(HBĐT) - Sáng ngày 31/1, chúng tôi có mặt tại huyện Kỳ Sơn, lúc này nhiệt độ ngoài trời giảm xuống chỉ còn 8 độ, kèm theo mưa phùn, rét cắt da thịt. Đồng chí Lê Văn Công – Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Trước diễn biến thời tiết khắc nghiệt, phòng GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống rét đậm, rét hại, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.


Sáng ngày 31.1, nhiều trường học trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã cho học sinh nghỉ học vì rét đậm (ảnh chụp tại trường Tiểu học Mông Hóa, xã Mông Hóa, sáng ngày 31/1).

 

Phòng yêu cầu các nhà trường chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, thông báo cho học sinh nghỉ học và báo cáo về phòng GD&ĐT. Sáng ngày 31/1, qua tổng hợp cho thấy 100% các trường mầm non và khoảng 80% các trường tiểu học trên địa bàn huyện đã cho học sinh nghỉ học. Trong những ngày tiếp theo, nếu nhiệt độ tiếp tục xuống thấp thì buộc lòng phải cho học sinh nghỉ học theo hướng dẫn của ngành để đảm bảo sức khỏe cho các em. Đồng thời, phòng cũng sát sao chỉ đạo các nhà trường có kế hoạch và tổ chức dạy bù theo đúng quy định để đảm bảo chương trình, khung thời gian năm học.

Tương tự như Kỳ Sơn, tại các huyện khác trên địa bàn tỉnh như Đà Bắc đã cho 100% các trường mầm non và tiểu học nghỉ học; Cao Phong cho toàn bộ các trường mầm non nghỉ học; Kim Bôi có 22 trường mầm non và 13 trường tiểu học nghỉ học; Mai Châu có 17/59 trường nghỉ học....Tại huyện Tân Lạc, cả 3 cấp học từ mầm non đến THCS của các xã vùng cao như: Bắc Sơn, Nam Sơn, Ngổ Luông, Lũng Vân...đều đã cho học sinh nghỉ học. Như vậy nhìn chung, trong ngày 31/1, đa số các trường mầm non và một số trường tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh đã cho học sinh nghỉ học. Việc học sinh Mầm non, học sinh Tiểu học nghỉ học do rét đậm đã có những ảnh hưởng nhất định, xáo trộn cuộc sống người dân.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đặng Văn Cường (phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình) cho biết: Cả 2 vợ chồng tôi đều làm công nhân, hôm nay là ngày đi làm nên vẫn phải đi làm bình thường nhưng con tôi học mầm non hôm nay lại được nghỉ học do rét đậm. Không gửi được ai vì ông bà đều ở xa nên vợ tôi phải nghỉ ở nhà trông con. Vào dịp cuối năm, công việc nhiều, chúng tôi đang cố gắng đi làm, tăng ca, kiếm thêm chút tiền tiêu Tết. Nếu cứ mưa rét kéo dài, vợ tôi phải nghỉ làm ở nhà trông con thì bất tiện quá! Hoàn cảnh như gia đình tôi thì những ngày rét muốn cho cháu đi lớp vì ở lớp ấm áp, sạch sẽ, các cháu được ăn nóng, ăn nhiều bữa nhưng quy định như vậy thì cũng phải vui vẻ khắc phục thôi.

Rất chia sẻ với tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh trong những ngày cuối năm, cận Tết bận rộn này, đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân – Trưởng phòng GD&ĐT cho biết: Những ngày mưa rét, ngành nhận được 2 luồng ý kiến của phụ huynh. Với những gia đình có người trông giữ trẻ thì muốn cho trẻ nghỉ ở nhà, với những gia đình cán bộ, công chức, công nhân thì muốn cho con đi học. Quan điểm của phòng là thực hiện theo đúng quy định, hướng dẫn của ngành về các giải pháp chống rét cho học sinh, trong đó có việc cho học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C và cho học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 7 độ C. Phòng yêu cầu các nhà trường tuyên truyền phụ huynh chủ động theo dõi dự báo thời tiết vào buổi sáng sớm. Nhà trường thông qua hệ thống tin nhắn Edu hoặc qua giáo viên chủ nhiệm, bảng thông báo...để thông báo đến phụ huynh việc cho học sinh nghỉ học. Trong những ngày học sinh nghỉ học do rét đậm, giáo viên vẫn đến trường đi làm bình thường. Trong ngày 31/1, hiện trên địa bàn thành phố mới có 4 trường mầm non là Chăm Mát, Tân Hòa B, Thịnh Lang, Yên Mông cho học sinh nghỉ học; các trường mầm non khu vực trung tâm như Sơn Ca, Phương Lâm, Tân Thịnh, Đồng Tiến...vẫn nhận trẻ bình thường. Đối với cấp tiểu học thì đã có khá nhiều trường cho học sinh nghỉ học, chỉ còn 4 trường tổ chức việc dạy và học bình thường.

