(HBĐT) - Nhìn trường, lớp học bị vùi lấp. Bàn ghế gãy vỡ, sách vở, đồ dùng học tập tung toé lẫn trong đất, bùn nhão nhoẹt, mấy cô, trò cứ lặng người, chẳng biết nước mắt chảy xuống từ lúc nào...


Sau mưa lũ, trường học bị vùi lấp, thầy, cô giáo chi trường xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) phải dạy, học trong những ngôi nhà bạt tạm bợ.

 Có lẽ, những hình ảnh đó mãi là ký ức không thể quên của cô và trò chi trường mầm non, tiểu học xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc). Mưa lũ bất ngờ ập xuống cùng với nhiều nhà dân, chi trường nơi bản nghèo cũng chung số phận. "Chẳng ai có thể ngờ thiên tai lại dữ dằn và khủng khiếp đến như vậy. Chúng tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đất này nhưng đây là lần đầu tiên biết thế nào là mưa lũ, biết thế nào là lũ ống, lũ quét. Nó cuốn đi tất cả. Kể cả những lớp học cho đám trẻ dù được xây dựng kiên cố, vững chãi”, anh Lường Văn Hung, Trưởng xóm Nhạp Ngoài, xã Đồng Ruộng chia sẻ.

Cô giáo Lường Thị Huyến, giáo viên cắm bản chi trường xóm Nhạp Ngoài chia sẻ thêm: Sau khi mưa lũ đi qua, nhìn cảnh trường lớp tan hoang, đất, đá vùi lấp, chúng em không tin vào mắt mình. Có cô đã ngồi bệt xuống đất mà khóc. Thương lũ trẻ lắm, nhìn thấy trường lớp như vậy chúng cũng buồn, cứ nghĩ là sẽ không có trường lớp thì không còn được đi học, không được đến lớp nữa. Đứa nào cũng khóc.

Thầy giáo Trần Tuấn Vang, Hiệu trưởng trường tiểu học & THCS xã Đồng Ruộng cho biết: Chi trường xóm Nhạp Ngoài có 2 phòng học ghép, 12 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 và 1 lớp mẫu giáo với 17 học sinh. Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, lớp học của chi trường đã bị đất, đá vùi lấp, đổ sập hoàn toàn, không thể sử dụng được nữa, ảnh hưởng đến việc dạy và học của cô, trò. Sau mưa lũ, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, đặc biệt là CB, CS Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện đã dựng nhà bạt để làm lớp học tạm.

Ngay sau khi mưa lũ đi qua, LLVT tỉnh đã tổ chức khảo sát, di chuyển hơn 20 hộ dân xóm Nhạp về nơi tránh trú an toàn. Đồng thời tổ chức dựng nhà bạt để người dân ở tạm trong khi chờ cấp có thẩm quyền xây dựng khu tái định cư. Đinh Thảo Vy, học sinh lớp 5, chi trường tiểu học xóm Nhạp chia sẻ: Khi thấy trường lớp bị vùi lấp, cháu buồn lắm. Cháu chỉ sợ rồi đây không còn được đi học, không được đến trường gặp lại bạn bè, thầy, cô. Khi được các chú bộ đội dựng nhà bạt để các cô tiếp tục dạy học, chúng cháu vui lắm. Cháu chỉ mong gia đình sớm có nơi ở ổn định, chúng cháu có trường lớp khang trang, không còn phải học trong những nhà bạt tạm bợ.

Thầy giáo Trần Tuấn Vang chia sẻ thêm: Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để các cháu ở xóm Nhạp Ngoài được đến lớp đầy đủ và động viên các cháu luôn cố gắng, nỗ lực để vươn lên học tập thật tốt.

Lũ bão đi qua, cuộc sống còn nhiều nhọc nhằn, khó khăn; người dân phải nỗ lực nhiều hơn để vươn lên trong cuộc sống. Thế nhưng, có một điều đáng ghi nhận là dù nhọc nhằn nhưng chưa khi nào người dân và những học sinh ở xóm Nhạp Ngoài buông bỏ con chữ. Bởi lẽ với họ, cuộc sống này có tốt hơn lên cũng nhờ con chữ. Nhờ những đứa trẻ hôm nay được dạy dỗ đủ đầy. "Cuộc sống khó khăn của chúng tôi sẽ bắt đầu vươn lên từ con chữ” như đồng chí Lường Văn Hung, Trưởng xóm Nhạp Ngoài đặt niềm tin.

 

                                                             Mạnh Hùng

Các tin khác


Bàn giao hệ thống cấp nước cho trường mầm non Trung Sơn, Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 10/11, Quỹ "Vì cuộc sống tươi đẹp” của công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam phối hợp với UBND xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn tổ chức lễ bàn giao hệ thống cấp nước cho trường mầm non xã Trung Sơn. Hệ thống cấp nước bao gồm: Giếng khoan, máy bơm, bể chứa, thiết bị lọc nước, sân, bồn rửa tay…trị giá 80 triệu đồng cung cấp nước sinh hoạt sạch cho hơn 300 học sinh và giáo viên của trường.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên khóa III

(HBĐT) - Ngày 10/11, trường Chính trị tỉnh tỉnh đã tổ chức lễ bế giảng lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên khóa III, năm 2018. Lớp bồi dưỡng kéo dài gần 4 tháng, từ ngày 14/7 – 14/11 với tổng số 59 học viên là cán bộ công chức, viên chức đến từ các cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Bộ GD-ĐT đề nghị giữ nguyên tên gọi các cấp học phổ thông để phù hợp quốc tế

Mặc dù có một số đại biểu Quốc hội đề nghị quay trở lại gọi tên các cấp học phổ thông là cấp I, II, III như trước đây, song Ban soạn thảo giải thích cách gọi hiện nay là phù hợp và thống nhất với quốc tế.

Trường THPT Phú Cường tổ chức hội thi Rung chuông vàng

(HBĐT) - Chiều ngày 7/11, trường THPT Phú Cường, huyện Kỳ Sơn đã tổ chức hoạt động ngoại khóa trải nghiệm sáng tạo liên môn Văn - Sử - Địa - GDCD - Anh " Rung chuông vàng" năm học 2018 - 2019

Phản hồi của Bộ GD-ĐT về đặc thù đào tạo nhân lực y tế

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành viên Ban soạn thảo Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học trả lời những ý kiến của Bộ Y tế liên quan đến đặc thù đào tạo nhân lực y tế.

“Nếu học sinh nói xấu, người thầy trước hết phải nhìn lại mình”

Việc Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, tỉnh Thanh Hóa vừa phải thay đổi quyết định xử phạt với 7 học sinh vì nói xấu giáo viên trên nhóm chat facebook khiến nhiều người lo ngại về việc xử lý kỷ luật trong các nhà trường hiện nay.