(HBĐT) - Tính từ đầu vụ rét đến nay, nhiều điểm trường ở các xã vùng cao huyện Lạc Sơn đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khoẻ vào những ngày nhiệt độ xuống thấp. Cùng với đó, các trường chủ động thực hiện các biện pháp chống rét nhằm đảm bảo sức khoẻ cho học sinh khi đến lớp.


Việc chống rét, đảm bảo giữ ấm cho học sinh luôn được các cô giáo trường mầm non Ngọc Sơn (Lạc Sơn) quan tâm.

 

Đồng chí Bùi Văn Danh, Trưởng phòng GD &ĐT huyện Lạc Sơn cho biết: Là huyện có nhiều xã ở vùng núi cao, nhiệt độ thường thấp hơn so với các vùng. Vào mùa rét thường xuyên xuất hiện tình trạng rét đậm, sương giá, ảnh hưởng lớn đến việc học tập của học sinh. Do vậy, ngay từ đầu năm học, căn cứ theo sự chỉ đạo của cấp trên, Phòng GD &ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường trên địa bàn, nhất là ở những xã vùng cao tuyên truyền đến phụ huynh thực hiện các biện pháp chống rét, đảm bảo sức khoẻ học sinh.

Kéo chăn nhẹ nhàng đắp kín cổ cho đám trẻ, nhà giáo ưu tú Bùi Thị Lon, Hiệu trưởng trường mầm non Ngọc Sơn (xã Ngọc Sơn) chia sẻ: Nhà trường hiện có 317 học sinh từ 13 tháng tuổi đến 72 tháng tuổi. Ngoài chi chính, nhà trường có 3 chi lẻ ở các xóm xa trung tâm. Do là địa bàn vùng núi cao nên vào mùa rét, nền nhiệt độ ở Ngọc Sơn thường xuyên xuống thấp, có sương mù và buốt lạnh, nhất là vào buổi sáng. Trước tình hình đó, nhà trường đã thực hiện công văn chỉ đạo của Sở, Phòng GD &ĐT huyện về công tác phòng, chống rét cho học sinh. Theo đó, khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, nhà trường sẽ thông báo học sinh nghỉ ở nhà. Khi thời tiết có sự thay đổi, nhiệt độ xuống thấp, nhà trường tuyên truyền cho phụ huynh khi đưa, đón trẻ phải đảm bảo có đầy đủ quần áo ấm, khăn mũ, tất chân, không để trẻ bị lạnh. Nhờ vậy, trong những đợt rét vừa qua, sức khoẻ học sinh nhà trường được đảm bảo. Tỷ lệ chuyên cần trong những ngày rét đạt 98%, còn trong những ngày rét đậm duy trì ở mức trên 60%.

Bên cạnh việc chủ động tuyên truyền cho phụ huynh học sinh thực hiện các biện pháp giữ ấm cho trẻ khi đến lớp, để đảm bảo sức khoẻ cho trẻ, vào những hôm thời tiết lạnh, có sương mù dày đặc, nhà trường tổ chức đón trẻ muộn hơn bình thường. Do đặc thù các nhóm lớp trẻ đều học bán trú nên thời gian qua, ngoài sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh, nhà trường cũng đã tiết kiệm các khoản chi tiêu thường xuyên và vận động các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ, mua thảm xốp, chăn ấm cho học sinh. Cùng với đó, nhà trường đảm bảo đủ nước ấm cho học sinh uống và vệ sinh thân thể. Quá trình học tập các cô cũng hạn chế cho trẻ hoạt động ngoài trời để đảm bảo sức khoẻ.

Đồng chí Bùi Văn Danh, Trưởng Phòng GD &ĐT huyện Lạc Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 78 trường học với hơn 1.000 phòng học và trên 200 chi lẻ, trong đó có 30 trường mầm non. Tổng số học sinh toàn huyện trên 31 nghìn em. Đáng nói, trong có hơn 1/2 các xã vùng núi, điều kiện kinh tế, địa hình, đường giao thông đi lại khó khăn. Mỗi khi thời tiết chuyển lạnh, ở các xã này đều có nền nhiệt thấp hơn so với các xã vùng dưới. Do vậy, khi nền nhiệt xuống thấp, học sinh ở các xã vùng núi đều bị ảnh hưởng trực tiếp. Trong những đợt rét vừa qua, nhiều trường ở các xã vùng cao như Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do, Miền Đồi đã căn cứ vào điều kiện thực tế để cho học sinh nghỉ học.

Bên cạnh đó, các địa phương vùng núi điều kiện KT -XH còn khó khăn nên nhiều học sinh đến trường mặc áo mỏng, không đủ ấm, do vậy, trong các chương trình hỗ trợ áo ấm, Phòng GD &ĐT huyện đã giới thiệu về các địa phương này để các em được hỗ trợ quần áo ấm. Song song với đó, phòng đã tham mưu UBND huyện bố trí nguồn kinh phí sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất trường lớp học đảm bảo. Theo đó, trong năm 2017, UBND huyện đã đầu tư 40 tỷ đồng nâng cấp hàng trăm phòng học. Đến nay nhiều phòng học đã được lắp kính ngăn gió, có hệ thống điện, ánh sáng đảm bảo cho học sinh học tập trong những ngày giáự rét.

 

Mạnh Hùng

Các tin khác


Bộ trưởng Tô Lâm: Tiêu cực điểm thi có dấu hiệu móc nối với công an

Liên quan đến tiêu cực trong điểm thi kỳ thi THPT gây xôn xao dư vừa qua, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhìn nhận: "Cũng có dấu hiệu vi phạm của các cơ quan công an can thiệp, móc nối với những người có trách nhiệm”.

Những cuộc họp báo “nóng” lúc nửa đêm về gian lận thi cử

Đối với nhiều phóng viên, những ngày tác nghiệp tại các "điểm nóng” gian lận thi cử thực sự là trải nghiệm khó quên. Đó là những ngày ngủ chập chờn, phỏng vấn vào lúc 1h đêm; những giọt nước mắt khi biết được sự thật.

Việt Nam đoạt năm huy chương tại cuộc thi toán học WMO 2018 ở Mỹ

Ngày 12-8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông báo, Việt Nam đoạt một Huy chương bạc và bốn Huy chương đồng tại cuộc thi toán học WMO 2018 do Hiệp hội Olympiad (Toán học thế giới – WMO) tổ chức ngày 11-8.

GS Đàm Thanh Sơn được trao Huy chương Vật lý Dirac

Ngày 8/8, Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế đã trao Giải thưởng và Huy chương Dirac 2018 cho 3 nhà vật lý học nổi tiếng, trong đó có GS. Đàm Thanh Sơn của ĐH Chicago, Mỹ.

Cục trưởng Mai Văn Trinh nói về gian lận thi cử: Tôi rất đau lòng, phẫn nộ

"Khi phát hiện ra sai phạm ở Hà Giang, Sơn La, đầu tiên cảm xúc của tôi là phẫn nộ. Cảm xúc sau đó là sự lo lắng. Tôi lo lắng là có thể tìm được thủ phạm thực sự là ai không, cách làm như thế nào, nhất là có trả lại được điểm cho các thí sinh không, để mang lại một kỳ thi công bằng” - PGS-TS Mai Văn Trinh chia sẻ.

Tuyển sinh 2018: Hết “cửa” vào trường top trên, thênh thang trường top dưới

Sau khi công bố điểm chuẩn năm 2018, hầu hết các trường đại học top trên đều tuyên bố không xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Cơ hội hiện nay cho thí sinh chưa trúng tuyển chỉ vào các trường top giữa và top dưới xét theo nguyện vọng bổ sung.