Cháu chỉ mong gia đình sớm có nơi ở ổn định, chúng cháu có trường lớp khang trang, không còn phải học trong những nhà bạt tạm bợ.

Thầy giáo Trần Tuấn Vang chia sẻ thêm: Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để các cháu ở xóm Nhạp Ngoài được đến lớp đầy đủ và động viên các cháu luôn cố gắng, nỗ lực để vươn lên học tập thật tốt.

Lũ bão đi qua, cuộc sống còn nhiều nhọc nhằn, khó khăn; người dân phải nỗ lực nhiều hơn để vươn lên trong cuộc sống. Thế nhưng, có một điều đáng ghi nhận là dù nhọc nhằn nhưng chưa khi nào người dân và những học sinh ở xóm Nhạp Ngoài buông bỏ con chữ. Bởi lẽ với họ, cuộc sống này có tốt hơn lên cũng nhờ con chữ. Nhờ những đứa trẻ hôm nay được dạy dỗ đủ đầy. "Cuộc sống khó khăn của chúng tôi sẽ bắt đầu vươn lên từ con chữ” như đồng chí Lường Văn Hung, Trưởng xóm Nhạp Ngoài đặt niềm tin.

 

                                                             Mạnh Hùng

Các tin khác


Chuyện về 2 gia đình nông dân có con du học

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh đang hình thành lớp nông dân có tư duy mới, không cam chịu nghèo đói, vượt khó vượt lên, gây dựng cơ nghiệp, đầu tư, tạo điều kiện cho con cái học hành, lao động ở ngoài nước để xây dựng tương lai bền vững.

Hôm nay 20- 4, ngày cuối đăng ký dự thi THPT quốc gia

Hôm nay, 20-4 là ngày cuối thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Sau thời điểm này, thí sinh không được thay đổi địa điểm thi, các bài thi, môn thi đã đăng ký. Các trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi sẽ được thông báo công khai trước ngày 3-6.

Hội thi Chỉ huy Đội giỏi huyện Lạc Sơn năm học 2017 – 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4/2018, tại Nhà Văn hóa huyện Lạc Sơn, Hội đồng Đội huyện Lạc Sơn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức Hội thi Chỉ huy Đội giỏi năm học 2017 – 2018. Tham gia Hội thi có 30 chỉ huy Đội đến từ các Liên đội TH&THCS, THCS trên địa bàn huyện.

Tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại"

(HBĐT) - Trong hai ngày 18-19/4, TT bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội nhà báo Hà Nam tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ "Kỹ năng làm Báo điện tử hiện đại". Tham dự có các cán bộ, phóng viên báo Hà Nam, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Thái Bình, Ninh Bình.

Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh:Triển khai công tác thi đua khuyến học năm 2018

(HBĐT) - Ngày 19/4, Khối thi đua số 3 – Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Hội thi chỉ huy đội giỏi huyện Kim Bôi năm 20018

(HBĐT) - Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017-2018, ngày 18/4, tại trường tiểu học xã Thượng Bì, Hội Đồng đội huyện Kim Bôi phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã tổ chức hội thi Chỉ huy đội giỏi năm 2018.