 


Để duy trì hoạt động học tập bình thường trong những ngày rét đậm,các trường học phải đóng kín cửa,bật điện.(ảnh chụp tại trường PT DTNT THCS B Đà Bắc,xã Mường Chiềng,huyện Đà Bắc)

 

Như vậy, khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, cơ bản các trường mầm non và tiểu học sẽ cho học sinh nghỉ học, chỉ còn các trường từ bậc THCS trở lên là duy trì hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi nền nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C, các nhà trường cũng đã đặc biệt chú trọng đến công tác giữ ấm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Đương, Hiệu trưởng trường PT DTNT THCS B Đà Bắc cho biết: Nhà trường có 8 lớp với hơn 200 học sinh. Sáng ngày 31/1, nhiệt độ tại khu vực nhà trường xuống thấp dưới 7 độ, tuy nhiên, sau đó nhiệt độ nhích dần lên do đó BGH vẫn quyết định cho học sinh học tập bình thường nhưng lùi thời gian vào lớp tiết 1 lên 7g45. Trong quá trình các em học trên lớp thì toàn bộ các lớp học đều đóng cửa, bật điện để đảm bảo giữ ấm, đủ ánh sáng cho các em. Do 100% các em đều ở nội trú tại nên trong những ngày mưa rét, nhà trường hết sức lưu ý nhắc nhở các em mặc thêm quần áo ấm, đi tất, đi giày giữ ấm; bữa ăn được bổ sung thêm chất dinh dưỡng, luôn ấm nóng. Việc tự học buổi tối thay bằng học trên lớp thì được thực hiện ngay tại phòng ở, có giáo viên quản lý sát sao. Khi đi ngủ thì hướng dẫn các em nằm ngủ ghép để có thêm chăn, đệm giữ ấm. Cố gắng đảm bảo sức khỏe cũng như duy trì hoạt động chuyên môn của nhà trường trong những ngày mưa rét.

Dương Liễu

Các tin khác


Cả nước còn tới 150.452 phòng học tranh tre nứa lá, tạm, nhờ, mượn, thuê

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước còn khoảng 150.452 phòng học để xóa phòng tranh tre nứa lá, bán kiên cố, tạm, nhờ, mượn, thuê (mầm non 54.700 phòng; tiểu học 71.289 phòng; THCS 21.700 phòng; THPT 2.763 phòng).

Bộ GD&ĐT giải thích vì sao học sinh phải học chương trình nặng

"Chương trình học của học sinh nặng bởi 2 lý do: Cách sắp xếp chương trình hiện hành còn cồng kềnh, có sự trùng lặp kiến thức; Cách truyền tải, phương pháp dạy học của giáo viên, có thói quen dạy những cái gì đã viết trong sách..."

Italy tuyên bố không rời khỏi Eurozone, các thị trường vẫn lo ngại

Ngày 14/10, Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio đã loại trừ khả năng nước này rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), cho rằng những đồn đoán như vậy là do các đối thủ chính trị phao tin nhằm gây hoảng loạn.

“Đưa” học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường bảo đảm “3 đủ”

(HBĐT) - 5 tuổi, cháu Lường Đại Nghĩa ở xóm Tình, xã Tu Lý (Đà Bắc) chỉ sống với mẹ. Cuộc sống của 2 mẹ con Nghĩa phụ thuộc chủ yếu vào ít ruộng của ông bà để lại và thu nhập thêm việc thu gom phế liệu. Do vậy, cuộc sống của 2 mẹ con gặp rất nhiều khó khăn. "Khó khăn này còn lớn hơn nếu con tôi đến trường mà không có sự hỗ trợ của Nhà nước”, chị Lường Thị Thu chia sẻ.

Cấp thiết phổ cập bơi cho học sinh

(HBĐT) - Tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh có 1 bể bơi cấp tỉnh, 28 bể bơi theo hình thức xã hội hóa. Tuy nhiên, các bể bơi đều do tư nhân đầu tư ở quy mô nhỏ, tự phát nhằm phục vụ vui chơi, giải trí, hoạt động kinh doanh trong các nhà hàng, khách sạn và một số ít trong trường học. Hầu hết phụ huynh cho con em học bơi tự túc, chưa có sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chuyên môn. Hoạt động này chỉ được diễn ra tại các khu vực có bể bơi, công tác phổ cập bơi chưa được triển khai thực hiện theo yêu cầu.

Sức hút cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 14

(HBĐT) - Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng trải qua 14 lần tổ chức, tạo thành phong trào sôi nổi, thu hút đông đảo học sinh trong tỉnh tham gia sáng tạo khoa học - kỹ thuật. Số lượng tác phẩm dự thi tăng, chất lượng có nhiều bước đột phá. Nhiều tác phẩm đạt giải được ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, không ít tác giả trẻ đã trở thành doanh nhân.