(HBĐT) - Tính từ đầu vụ rét đến nay, nhiều điểm trường ở các xã vùng cao huyện Lạc Sơn đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khoẻ vào những ngày nhiệt độ xuống thấp. Cùng với đó, các trường chủ động thực hiện các biện pháp chống rét nhằm đảm bảo sức khoẻ cho học sinh khi đến lớp.


Việc chống rét, đảm bảo giữ ấm cho học sinh luôn được các cô giáo trường mầm non Ngọc Sơn (Lạc Sơn) quan tâm.

 

Đồng chí Bùi Văn Danh, Trưởng phòng GD &ĐT huyện Lạc Sơn cho biết: Là huyện có nhiều xã ở vùng núi cao, nhiệt độ thường thấp hơn so với các vùng. Vào mùa rét thường xuyên xuất hiện tình trạng rét đậm, sương giá, ảnh hưởng lớn đến việc học tập của học sinh. Do vậy, ngay từ đầu năm học, căn cứ theo sự chỉ đạo của cấp trên, Phòng GD &ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường trên địa bàn, nhất là ở những xã vùng cao tuyên truyền đến phụ huynh thực hiện các biện pháp chống rét, đảm bảo sức khoẻ học sinh.

Kéo chăn nhẹ nhàng đắp kín cổ cho đám trẻ, nhà giáo ưu tú Bùi Thị Lon, Hiệu trưởng trường mầm non Ngọc Sơn (xã Ngọc Sơn) chia sẻ: Nhà trường hiện có 317 học sinh từ 13 tháng tuổi đến 72 tháng tuổi. Ngoài chi chính, nhà trường có 3 chi lẻ ở các xóm xa trung tâm. Do là địa bàn vùng núi cao nên vào mùa rét, nền nhiệt độ ở Ngọc Sơn thường xuyên xuống thấp, có sương mù và buốt lạnh, nhất là vào buổi sáng. Trước tình hình đó, nhà trường đã thực hiện công văn chỉ đạo của Sở, Phòng GD &ĐT huyện về công tác phòng, chống rét cho học sinh. Theo đó, khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, nhà trường sẽ thông báo học sinh nghỉ ở nhà. Khi thời tiết có sự thay đổi, nhiệt độ xuống thấp, nhà trường tuyên truyền cho phụ huynh khi đưa, đón trẻ phải đảm bảo có đầy đủ quần áo ấm, khăn mũ, tất chân, không để trẻ bị lạnh. Nhờ vậy, trong những đợt rét vừa qua, sức khoẻ học sinh nhà trường được đảm bảo. Tỷ lệ chuyên cần trong những ngày rét đạt 98%, còn trong những ngày rét đậm duy trì ở mức trên 60%.

Bên cạnh việc chủ động tuyên truyền cho phụ huynh học sinh thực hiện các biện pháp giữ ấm cho trẻ khi đến lớp, để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ, vào những hôm thời tiết lạnh, có sương mù dày đặc, nhà trường tổ chức đón trẻ muộn hơn bình thường. Do đặc thù các nhóm lớp trẻ đều học bán trú nên thời gian qua, ngoài sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh, nhà trường cũng đã tiết kiệm các khoản chi tiêu thường xuyên và vận động các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ, mua thảm xốp, chăn ấm cho học sinh. Cùng với đó, nhà trường đảm bảo đủ nước ấm cho học sinh uống và vệ sinh thân thể. Quá trình học tập các cô cũng hạn chế cho trẻ hoạt động ngoài trời để đảm bảo sức khoẻ.

Đồng chí Bùi Văn Danh, Trưởng Phòng GD &ĐT huyện Lạc Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 78 trường học với hơn 1.000 phòng học và trên 200 chi lẻ, trong đó có 30 trường mầm non. Tổng số học sinh toàn huyện trên 31 nghìn em. Đáng nói, trong có hơn 1/2 các xã vùng núi, điều kiện kinh tế, địa hình, đường giao thông đi lại khó khăn. Mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, ở các xã này đều có nền nhiệt thấp hơn so với các xã vùng dưới. Do vậy, khi nền nhiệt xuống thấp, học sinh ở các xã vùng núi đều bị ảnh hưởng trực tiếp. Trong những đợt rét vừa qua, nhiều trường ở các xã vùng cao như Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do, Miền Đồi đã căn cứ vào điều kiện thực tế để cho học sinh nghỉ học.

Bên cạnh đó, các địa phương vùng núi điều kiện KT -XH còn khó khăn nên nhiều học sinh đến trường mặc áo mỏng, không đủ ấm, do vậy, trong các chương trình hỗ trợ áo ấm, Phòng GD &ĐT huyện đã giới thiệu về các địa phương này để các em được hỗ trợ quần áo ấm. Song song với đó, phòng đã tham mưu UBND huyện bố trí nguồn kinh phí sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất trường lớp học đảm bảo. Theo đó, trong năm 2017, UBND huyện đã đầu tư 40 tỷ đồng nâng cấp hàng trăm phòng học. Đến nay nhiều phòng học đã được lắp kính ngăn gió, có hệ thống điện, ánh sáng đảm bảo cho học sinh học tập trong những ngày giáự rét.

 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Toàn tỉnh có 265 trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, tính đến tháng 1/2018, toàn tỉnh có 637 trường học với 217.713 học sinh, sinh viên.

Chương trình “Tết sum vầy” năm 2018

(HBĐT) - Sáng ngày 7/2, tại trường PT DTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc, Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam và Công đoàn ngành giáo dục tỉnh đã phối hợp tổ chức chương trình "Tết sum vầy” cho cán bộ quản lý, nhà giáo và học sinh huyện Đà Bắc nhân dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Sẽ được làm tròn điểm thi THPT Quốc gia

Việc sửa đổi làm tròn điểm thi THPT Quốc gia dự kiến được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Hà Tĩnh đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi đoạt giải quốc gia 2018

Với 85/96 em đạt giải, chiếm tỷ lệ 88,5%, Hà Tĩnh vượt qua hàng chục tỉnh thành để đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia năm 2018. Trong khi đó, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước về số học sinh đoạt giải với 132 em.

Tỉnh Hòa Bình có 21 học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018

(HBĐT) - Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc THPT năm 2018, tỉnh ta có 62 thí sinh dự thi ở 12 bộ môn. Kết quả đã có 21 thí sinh đạt giải, trong đó có 2 giải nhì, 6 giải ba và 13 giải khuyến khích.

Triển khai nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2018

(HBĐT) - Ngày 2/2, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018, triển khai kế hoạch thực hiện Đề án 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo tổng kết đợt vận động, quyên góp ủng hộ Qũy Khuyến học tỉnh năm 2017.